Vai trò của cộng hưởng từ đàn hồi trong đánh giá xơ gan

  05:04 PM 20/10/2021
Các bệnh gan mạn tính như viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, các bệnh gan do rượu có thể dẫn đến tình trạng xơ gan. Xơ gan nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể tiến triển tốt và mất đi. Bởi vậy, phát hiện và đánh giá mức độ phát triển của xơ gan rất cần thiết trong chỉ định điều trị, theo dõi và tiên lượng bệnh gan mạn tính, góp phần quan trọng nhằm giảm tỷ lệ tiến triển đến xơ gan và ung thư gan.

Hiện nay, sinh thiết gan là phương pháp tiêu chuẩn để phát hiện xơ gan, tuy nhiên có một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình cũng như kết quả của kỹ thuật như mẫu bệnh phẩm nhỏ, chất lượng mẫu không đảm bảo, bệnh nhân không hợp tác,… Chụp cộng hưởng từ (CHT) đàn hồi (Magnetic resonance elastography) là một trong những kỹ thuật không xâm lấn để đánh giá xơ gan có thể giúp giải quyết các hạn chế này.

Chụp CHT đàn hồi hoạt động bằng cách kết hợp hình ảnh CHT với sóng âm thanh để tạo ra một bản đồ trực quan (elastogram) cho thấy độ cứng của các mô cơ thể. Như vậy, chụp CHT đàn hồi có thể giúp đo độ cứng của mô gan ở những người bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh gan. Bệnh gan có thể dẫn đến sẹo gan (xơ hóa), làm tăng độ cứng của mô gan. Bác sĩ sẽ đặt một đầu dò vào lưng của bệnh nhân, đầu dò này phát ra một rung động tần số thấp xuyên qua gan và có thể đo được qua chuỗi xung CHT. Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ đàn hồi có lợi thế là có thể quét toàn bộ gan, do đó không phụ thuộc vào một cửa sổ âm nào và có thể phát hiện các tổn thương trong gan như ung thư gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy đo cộng hưởng từ đàn hồi là một công cụ rất hiệu quả để chẩn đoán xơ gan tiến triển.

 

 

Hình ảnh chụp CHT đàn hồi đánh giá xơ gan:

A. Hình biểu đồ thang xám mức độ đàn hồi gan cho thấy vùng tăng độ cứng của mô gan 7,4 kPa tương ứng xơ hoá gan độ 4;

B: Hình biểu đồ màu mức độ đàn hồi gan cho thấy những vùng màu vàng và đỏ là những vùng tăng độ cứng của mô gan.

 

Tóm lại, chụp cộng hưởng từ đàn hồi mang lại nhiều lợi ích trong chẩn đoán xơ gan:

Đây là kỹ thuật không xâm lấn và thường an toàn và thoải mái hơn sinh thiết.

Phương pháp này giúp đánh giá toàn bộ gan, không chỉ là phần mô gan được sinh thiết hoặc chụp bằng các xét nghiệm không xâm lấn khác.

Có thể phát hiện xơ hóa ở giai đoạn sớm hơn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

Có hiệu quả ở những người béo phì.

Giúp dự đoán nguy cơ của một số biến chứng gan, bao gồm cả xơ gan cổ chướng.

 

BS. Phạm Minh Chi

Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Chia sẻ