Trải nghiệm và sự đánh giá của giáo sư ngành y về “Chuyên sâu-Chuyên tâm-Vươn tầm quốc tế” tại Bệnh viện TWQĐ 108

  05:12 PM 04/08/2022
Chữa bệnh không chỉ là chăm sóc điều trị sức khỏe, mà còn là dùng cả tấm lòng của mình để mang đến những điều tốt nhất cho người bệnh, kết nối trái tim cũng như để lại những ấn tượng đẹp giữa con người với con người. Vừa qua, Khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận một bệnh nhân người nước ngoài – là một giáo sư nổi tiếng và mang đến một trải nghiệm đáng nhớ cho vị giáo sư này.

Tháng 7/2022 , bệnh nhân nam Terry F. Buss 75 tuổi, từng là giáo sư của trường đại học y khoa Ohio Đông Bắc tại Mỹ, hiện cũng đang là cố vấn cấp cao của trường Đại học Fulbright Việt Nam nhập viện tại Khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện TWQĐ 108. Bệnh nhân có tiền sử suy nút xoang đã được cấy máy tạo nhịp cách đây 10 năm. Hiện nay, máy tạo nhịp hết pin vì vậy bệnh nhân phải thực hiện thay máy. Sau mổ, do tình trạng bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền, nên có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ và vết thương lâu liền, chính vì vậy bệnh nhân được chăm sóc cẩn thận.

Với sự tận tâm của mình, các bác sĩ, điều dưỡng tại khoa đã hết lòng theo dõi chăm sóc tận tình cho bệnh nhân. Ngoài những hoạt động điều trị chuyên môn, các y bác sĩ tại khoa còn thường xuyên hỏi thăm, chia sẻ với bệnh nhân và để lại ấn tượng vô cùng đẹp trong lòng người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hinh chụp ảnh kỷ niệm cùng Giáo sư Terry F. Buss trước khi bệnh nhân xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hinh – Khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ về ca bệnh: “Đây là một ca bệnh phức tạp, khó khăn trong quá trình chăm sóc, vì da bệnh nhân rất mỏng và nhạy cảm. Ngay sau phẫu thuật, nhận thấy vết mổ có nguy cơ chậm liền, và khả năng nhiễm trùng vết mổ, chúng tôi đã giữ bệnh nhân ở lại để điều trị tiếp. Sau quá trình chăm sóc vết mổ dần được cải thiện. Bệnh nhân đã được cắt chỉ và xuất viện trong niềm vui của cả người nhà lẫn y bác sĩ tại khoa”.

Ngày 20/07/2022, bệnh nhân được ra viện và rất hài lòng với quá trình điều trị tại Bệnh viện. Trước khi xuất viện, bệnh nhân đã gửi 3 bức thư cảm ơn đến bác sĩ và điều dưỡng tại khoa.

 

Trong thư, bệnh nhân chia sẻ: “Tôi từng là giám đốc trung tâm nghiên cứu y khoa thuộc Bệnh viện St. Elizabeth (Hoa Kỳ) và đồng thời là giáo sư giảng dạy tại trường Đại học Y Northeast Ohio (Hoa Kỳ) nên tôi có nhiều kinh nghiệm trong đánh giá chất lượng dịch vụ y tế. Quả thực, việc Bác sỹ Hinh đã chăm sóc tôi trong giai đoạn điều trị tại Bệnh viện TƯQĐ 108 từ 11 đến 20 tháng 6 hết sức ấn tượng và chuyên nghiệp.

Anh ấy đã chăm sóc vết thương một cách tỉ mỉ trong mọi hành động, từ sát khuẩn cho đến băng bó, tận tình giải thích cho tôi từng chi tiết của thủ thuật và những biến chứng có thể xảy ra với tôi. Mỗi một lần như vậy anh ấy lại nói cho tôi biết về tiên lượng của vết thương để tôi có thể yên tâm điều trị.

Vết thương nào rồi cũng gây ra cảm giác đau một cách khó chịu, đặc biệt là với cá nhân tôi, nhưng bác sỹ Hinh đã làm mọi cách để tôi quên đi cảm giác ấy, đặc biệt là khi thay bằng, cắt lọc vết thương và băng ép.

Hằng ngày anh ấy vẫn đến buồng bệnh, thăm khám và tận tình giải thích cho tôi về quá trình điều trị, sự tiến triển của vết thương. Thậm chí, anh ấy còn cho tôi cả số điện thoại cá nhân để tôi có thể trao đổi bất cứ lúc nào. Tôi luôn được uống thuốc đúng thời gian theo chỉ định và anh ấy luôn quan tâm hỏi han tôi có được uống thuốc đúng giờ không.

Anh ấy thực sự là một bác sỹ tốt với bệnh nhân của mình và tôi cảm nhận được điều này trong suốt quá trình điều trị. Tôi tin tưởng rằng bác sỹ Hinh là một trong những bác sỹ tuyệt vời nhất mà tôi đã từng gặp.”

Nhắc đến điều dưỡng chăm sóc tại khoa, bệnh nhân cũng trải lòng: “Anh Nguyễn Ngọc Quân là một y tá tuyệt vời. Những kĩ năng thuần thục như đặt đường truyền tĩnh mạch, tiêm thuốc và chăm sóc vết mổ đã giúp vết thương của tôi lành nhanh hơn. Bên cạnh đó, anh Quân cũng là một con người nhân hậu, luôn mong muốn giúp bệnh nhân của mình có cảm giác thoải mái để vượt qua sợ hãi. Anh ấy luôn làm tôi cười trong suốt quá trình chăm sóc và điều trị, tôi thực sự thích được nói chuyện với anh ấy vì anh ấy luôn trả lời những câu hỏi và đáp ứng những điều tôi cần.”

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng gửi lời khen ngợi đến điều dưỡng Nguyễn Quý Quyền “Không hiểu sao dưới bàn tay của điều dưỡng Nguyễn Quý Quyền những mũi tiêm và thay băng đều không hề đau đớn như tôi nghĩ. Anh ấy rất bình tĩnh, lựa chọn đúng chỗ, đúng lúc và đưa kim một cách nhẹ nhàng như không có chuyện gì. Những kĩ năng của anh Quyền làm bệnh nhân như chúng tôi cảm thấy thật thoải mái và hài lòng.”

Giáo sư Terry F. Buss trong hơn 30 năm qua, đã đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong cả các thể chế chính trị và các trường đại học. Ông từng là cố vấn cho Ngân hàng Thế giới, cố vấn cho Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị Mỹ; giữ chức vụ quản lý ở các trường: Đại học Quốc tế Florida (Miami), Đại học Suffolk (Boston), Đại học Akron (Ohio), Đại học Carnegie Mellon (Australia) và nhiều cơ quan nghiên cứu khác...

Ông từng tham gia các dự án nghiên cứu tại Anh, Xứ Wales, Italy, Czech, Hungary, Romania, Bulgary, Ghana, Haiti, Canada, Colombia, Jamaica, Bahamas, Malaysia, Singapore, Australia, Iraq, Nam Phi... và Việt Nam. Hiện cũng đang là cố vấn cấp cao của trường ĐH Fulbright Việt Nam.

Là một người có kinh nghiệm dày dặn trong ngành y tế của Hoa Kỳ cũng như quốc tế, những tình cảm và sự đánh giá, ghi nhận của giáo sư dành cho các y bác sĩ tại Bệnh viện TWQĐ 108 vừa là sự động viên về mặt tinh thần cho các thầy thuốc, đồng thời cũng là minh chứng cho việc Bệnh viện TWQĐ 108 không chỉ về trình độ chuyên môn tốt mà khả năng chăm sóc dịch vụ chuyên nghiệp cũng đang vươn tới đẳng cấp quốc tế.

Thực hiện: Mai Chi – Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ