Trái tim và khối óc dành cho người bệnh

  07:45 AM 01/02/2023
Những ngày đầu năm mới, khi mà mọi nhà, mọi người còn đang nô nức đón Tết Quý Mão 2023 thì những nhân viên y tế vẫn miệt mài thay nhau từng kíp trực để đảm bảo cho khám và điều trị. Cả trái tim và khối óc luôn bên cạnh người bệnh, giúp họ vượt qua lằn ranh “sinh tử” là niềm vui ấm áp để mỗi thầy thuốc đón Tết một cách hoàn hảo nhất.

Ngày 26/1, tức ngày mùng 5 Tết Quý Mão, tại khoa Nội Tim mạch-Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108, kíp trực của khoa đã cùng nhau can thiệp nhịp 2 ca khó khăn. Trường hợp thứ nhất, cụ ông 97 tuổi bị tắc nghẽn đường dẫn truyền trong tim, kèm theo hẹp tĩnh mạch dưới đòn trái, phải chuyển sang cấy máy tạo nhịp phía bên phải (là hướng không thuận lợi cho quá trình can thiệp). Ca thứ 2, là một ca nhịp nhanh thất (một rối loạn nhịp phức tạp và nguy hiểm) cũng được triệt đốt thành công. Hay trước đó, ngày 3 Tết kíp trực của khoa cũng đã can thiệp 5 ca mạch vành thành công, cả 5 bệnh nhân đều đã ra viện.

Viện Tim mạch nói chung, khoa Nội Tim mạch nói riêng, những ngày Tết được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, tích cực để cứu sống người bệnh của kíp trực gồm các bác sĩ và điều dưỡng viên. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, nhưng các y, bác sĩ đều giỏi chuyên môn, luôn có thái độ vui vẻ, nhiệt tình.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hinh, khoa Nội Tim mạch, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật can thiệp nhịp cho ca cụ ông 97 tuổi chia sẻ: “Những ngày Tết số lượng bệnh nhân ở lại điều trị tại khoa không nhiều, những trường hợp vào cấp cứu thường là những ca rất nặng. Thực hiện đảm bảo đúng phác đồ điều trị, tận tâm, tận tình, kịp thời cứu chữa, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch là món quà “khai xuân” hết sức ý nghĩa đối với chúng tôi”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hinh thực hiện can thiệp nhịp

Bác N.A.N, cháu bệnh nhân 97 tuổi (Yên Mỹ, Hưng Yên) cho biết: “Bác tôi bị rối loạn nhịp tim, nhập viện ngày mùng 4 Tết, khi nhập viện ý thức lú lẫn, nhịp tim chậm, phải đặt máy tạo nhịp chăm sóc đặc biệt, đến nay đã qua cơn nguy kịch và đang có dấu hiệu hồi phục tốt”.

Trong ngày làm việc đầu năm, PGS.TS Phạm Trường Sơn, CNK Nội Tim mạch nhấn mạnh: “Dù phải làm việc với cường độ cao nhưng các bác sĩ, điều dưỡng viên trong khoa đã luôn tận tình, kịp thời cứu chữa sức khỏe người bệnh. Công tác phối hợp với các khoa khác để cứu chữa bệnh nhân nhịp nhàng, thuận lợi, trong thời gian tới khoa sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hết mình vì người bệnh, không để người bệnh và người nhà người bệnh phàn nàn” chính là tôn chỉ hành động mà khoa luôn hướng tới.

Những người có vợ, chồng làm thầy thuốc cũng sẽ quen dần với việc chồng hay vợ đi trực vắng nhà trong ngày Tết. Nhưng những đứa trẻ là con bác sĩ, điều dưỡng thì sẽ luôn thiệt thòi vì chẳng mấy khi được bố mẹ cho đi chơi Tết vì những ngày này, bố mẹ chúng còn đang bận bịu trong sự nghiệp cứu người. Sự sống được thắp sáng từ tấm lòng y đức tận tuỵ vì người bệnh, những người lính mang hai màu áo “trắng, xanh” luôn cố gắng là “điểm tựa” vững chắc cho người bệnh trong bất kỳ hoàn cảnh hay thời khắc nào.

Thiếu tá CN Nguyễn Hải Dần, khoa Nội Tim mạch

Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ