Tọa đàm: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên y tế Bệnh viện TWQĐ 108

  04:03 PM 23/03/2023
Nhân kỷ niệm ngày Công tác xã hội (CTXH) Việt Nam lần thứ 7 (25/3/2016-25/3/2023), chiều ngày 22/3, tại Bệnh viện TWQĐ 108 đã diễn ra Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên y tế” cùng sự tham gia của PGS.TS Trần Thành Nam – Phó Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Việt Nam, Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự Tọa đàm có: Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, đại diện lãnh đạo chỉ huy các viện, trung tâm, phòng, khoa, ban trong Bệnh viện, các tổ chức quần chúng, mạng lưới CTXH, toàn thể nhân viên Ban CTXH của Bệnh viện và đại diện một số đơn vị ủng hộ, tài trợ các hoạt động vì người bệnh của Bệnh viện.

Thức dậy chào buổi sáng bác sĩ hay nhân viên y tế (NVYT) cũng chỉ là những con người bình thường, họ vui cùng niềm vui của người bệnh và đau trước những đau đớn của người bệnh... Bác sĩ không phải là “thần", cũng ko phải "đấng toàn năng", một hành trình dài mới bắt đầu để được chữa bệnh cứu người, hành trình đó còn phải liên tục cập nhật và học hỏi. Dưới lớp áo blouse trắng là một tâm hồn thú vị nhưng cũng đầy áp lực, đồng hồ sinh học của họ phải thay đổi theo những ca bệnh, làm việc bất kể ngày giờ, những đêm trắng không ngơi nghỉ, thậm chí là “cuộc chiến” để giành giật lại sự sống cho người bệnh từ tay tử thần và bao áp lực cuộc sống, gia đình, xã hội bủa vây để không ít khi, giữa đêm trắng, họ cảm thấy đơn độc giữa nhiều chuyện không thể chia sẻ cùng ai. Áp lực chồng chất áp lực, họ chính là những người cần được hỗ trợ để giảm áp lực tinh thần nhất.

Quả thật, nghề y cao quý nhưng cũng nhiều khó khăn, vất vả. Những nhân viên y tế - những người chăm sóc sức khỏe cho người khác rất cần được chăm sóc sức khỏe nhất là sức khỏe tâm thần, khi họ thực sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, hạnh phúc với nghề, với cuộc sống thì bệnh nhân của họ được chăm sóc tốt nhất. Thấu hiểu điều đó, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức buổi tọa đàm “Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên y tế Bệnh viện TWQĐ 108” để có thể gia tăng nội lực tinh thần của cán bộ, nhân viên y tế trong Bệnh viện, để chiếc áo blouse trắng mãi là chiếc áo đẹp nhất.

Chia sẻ với nhân viên y tế của Bệnh viện tại Tọa đàm, Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao tinh thần cũng như động lực làm việc của cán bộ, nhân viên Bệnh viện, nhất là trong và sau đại dịch Covid-19. Năm nay, nhân kỷ niệm ngày CTXH Việt Nam, với chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày CTXH Việt Nam lần thứ 7 (25/3/2016-25/3/2023) của Ban CTXH hướng tới người bệnh, người nhà người bệnh, đặc biệt là nhân viên y tế của Bệnh viện. Trong Bệnh viện, Ban CTXH là cây “cầu nối “ giữa người bệnh, người nhà người bệnh với nhân viên y tế giúp NVYT giảm tải áp lực. Qua buổi tọa đàm cũng là cơ hội để NVYT chia sẻ cảm xúc, nâng đỡ, giải tỏa tinh thần từ đó nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc và đời sống của CBNV y tế trong quá trình công tác tại Bệnh viện.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại tọa đàm

Ở phần đầu tiên của Tọa đàm, chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam, người có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Tâm lý học chia sẻ kinh nghiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa đồng nghiệp, tham vấn tâm lý khi nhân viên y tế có nhu cầu. Hoạt động giải trí có chọn lọc (văn nghệ, giao lưu với các nhân vật truyền cảm hứng trong ngành y tế) nhằm giúp các đồng nghiệp y tế có thêm một sân chơi hữu ích, vui vẻ, đầy cảm hứng sau những giờ làm việc căng thẳng.

 

Sau buổi Tọa đàm, Chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam đã có bài nói chuyện sinh động về sức khỏe nói chung, sức khỏe tinh thần nói riêng, đặc biệt là sức khỏe tinh thần đối với nhân viên y tế sau đại dịch Covid-19. PGS.TS Trần Thành Nam nhấn mạnh các giải pháp để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tinh thần, đó là việc đặt sức khỏe tinh thần trở thành trọng tâm trong các hoạt động ở kỷ nguyên số, hai là cần tăng cường các thực hành sống hạnh phúc vì mục tiêu cuối cùng cho mọi nỗ lực của chúng ta là lối sống hạnh phúc, xây dựng các nhóm hỗ trợ trợ giúp về sức khỏe tinh thần, ứng dụng giải pháp CNTT kết nối với các dịch vụ hỗ trợ chuyên gia tâm lý từ xa…Cuối cùng, PGS.TS khẳng định “Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tinh thần của bác sĩ, nhân viên y tế là nguyên tắc đạo đức hành nghề”.

Phần thảo luận giữa chuyên gia Trần Thành Nam với các bác sĩ, nhân viên diễn ra sôi nổi. Có bác sĩ đặt câu hỏi chuyên gia về thực hành lối sống đơn giản là như nào? Hay “Tại sao lại có sự gia tăng bệnh nhân trầm cảm trong thời đại ngày nay, đặc biệt là ở một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản? Đặc biệt là sự chia sẻ của anh Trần Đức Hoàn – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Sản xuất Thái Hưng, Nhà tài trợ theo suốt các hoạt động thiện nguyện của Ban CTXH, Bệnh viện TWQĐ 108, đó là sự tri ân của các bác sĩ, nhân viên y tế. Anh cho rằng, sau đại dịch việc chăm sóc sức khỏe tinh thần đối với nhân viên y tế là cần thiết hơn bao giờ hết, vì các bác sĩ, NVYT có khỏe thì doanh nghiệp của họ mới khỏe, mà doanh nghiệp khỏe thì mới có thể phát triển đất nước.

 

Trước đó, Ban CTXH đã có khảo sát với CBNV y tế tại Bệnh viện về nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần. Theo đó, hầu hết CBNV đều hài lòng với môi trường làm việc. Trong đó, có nội dung cần phân chia thời gian làm việc hợp lý, đảm bảo trang thiết bị đầy đủ và tạo điều kiện nâng cao trình độ được CBNV quan tâm, mong muốn cải tiến. Ngoài ra, trong khảo sát mối quan hệ công sở giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, hoặc giữa lãnh đạo với nhân viên cũng là chủ đề được quan tâm, cũng là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần CBNV trong quá trình công tác tại đơn vị.

Cũng tại buổi tọa đàm, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Bệnh viện biểu dương những thành tích trong hoạt động CTXH của toàn Bệnh viện nói chung và của cán bộ, nhân viên CTXH nói riêng trong thời gian qua. Trong thời gian tới, tình hình thế giới, trong nước và ngoài nước có nhiều thời cơ và thách thức, với định hướng xây dựng, phát triển Bệnh viện TWQĐ 108 trở thành trung tâm y tế, đối ngoại và hợp tác quốc tế, Bệnh viện thông minh, mang tầm đẳng cấp quốc tế, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, hoạt động CTXH phải phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, triển khai CTXH toàn diện, đồng bộ theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu, phấn đấu trở thành điểm sáng hoạt động CTXH toàn quốc, tiếp thu những tiêu chí quốc tế phù hợp giúp nâng tầm CTXH tại Bệnh viện./

Một số hình ảnh của chương trình

 

 

 

 

 

An Ngọc – Bùi Thuấn

Chia sẻ