Vô tình nuốt phải tăm xỉa răng gây thủng ruột

Vừa qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một trường hợp 31 tuổi, ở Hà nội với các biểu hiện: đau bụng cấp tính ngày thứ nhất, lúc đầu đau quanh rốn sau lan ra khắp ổ bụng, kèm theo mệt mỏi, sốt nhẹ, buồn nôn. Bụng chướng nhẹ, ấn vùng quanh rốn và hố chậu phải đau nhiều, phản ứng thành bụng rõ.

Kết hợp với chụp cắt lớp ổ bụng, bệnh nhân được chẩn đoán là: viêm phúc mạc, thủng ruột non do dị vật. Bệnh nhân được mổ nội soi cấp cứu, khi mổ phát hiện 1 tăm tre dài 4 cm, 2 đầu nhọn đã xuyên thủng hai thành ruột non, ổ bụng có nhiều dịch viêm. Bệnh nhân được lấy dị vật, khâu lỗ thủng, lau rửa dẫn lưu ổ bụng.

Sau mổ bệnh nhân diễn biến tốt, đã được ra viện.

Hình ảnh que tăm xuyên qua thành ruột non

Hình ảnh dịch viêm trong ổ bụng

Bác sỹ Phạm Quang Hiếu – Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, người trực tiếp khám và thực hiện ca mổ cho biết: tình trạng nuốt phải dị vật gây biến chứng thủng ruột rất hiếm gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới, tỷ lệ ước tính trên thế giới là 120/1000.000 dân và khoảng 1500 trường hợp tử vong mỗi năm. Nếu không được chẩn đoán, xử trí đúng và kịp thời thì có thể gây ra nhiều biến chứng nặng như: áp xe, viêm phúc mạc, rò tiêu hóa…. đe dọa tính mạng bệnh nhân. Bác sỹ khuyến cáo mọi người cần nhai kỹ trước khi nuốt, không nên cười đùa, xem tivi, lướt web… trong khi ăn, không ngậm tăm, đặc biệt là ngậm tăm trong khi ngủ để tránh nuốt phải dị vật. Nếu phát hiện nuốt phải dị vật thì bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, theo dõi và điều trị kịp thời.

Thực hiện: BS Phạm Quang Hiếu - Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108. 

 

 

                                                                                           

Chia sẻ