Cấp cứu vết thương vùng hàm mặt

Vết thương vùng Hàm mặt là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp, chiếm khoảng 10-20% các cấp cứu chung. Ở những nước phát triển, bệnh căn thay đổi từ tai nạn giao thông chuyển sang đánh nhau, té ngã. Tuy nhiên ở những nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam nguyên nhân chủ yếu là tai nạn giao thông trong đó do xe gắn máy chiếm hơn 70%, ngoài ra các nguyên hay gặp khác là tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, tai nạn thể thao…

Hàm mặt là vùng có những đặc điểm giải phẫu và sinh lý riêng trên cơ thể con người, nếu các vết thương không được xử trí kịp thời, đúng cách có thể để lại nhiều di chứng liên quan đến thẩm mỹ và chức năng. Một trong những hậu quả đó là để lại sẹo vĩnh viễn, tổn thương thần kinh, gây biến dạng khuôn mặt và sang chấn nặng nề về tinh thần cho người bệnh.

Do đó các vết thương vùng Hàm mặt cần được xử trí cấp cứu sớm, tại các cơ sở y tế có chuyên khoa phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình, như vậy sẽ hạn chế những hậu quả đáng tiếc trên, giúp phục hồi về hình thể giải phẫu, chức năng cũng như thẩm mỹ của khuôn mặt.

Tại Trung tâm Sọ mặt và Tạo hình – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chúng tôi Vết thương Hàm mặt là những cấp cứu cơ bản, thường gặp, tần suất có thể hàng chục bệnh nhân một ngày. Với đầy đủ mức độ thương tổn: từ nhẹ có thể chỉ cần xử lý, khâu vết thương thẩm mỹ và điều trị ngoại trú, tới những trường hợp tổn thương phức tạp, đe dọa tính mạng, cần phải hồi sức tích cực cứu sống tính mạng cũng như điều trị chuyên sâu phục hồi lại hình thể khuôn mặt.

 

Kết quả các tổn thương đã được xử lý đúng cách, kịp thời góp phần phục hồi lại hình thể thẩm mỹ của khuôn mặt, hạn chế tối đa các di chứng để lại cho bệnh nhân.

BN nam, uống rượu say, đi xe máy tự ngã gây: Chấn động não, suy hô hấp do viêm phổi hít, Vết thương lóc da diện rộng vùng Trán – Thái dương – Quanh hốc mắt trái.

Hình (a): Trước phẫu thuật. (b): Sau phẫu thuật.

BN nam, tai nạn xây dựng, ngã đập mặt vào thanh sắt gây: Vết thương xuyên thấu vùng Má – Tai trái.

Hình (a): Trước phẫu thuật. (b): Sau phẫu thuật.

BN nam, mở cốp xe ô tô đập vào mặt gây: Vết thương rách trụ mũi và cánh mũi, mi trên 2 bên

Hình (a): Trước phẫu thuật. (b): Sau phẫu thuật

BS. Nguyễn Phương Tiến, Trung tâm Sọ mặt và Tạo hình

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Chia sẻ