Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen các cá nhân, đơn vị thực hiện thành công ca lấy-ghép đa tạng cứu sống 7 người

  02:30 PM 17/04/2024
Thủ tướng Chính phủ vừa có thư khen gửi tới cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các đơn vị tham gia đóng góp vào thành công trong điều phối, ghép đa tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.

Trong thư, Thủ tướng bày tỏ vui mừng và tự hào khi biết vừa qua, gần 120 y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của các bệnh viện, với tinh thần hết sức khẩn trương, sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng kịp thời lấy, vận chuyển và ghép tạng thành công cho 7 người tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Trung ương Huế.

Ca lấy ghép tạng thành công thể hiện rõ nét những tiến bộ vượt bậc về trình độ, kỹ thuật chuyên môn sâu, kinh nghiệm phong phú của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt làm chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng, liên tiếp thực hiện thành công nhiều ca ghép đa tạng trong thời gian vừa qua…

Qua những thành công này, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên cả nước thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển chuyên môn kỹ thuật, đúc kết nhiều hơn nữa những kinh nghiệm quý về lấy, ghép tạng; điều hành hiệu quả, kịp thời triển khai lĩnh vực quan trọng này.

Bên cạnh đó Thủ tướng nhấn mạnh về thúc đẩy phát triển mạng lưới hiến tặng mô, tạng trong cả nước; phát động mạnh mẽ, sâu rộng phong trào đăng ký hiến mô, hiến tạng, mang lại sự sống cho những bệnh nhân đang ngày đêm mong mỏi.

 

 

 

 
 
Ca phẫu thuật lấy đa tạng của một công dân tỉnh Quảng Ninh bị chết não do tai nạn giao thông. Các tạng được hiến bao gồm: tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải - gan trái, 2 quả thận, 2 giác mạc. Ca phẫu thuật lấy tạng được triển khai ngay trong đêm với sự tham gia của các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế.
 
Truyền thông Bệnh viện
Chia sẻ