Sốc do nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn

03:42 PM 07/06/2024
Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn là bệnh lý truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá. Nguyên nhân chủ yếu là các loại vi sinh vật lây nhiễm vào thức ăn, nước uống trong quá trình con người cầm, nắm, lưu trữ, chế biến hay bảo quản.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên đưa tin về các vụ nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, đặc biệt, vào mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển, dẫn đến thức ăn dễ bị ôi thiu hoặc nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản thích hợp. Tình trạng này đã xảy ra nhiều nơi và gây ra những vụ dịch lớn, nghiêm trọng. Đây là vấn đề cần được quan tâm và phòng tránh.

Mới đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận bệnh nhân L.V 56 tuổi, đến từ Hải Dương. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, khó thở nhẹ, mạch nhanh, huyết áp tụt, phụ thuộc thuốc vận mạch, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng quanh rốn… Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sỹ chẩn đoán: Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, biến chứng sốc (hay còn gọi là Shock nhiễm khuẩn cửa vào đường tiêu hoá), tổn thương thận cấp. Theo lời kể, bệnh nhân ăn bánh cuốn sau đó đột ngột xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, nôn ra thức ăn, dịch dạ dày, đau quặn bụng từng cơn, đau bụng liên tục, đại tiện phân lỏng nhiều lần, phân vàng, không có bọt, sốt nhẹ, toàn thân gai rét. Ngoài ra ý thức tỉnh táo, không đau đầu, đau ngực, tiểu tiện bình thường.

Nhờ phát hiện sớm các triệu chứng, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện kịp thời, chẩn đoán, điều trị đúng, tích cực bằng phác đồ điều trị: hồi sức chống shock, kháng sinh, cân bằng điện giải kiềm toan, dinh dưỡng tích cực, bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện sau 5 ngày điều trị.

Khoa Hồi sức truyền nhiễm chăm sóc người bệnh tại khoa (hình minh họa)

Theo TS Nguyễn Trọng Thế, Chủ nhiệm khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn nếu chủ quan có thể có các biểu hiện rất nặng, thậm chí có nhiều trường hợp đến với chúng tôi vào giai đoạn muộn trong tình trạng suy đa tạng dẫn đến tử vong. Tác nhân gây bệnh xâm nhập qua đường ăn uống, khi ăn phải những thực phẩm, nguồn nước có chứa vi khuẩn gây bệnh. Các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng xuất phát từ những thực phẩm vệ sinh kém, là môi trường thuận lợi khiến người bệnh dễ dàng mắc bệnh.”

Người bị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá thường xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn khoảng 6 giờ - 24 giờ, bao gồm:

- Đi ngoài phân lỏng, phân nát, có lúc bị táo bón

- Buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc chướng bụng

- Cảm giác buồn ăn nhưng không ngon miệng

- Sốt, mệt mỏi, suy nhược

- Đau đầu, chóng mặt

- Mất nước và điện giải, vã mồ hôi

Để phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá chúng ta cần:

- Ăn chín, uống sôi, tránh sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn

- Tránh sử dụng các loại thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc

- Rửa tay với xà phòng thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khoẻ

Khi gặp phải các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, quý vị nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp tránh để lại các biến chứng đe doạ tính mạng.

*****

Khoa Hồi sức truyền nhiễm thuộc Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm – Bệnh viện TWQĐ 108 là cơ sở điều trị có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán, cấp cứu và điều trị hồi sức tích cực các bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng viên giỏi, chuyên nghiệp, tận tình, giàu kinh nghiệm, khoa còn được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện máy móc y tế đảm bảo cho việc triển khai thực hiện các kỹ thuật cấp cứu, hồi sức tiên tiến, hiện đại tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế.

Địa chỉ liên hệ, tư vấn: Khoa Hồi sức truyền nhiễm – Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm – Bệnh viện TWQĐ 108, số 01, Trần Hưng Đạo, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, ĐT: 024.6274124

Thu Hoài, Tạ Thuỷ, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện TWQĐ 108