Điều trị thành công ca bệnh khó bằng kỹ thuật xạ trị cung điều biến thể tích (VMAT) kết hợp hóa chất đồng thời.

Trở lại khoa Xạ trị, xạ phẫu - Bệnh viện TWQĐ 108 với tâm trạng vô cùng phấn khởi, xúc động, bệnh nhân Văn Thanh T. 73 tuổi đã chia sẻ câu chuyện của mình đến với tất cả mọi người.

Cuối năm 2018, bệnh nhân xuất hiện khối u vùng hốc mắt phải gây đau đầu, sụp mi, giảm thị lực. U phát triển ngày càng nhanh gây đau đớn, khó chịu, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng không hề thuyên giảm. Các bác sĩ kết luận đây là một khối u có độ ác tính cao, khả năng điều trị rất phức tạp và khó khăn. Trong hoàn cảnh như vậy, bệnh nhân đã quyết định tin tưởng và điều trị tại Bệnh viện TWQĐ 108. Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng luôn đau đầu vùng trán phải, mắt phải sụp mi hoàn toàn, thị lực rất kém không nhìn được.   

          Bệnh nhân được hội chẩn viện với sự tham gia của các chuyên ngành: mặt hàm, ngoại thần kinh, tai mũi họng, mắt, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh và các bác sỹ viện ung thư bệnh viện TƯQĐ 108. Kết quả hội chẩn thống nhất: Đây là 1 trường hợp Ung thư biểu mô vảy xoang sàng, trán phải, tốc độ khối u phát triển nhanh, độ ác tính cao, u đã xâm lấn màng não, nền sọ, nhãn cầu, xoang hàm bên phải, giai đoạn cT4N0M0. Khả năng phẫu thuật sẽ ít hiệu quả, nguy cơ rủi ro cao, vì vậy bệnh nhân được chỉ định phác đồ hóa-xạ trị đồng thời sử dụng kỹ thuật Xạ trị cung điều biến thể tích (VMAT) trên hệ thống máy TrueBeam tại khoa Xạ trị - xạ phẫu. Đây là hệ thống máy xạ trị - xạ phẫu tiên tiến cho phép điều trị các ca bệnh ung thư khoa và phức tạp với hiệu quả cao và tác dụng phụ tối thiểu.

      Xạ trị cung điều biến thể tích (VMAT-Volumetric Modulated Arc Therapy hay Rapid Arc) là một trong những kỹ thuật xạ trị tốt nhất hiện nay cho các khối u vùng đầu mặt cổ. Kỹ thuật VMAT nổi bật với các ưu điểm: Thời gian điều trị nhanh hơn xạ trị thông thường, tập trung liều cao tại khối u đồng thời giảm liều tối thiểu cho các cơ quan lành xung quanh, từ đó giúp giảm các tác dụng phụ do xạ trị.    

Tiến hành kỹ thuật xạ trị VMAT trên máy TrueBeam tại Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện TƯQĐ 108

         Liệu trình hóa -xạ trị của bệnh nhân diễn ra trong 35 buổi, kết hợp truyền hóa chất Cisplatin hàng tuần. Đợt 1 sau khi xạ trị 15 buổi, khối u đã nhỏ lại rất nhanh, các triệu chứng cải thiện rõ rệt. Đợt 2 sau khi kết thúc 35 buổi xạ trị, trên hình ảnh CT: Khối u có đáp ứng gần hoàn toàn (giảm trên 90% kích thước), bệnh nhân không còn đau đầu, mắt phải hết sụp mi, thị lực được hồi phục. Cho đến hiện tại, bệnh nhân đã được ra viện, trở lại cuộc sống thường ngày, tiếp tục theo dõi tái khám định kỳ.

        Vốn là một bộ đội nghỉ hưu, Bệnh nhân Văn Thanh T. luôn dành tình cảm đặc biệt cho Bệnh viện TWQĐ 108. Tình cảm đó không chỉ đơn thuần là tình cảm giữa người bệnh và các bác sĩ mà còn là tình cảm giữa những người đồng đội trong màu áo quân ngũ. Với đội ngũ nhân viên có trình độ cao, trang thiết bị hiện đại, cùng với sự tận tụy hết lòng vì người bệnh, Bệnh viện TWQĐ 108 đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư, mang lại một cuộc sống tốt đẹp cho cho người bệnh.

Bệnh nhân có nhu cầu tư vấn về điều trị xạ trị - xạ phẫu ung thư và các bệnh lý liên quan xin liên hệ theo địa chỉ:

Khoa Xạ trị – Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện TWQĐ 108

Tầng B2, Tòa nhà trung tâm, Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Điện thoại: 024.6278.4163

Fanpage: Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Thực hiện:

Bs.CK1 Nguyễn Anh Tuấn - Khoa Xạ trị, xạ phẫu, BV TWQĐ 108

Nguyễn Mai Chi – Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ