Khó nuốt do trào ngược, sự lầm tưởng cần được chú ý!

  02:31 PM 20/02/2024
Triệu chứng nuốt khó thường được tự chẩn đoán mắc trào ngược dạ dày thực quản, tuy nhiên lại có thể là biểu hiện của nhiều mặt bệnh khác nhau. Khi có triệu chứng trên cần được thăm khám, điều trị kịp thời, tránh những hệ quả không mong muốn.

Vừa qua, khoa Nội soi tiêu hóa đã tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân nữ 67 tuổi đến khám vì triệu chứng nuốt nghẹn. Bệnh nhân bị nuốt khó 3 năm nay. Đi khám, được nội soi dạ dày ở nhiều bệnh viện nhưng không phát hiện bất thường, bệnh nhân được chẩn đoán là trào ngược dạ dày thực quản. Qua quan sát, phát hiện ra những biểu hiện biến đổi trên khuôn mặt như: khuôn mặt co rút da làm môi chúm lại, da các đầu ngón sáng bóng, giãn mạch, biến đổi màu sắc ngọn chi nhợt trắng, (theo bệnh nhân kể) sau đỏ chuyển xanh và ban đỏ.

 

Khi nội soi thấy thực quản giãn kèm theo ứ đọng nước và giảm nhu động. Điều này hoàn toàn phù hợp để chẩn đoán bệnh nhân bị xơ cứng bì toàn thể khu trú với những biểu hiện trong nhóm hội chứng CREST – lắng đọng canxi, hội chứng Raynaudrối loạn nhu động thực quản, triệu chứng xơ cứng, giãn mạch ở đầu chi. Để củng cố chẩn đoán, bệnh nhân được chỉ định đo áp lực thực quản độ phân giải cao cho kết quả: nhu động thực quản thất bại ở 100% nhịp nuốt.

Kết quả đo áp lực thực quản độ phân giải cao của bệnh nhân: nhu động thực quản thất bại ở 100% nhịp nuốt

Bệnh nhân sau đó được kết hợp điều trị giữa các chuyên khoa cơ xương khớp, tim mạch và tiêu hóa.

BS Nguyễn Thị Phương Liên - Khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 khuyến cáo các người bệnh đang bị triệu chứng nuốt khó không nên chủ quan tự chẩn đoán bị trào ngược dạ dày thực quản, mặc dù đây là bệnh có tỷ lệ mắc ngày càng tăng. Khi có các triệu chứng, người bệnh cần phải làm những khám xét, nội soi tiêu hóa để tầm soát có khối u nguy hiểm trong thực quản hay không. Nếu may mắn không có u, thì cần làm thăm dò chuyên sâu để không bỏ qua những bệnh rối loạn thực quản khác như: co thắt tâm vị, thực quản Jackhammer, co thắt thực quản lan tỏa, giảm yếu cơ vòng thực quản trong các bệnh hệ thống.

Khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 là địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân còn đang trăn trở với triệu chứng nuốt khó, nuốt nghẹn. Để được tư vấn cụ thể, người dân có thể liên hệ Hotline: 02466605659 hoặc 0978653475.

Khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108

Truyền thông Bệnh viện

 

Chia sẻ