Hội thảo Quản lý chất lượng “Nâng cao chất lượng bệnh viện đem đến sự hài lòng người bệnh và người nhà người bệnh”

  08:38 AM 30/06/2022
Ngày 29/6, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý chất lượng bệnh viện nhằm đảm bảo sự tiến bộ liên tục về chất lượng dịch vụ của các bệnh viện. Công tác quản lý chất lượng đang ngày càng được coi trọng và được coi là hoạt động xuyên suốt của các bệnh viện.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 chủ trì hội thảo. Cùng dự có các đại biểu lãnh đạo các bộ: Quốc phòng, Y tế, Khoa học và Công nghệ và đại biểu là chỉ huy, lãnh đạo, cán bộ y tế làm việc trong lĩnh vực quản lý chất lượng bệnh viện đến từ các bệnh viện quân và dân y, các trung tâm, trường đại học y dược trên cả nước. Hội thảo được kết nối trên hệ thống telemedicine với điểm cầu Bệnh viện Quân y 103 Lào tại Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và hơn 200 điểm cầu trên cả nước.

  

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về khoa học công nghệ, nền y học đất nước ta đã có những tiến bộ quan trọng cả về chất lượng chuyên môn, chất lượng chăm sóc phục vụ, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và những cải cách trong chính sách y tế. Tuy nhiên, ngành y tế nói chung và các cơ sở y tế nói riêng cũng đang phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức, nhất là diễn biến bất thường của tình hình dịch bệnh, thời tiết, ô nhiễm môi trường cũng như việc giữ gìn y đức, xây dựng, phát triển nguồn nhân lực, thực hiện tự chủ tài chính, xu thế hội nhập quốc tế, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế... Đòi hỏi hệ thống y tế của đất nước phải nhanh chóng hoàn thiện, đổi mới và phát triển để theo kịp những bước tiến nhanh của thời đại. Trong xu thế đó, công tác quản lý chất lượng đang ngày càng được coi trọng và được coi là hoạt động xuyên suốt của các bệnh viện”.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu tại Hội thảo

Kết quả hoạt động của công tác quản lý chất lượng tại Bệnh viện TWQĐ 108

Ngày 30/5/2016, Bệnh viện đã quyết định thành lập Ban Quản lý chất lượng Bệnh viện đánh dấu sự ra đời của đơn vị quản lý chất lượng đầu tiên trong toàn quân. Đến ngày 28/4/2021, Ban Quản lý chất lượng bệnh viện được phát triển trở thành đơn vị độc lập, trực thuộc Ban Giám đốc để định hướng chuyên sâu công tác quản lý chất lượng Bệnh viện, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của công tác quản lý chất lượng, duy trì, xây dựng các mục tiêu, chính sách chất lượng và những định hướng phát triển, đồng thời hoàn thiện các quy trình quản lý nguồn nhân lực, trang thiết bị, chuẩn hóa các quy trình chuyên môn để từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo hướng “Chuyên sâu-Chuyên tâm-Vươn tầm quốc tế” như một lời cam kết không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, lấy người bệnh là trung tâm của mọi hoạt động trong Bệnh viện, từ đó làm cho người bệnh ngày càng hài lòng hơn khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Công tác quản lý chất lượng bệnh viện đã đạt được những kết quả nổi bật trên các mặt công tác về: An toàn người bệnh; Đo lường chất lượng bệnh viện và Cải tiến chất lượng bệnh viện góp phần xây dựng, phát triển và duy trì văn hóa chất lượng tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Bệnh viện đã tiến hành triển khai, áp dụng, duy trì và mở rộng Hệ thống QLCL theo TC ISO 9001:2015; ISO 15189:2012, triển khai áp dụng Quản lý tinh gọn LEAN tại các đơn vị đem lại hiệu quả tích cực, được người bệnh, nhân viên y tế đánh giá cao. Trong 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, công tác quản lý chất lượng của Bệnh viện tiếp tục được quan tâm triển khai trong đó có những nội dung trọng tâm như đào tạo, hướng dẫn xây dựng quy trình chuyên môn và bệnh án điện tử.

Ngày 29/4/2022, Trung tâm Quản lý chất lượng Westgard (Hoa Kỳ) đã trao chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Westgard VP cho Khoa Sinh hóa thuộc Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện TWQĐ 108 - là đơn vị xét nghiệm đầu tiên tại miền Bắc đạt được chứng nhận này. Kết quả này góp phần đảm bảo độ chính xác cao cho hoạt động chẩn đoán và điều trị người bệnh, giúp tăng năng suất nhưng không tăng nhân lực, giảm thời gian trả kết quả, tăng số lượng kết quả trả đúng hẹn cho bệnh nhân và góp phần giảm tải cho các khoa, phòng khác.

Khoa Sinh hóa thuộc Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện TWQĐ 108 được trao chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Westgard VP

Tại hội thảo, 16 báo cáo có giá trị về thực trạng và phương hướng cải tiến chất lượng từ các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài quân đội về công tác quản lý chất lượng bệnh viện được trình bày và trao đổi, như: “Vai trò của người lãnh đạo, quản lý trong Quản lý chất lượng”, “Kinh nghiệm triển khai quy trình kháng sinh dự phòng tại Bệnh viện TWQĐ 108”, “Hướng dẫn thiết lập hệ thống và tổ chức thực hiện quản lý chất lượng bệnh viện và xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện”, “Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn JCI tại Việt Nam”,...

   

 

 

 

 

 

 

 Các chuyên gia hàng đầu về quản lý chất lượng bệnh viện với nhiều báo cáo có giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao

Hội thảo là cơ hội để góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực cải tiến chất lượng bệnh viện và là nền tảng để triển khai các hoạt động hợp tác sâu rộng hơn nữa trong tương lai giữa Bệnh viện TWQĐ 108 với đơn vị có chất lượng y tế uy tín nhằm tạo điều kiện nâng cao chất lượng chuyên môn của Bệnh viện và cơ hội cho người Việt được khám chữa bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thực hiện: Lan Hương, Đức Thuấn – Truyền thông Bệnh viện

Chia sẻ