Hội thảo khoa học "Ngày khoa học VG-CARE"

  08:02 PM 27/01/2024
Tiếp nối thành công của hội thảo năm 2023, với mục đích biểu dương và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nghiên cứu, đổi mới sáng tạo nổi bật, thu hút và khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học trong và ngoài Bệnh viện; Kết nối, giao lưu, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, trao đổi định hướng phát triển nghiên cứu năm tiếp theo, ngày 27/01/2024, Trung tâm nghiên cứu y học Việt – Đức (VG-CARE) thuộc Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Ngày khoa học VG-CARE”.

 

Hội thảo khoa học: “Ngày khoa học VG-CARE”

Hội thảo có sự tham gia của chuyên gia trong nước và quốc tế như Thiếu tướng PGS.TS Lê Hữu Song – Giám đốc Bệnh viện kiêm Giám đốc VG-CARE, GS.TS Thirumalaisamy P. Velavan – Đồng Giám đốc VG-CARE, Đại tá GS.TS.NGƯT Nguyễn Lĩnh Toàn – Trưởng phòng Sau đại học – Học viện quân y, PGS.TS Hoàng Văn Tổng – Học viện quân y cùng nhiều tiến sĩ, bác sĩ, kỹ sư chuyên gia của nhiều chuyên khoa trong và ngoài Bệnh viện đến tham dự.

Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt-Đức (VG-CARE) với nhiệm vụ là cầu nối, phối hợp với các đơn vị liên quan trong Bệnh viện, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học; hướng dẫn và hỗ trợ cá nhân thực hiện hoạt động khoa học công nghệ trong và ngoài nước theo đúng quy định; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học tham gia hoạt động khoa học công nghệ.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc, với sứ mệnh của Trung tâm là triển khai, thiết kế các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng lâm sàng về các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam; mở rộng và tăng cường năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe thông qua việc thiết lập chương trình giáo dục đào tạo phù hợp cũng như các nghiên cứu và mô hình dịch vụ tiên tiến, trở thành địa chỉ tin cậy cho các quỹ, đơn vị tài trợ cung cấp học bổng cho các Bác sĩ, kỹ sư, các nhà khoa học trẻ để học tập, phát triển chuyên môn.

Thiếu tướng PGS.TS Lê Hữu Song – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thiếu tướng PGS.TS Lê Hữu Song – Giám đốc Bệnh viện chia sẻ, năm qua là một năm ý nghĩa đối với Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt-Đức (VG-CARE) bởi vì Trung tâm đã đạt được nhiều thắng lợi bằng sự cố gắng nỗ lực của tất cả mọi người. Giám đốc cũng nhấn mạnh Bệnh viện TWQĐ 108 đang bước vào 1 kỉ nguyên mới, Bệnh viện đã xây dựng quỹ dành cho việc phát triển nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy, mỗi người hãy cố gắng phát huy khả năng nghiên cứu khoa học của mình, mỗi nhóm cũng cần có 3-5 đề tài thực hiện trong năm tiếp theo.  

GS.TS Thirumalaisamy P. Velavan – Đồng Giám đốc VG-CARE báo cáo hoạt động của Trung tâm trong năm 2023

Cũng trong hội thảo, GS.TS Thirumalaisamy P. Velavan – Đồng Giám đốc VG-CARE đã báo cáo kết quả hoạt động trong suốt 1 năm qua của Trung tâm.

Năm 2023, VG-CARE đã phối hợp thực hiện với các nhóm nghiên cứu từ các đơn vị trong bệnh viện triển khai 06 nhiệm vụ cấp Nhà nước, trong đó có 4 đề tài Nghị định thư hợp tác quốc tế với các nước Nhật, Anh, Isarel và Đức; 02 nhiệm vụ cấp Bộ quốc Phòng, 06 đề tài hợp tác quốc tế trong đó có 01 đề tài được đánh giá cao, 02 đề tài VinIF. Ngoài ra VG-CARE còn phối hợp với Dự án PACE-UP tổ chức 05 chương trình hội thảo, tiếp nhận và đào tạo 05 học viên cao học Thạc sĩ trong thời gian 5 tháng, trong đó 04 học viên đến từ Việt Nam và 01 học viên quốc tế (Indonesia). Trong đó 2 học viên đã bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp tại cơ sở đào tạo của mình, qua đó cho thấy trung tâm là một địa chỉ tin cậy cho các hoạt động đào tạo, học tập nghiên cứu khoa học.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm nghiên cứu y học Việt Đức đã đạt được nhiều kết quả hợp tác rất đáng khích lệ, từ đó mở ra triển vọng mới trong đào tạo và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác không chỉ riêng giữa Bệnh viện TWQĐ 108 và các cơ sở đào tạo nước ngoài trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, mà còn là biểu tượng tốt đẹp cho hợp tác quốc tế về lĩnh vực y học giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

Ngày Khoa học VG-CARE được tổ chức thường niên hàng năm là dịp nhằm tổng kết các hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trung tâm trong năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm tới, góp phần đẩy mạnh, nâng cao hoạt động nghiên cứu khoa học. Hội thảo đã diễn ra sôi nổi, ý nghĩa, đảm bảo chất lượng. Đây là cơ hội quý báu cho các nhà khoa học trau dồi, học hỏi những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích từ các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước. 

Bài: Phạm Định - VG-CARE, Mai Chi - truyền thông Bệnh viện

Chia sẻ