Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ biển đảo, quân y Bệnh viện TWQĐ 108 sẵn sàng vững bước tương lai

08:53 AM 21/08/2024
Giữa hải đảo xa xôi, kíp quân y của Bệnh viện đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió, hết lòng chăm lo sức khoẻ cho quân và dân trên đảo, sau hơn 1 năm, kíp quân y hoàn thành nhiệm vụ trở về đơn vị.

Sáng ngày 20/8/2024, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức gặp mặt kíp quân y đợt 1 năm 2023 hoàn thành nhiệm vụ tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà, chủ trì buổi gặp mặt có Đại tá PGS.TS Lê Văn Trường - Phó Giám đốc Bệnh viện.

Chương trình gặp mặt kíp quân y hoàn thành nhiệm vụ tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây đợt I/2023

Tại buổi gặp mặt, thay mặt đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ trở về, Thiếu tá ThS.BS Lê Văn Quốc - Bệnh xá trưởng đảo Song Tử Tây chia sẻ, trước khi ra đảo, qua kinh nghiệm từ các kíp đi trước, kíp quân y đợt 1/2023 nhận thấy khó khăn, trong đó khó nhất là sự thiếu thốn các trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, nhờ chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, kíp đã ngay lập tức bắt tay vào công việc.

Thiếu tá ThS.BS Lê Văn Quốc - Bệnh xá trưởng đảo Song Tử Tây thăm khám cho các em nhỏ trên đảo (Nguồn: Báo Nhân dân)

Hàng năm, Bệnh xá đảo Song Tử Tây tổ chức khám định kỳ hai lần cho toàn quân và dân trên đảo. Trong 1 năm thực hiện nhiệm vụ tại đảo, kíp quân y đợt 1/2023 (công tác từ 31/7/2023-31/7/2024) đã khám, điều trị cho 700 lượt bệnh nhân, nhiều ca bệnh phức tạp đã được các y bác sĩ cấp cứu thành công, tiêu biểu có 01 ca giảm áp sâu, 07 ca rách thủng trong đó có 01 ca viêm phúc mạc, 01 ca đứt lìa cánh tay.

Để đảm bảo chất lượng chuyên môn tại Bệnh xá, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, cử cơ quan chức năng khảo sát, thường xuyên bảo dưỡng, bổ sung trang thiết bị cần thiết. Hiện tại, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây được trang bị khá cơ bản, đầy đủ, có phòng chụp X-quang, phòng mổ, phòng cấp cứu, máy siêu âm, buồng tăng-giảm áp (chữa trị cho những trường hợp tai biến khi lặn biển). Đặc biệt, với những trường hợp khó, các y, bác sĩ được hỗ trợ hội chẩn từ xa với các thầy, các giáo sư tại đất liền qua hệ thống trực tuyến, mang đến hiệu quả cấp cứu, điều trị cao.

Thiếu tá ThS.BS Lê Văn Quốc thay mặt kíp quân y đợt I/2023 báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh xá Đảo Song Tử Tây

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá PGS.TS Lê Văn Trường - Phó Giám đốc Bệnh viện chúc mừng kíp quân y hoàn thành nhiệm vụ, trở về đơn vị an toàn, đồng thời biểu dương các y bác sĩ tham gia đợt công tác đã khắc phục khó khăn, không chỉ là xa nhà, thiếu thốn tình cảm gia đình, thiếu điều kiện sinh hoạt hằng ngày; mà khó khăn nhất là về quân số và thuốc men, trang thiết bị y tế. Bệnh xá giống như một bệnh viện thu nhỏ ngoài đảo nhưng chỉ có 7 y bác sĩ đảm bảo chăm sóc sức khoẻ cho tất cả quân và dân trên đảo Song Tử Tây và một số đảo lân cận, chưa kể đến các ngư dân ra khơi ở trong khu vực. Đại tá PGS.TS Lê Văn Trường đề nghị kíp quân y tích cực đóng góp ý kiến, đề xuất nâng cao chất lượng cho Bệnh xá từ thực tiễn công tác, bên cạnh đó, các y bác sĩ trở về đơn vị cũng nhanh chóng tiếp cận công việc và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Dẫu còn nhiều khó khăn, song với trách nhiệm cao cả, các kíp quân y Bệnh viện TWQĐ 108 luân chuyển công tác ra Đảo Song Tử Tây vẫn luôn trau dồi nâng cao kiến thức, kỹ năng làm tốt công tác chuyên môn, làm điểm tựa vững chắc cho quân và dân trên đảo, cũng như tiếp thêm động lực để ngư dân vươn khơi, khai thác nguồn lợi hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây, các chiến sĩ quân y trở về Bệnh viện TWQĐ 108 với tinh thần sẵn sàng tiếp tục nhận những nhiệm vụ mới. Với những kinh nghiệm quý báu đã tích lũy được qua quá trình công tác tại nơi đầu sóng ngọn gió, các y bác sĩ tự tin rằng mình có đủ bản lĩnh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân trong mọi hoàn cảnh. Đồng thời, các đồng chí cũng sẽ không ngừng nỗ lực, tiếp tục cống hiến trong công tác chăm sóc, điều trị và nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự phát triển toàn diện của bệnh viện, nâng tầm vị thế của Bệnh viện TWQĐ 108 lên tầm cao mới.

Truyền thông Bệnh viện