Tiếp cận toàn diện trong quản lý viêm gan virus C: Từ lý thuyết đến thực tiễn lâm sàng

  03:50 PM 24/04/2026
Vừa qua, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Bệnh lây đường máu (A4-A) đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tiếp cận toàn diện trong quản lý bệnh nhân viêm gan virus C”. Chương trình thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực truyền nhiễm, xét nghiệm cùng các bác sĩ trong và ngoài bệnh viện.

 

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo do TS, BS Vũ Viết Sáng - Quyền Viện trưởng Viện lâm sàng các bệnh truyền nhiễm kiêm Chủ nhiệm khoa Bệnh lây đường hô hấp, Bệnh viện TWQĐ 108 chủ trì, cùng tham gia có PGS,TS Bùi Tiến Sỹ - Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện TWQĐ 108; TS, BS Trịnh Văn Sơn - Chủ nhiệm khoa Bệnh lây đường máu, Bệnh viện TWQĐ 108, Dr. Hussain Ali - Phó Giám đốc bệnh Truyền nhiễm và Miễn dịch học – Công ty Abbott và các bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành truyền nhiễm

HCV là bệnh truyền nhiễm lây qua đường máu, chưa có vaccine phòng ngừa và thường diễn tiến âm thầm. Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm dao động khoảng 1–2% dân số, nhưng có thể lên tới 60–90% ở nhóm nguy cơ cao như người tiêm chích ma túy hoặc bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Khoảng 80% trường hợp không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, dẫn đến nguy cơ xơ gan và ung thư gan sau nhiều năm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

PGS,TS Bùi Tiến Sỹ - Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu khai mạc

Khai mạc hội thảo, PGS,TS Bùi Tiến Sỹ - Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ, đây là dịp để các bác sĩ, điều dưỡng cập nhật kiến thức chuyên môn và nâng cao năng lực thực hành lâm sàng, qua đó chuẩn hóa quy trình chẩn đoán, tối ưu hóa hiệu quả điều trị cho người bệnh viêm gan virus C, hướng tới mục tiêu kiểm soát và tiến tới loại trừ căn bệnh này trong cộng đồng.

Tại hội thảo, các chuyên gia tập trung về các nội dung trong quản lý bệnh viêm gan virus C (HCV). Trong đó nhấn mạnh về những tiến bộ vượt bậc trong điều trị. Từ kỷ nguyên Interferon, y học đã chuyển sang sử dụng thuốc kháng virus tác động trực tiếp (DAAs) với hiệu quả cao, tỷ lệ sạch virus đạt 95–99%. Các phác đồ hiện nay chủ yếu là thuốc uống, ít tác dụng phụ, thời gian điều trị ngắn (khoảng 12 tuần) và hiệu quả trên nhiều kiểu gen virus, góp phần đơn giản hóa và mở rộng khả năng tiếp cận điều trị.

Bên cạnh đó, vai trò của xét nghiệm được khẳng định là yếu tố then chốt trong quản lý bệnh. Hội thảo cập nhật các phương pháp tầm soát, chẩn đoán và theo dõi hiện đại như xét nghiệm tải lượng HCV-RNA tự động, xét nghiệm nhanh tại chỗ, cũng như ứng dụng HCV core Antigen (HCV-Ag) như một giải pháp thay thế hiệu quả trong một số tình huống lâm sàng. Đặc biệt, các chuyên gia dành nhiều thời gian thảo luận về quản lý HCV ở nhóm bệnh nhân suy thận và suy giảm miễn dịch.

Hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan virus C vào năm 2030 theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Khoa Bệnh lây đường máu đang triển khai mô hình quản lý khép kín bằng bệnh án điện tử, giúp theo dõi liên tục và toàn diện tình trạng người bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý "Sạch virus không đồng nghĩa với hết nguy cơ ung thư gan" những bệnh nhân có xơ hóa gan từ mức F3 trở lên vẫn cần được theo dõi định kỳ lâu dài.

Các báo cáo viên tại Hội thảo

Hội thảo là diễn đàn khoa học thiết thực, góp phần cập nhật kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, qua đó khẳng định vai trò tiên phong của Khoa Bệnh lây đường máu trong quản lý, chẩn đoán và điều trị viêm gan virus C.

Khoa Bệnh lây đường máu, Bệnh viện TWQĐ 108

 

Chia sẻ