Đào tạo liên tục - Sứ mệnh của người thầy thuốc quân y

  01:55 PM 20/06/2024
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị cha già kính yêu của dân tộc - đã từng nói “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” cho thấy vai trò của giáo dục trong quá trình phát triển của đất nước nói chung và mỗi đơn vị nói riêng. Giáo dục trong y học chính là nền tảng cơ bản cho sự phát triển vững mạnh, giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Hiểu được ý nghĩa quan trọng này, chủ trương phát triển và chiến lược phát triển của Bệnh viện TWQĐ 108 luôn quan tâm đến việc đào tạo, liên tục cập nhật các kỹ thuật mới để khám và điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn. Trong xu hướng đó, Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 đã mở các lớp đào tạo liên tục như cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn, siêu âm tim cơ bản, điều trị suy tĩnh mạch,… với tiêu chí đào tạo phải luôn gắn liền với thực hành y khoa.

PGS.TS Phạm Trường Sơn - Viện trưởng Viện Tim mạch kiêm chủ nhiệm Khoa Nội Tim mạch - chia sẻ: “Trong suốt những năm qua, Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung và Khoa Nội tim mạch nói riêng đề cao vai trò của công tác đào tạo, cập nhật kiến thức cho các cán bộ, nhân viên y tế. Bệnh viện tin tưởng giao nhiệm vụ cho khoa triển khai hàng loạt các lớp đào tạo phát triển nguồn nhân lực, và đã đạt được những thành tựu quan trọng mang tính đột phá”.

Năm qua, Khoa Nội Tim mạch trực thuộc Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 đã triển khai 04 lớp đào tạo liên tục, bao gồm: Hướng dẫn đọc điện tâm đồ cơ bản, siêu âm tim cơ bản, điều trị can thiệp suy tĩnh mạch, cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Trong đó, đọc điện tâm đồ cơ bản là kỹ năng vô cùng cần thiết mà mỗi bác sĩ cần phải trang bị trong quá trình thực hành lâm sàng. Các bác sĩ Khoa Nội Tim mạch đã xây dựng chương trình đào tạo đọc điện tâm đồ, phục vụ cho mọi bác sĩ từ mọi lứa tuổi, mọi miền tổ quốc. Trong quá trình học tập, đội ngũ giảng viên luôn đề cao tinh thần “Học đi đôi với hành”, kết hợp giữa các buổi giảng lý thuyết với các buổi giảng thực hành, giúp các học viên nâng cao trình độ về điện tim, đặc biệt với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Là một trong những học viên đến học tại Khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện TWQĐ 108, kết thúc khoá học đọc điện tâm đồ, bác sĩ Nguyễn Văn Hạnh (Bệnh viện Phổi TW) chia sẻ: "Tôi rất ấn tượng với các thầy cô trong bộ môn, đặc biệt là PGS.TS Phạm Trường Sơn, bên cạnh những kiến thức chuyên môn, thầy còn luôn truyền cảm hứng, giúp chúng tôi tự tin hơn trong quá trình học tập. Sau khoá học, tôi cùng các bạn tự tin có thể đọc điện tâm đồ cơ bản, nhận định chẩn đoán cũng như phổi hợp lâm sàng”. Nhiều học viên khác cũng có những phản hồi tích cực về lớp học và đội ngũ giảng viên tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Bên cạnh những kĩ năng cơ bản như đọc điện tâm đồ, Khoa Nội Tim mạch còn mở lớp Siêu âm tim cơ bản, nhằm phục vụ đối tượng học viên là bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Siêu âm tim là công cụ cận lâm sàng vô cùng đơn giản, tiện lợi, trong chẩn đoán, theo dõi điều trị và tiên lượng cho các bệnh nhân tim mạch.

TS.BS Nguyễn Thị Kiều Ly hướng dẫn học viên siêu âm tim

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Thị Kiều Ly nhấn mạnh: “Siêu âm tim là đôi mắt, đôi tai của các nhà lâm sàng, vậy nên việc thực hành thành thạo siêu âm tim là nhu cầu thiết yếu với bác sĩ tim mạch. Chính vì vậy, việc mở lớp đào tạo liên tục siêu âm tim cơ bản cần thực hiện nhanh chóng, nhưng cũng cần soạn bài giảng cẩn thận và chi tiết”.

Không chỉ dừng ở kỹ năng cận lâm sàng, Khoa Nội Tim mạch còn tổ chức các lớp can thiệp và phẫu thuật chuyên sâu như can thiệp tĩnh mạch, cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn. Giảng viên luôn tận tâm hướng dẫn cho học viên khi thực hành, từ đường kim mũi chỉ tới cách giải thích cho người bệnh.

TS.BSCK II Lê Duy Thành và TS.BS Nguyễn Thị Kiều Ly hướng dẫn học viên bơm keo sinh học điều trị suy tĩnh mạch

 

Trao chứng chỉ đào tạo liên tục cho các học viên lớp siêu âm tim

Phát huy truyền thông Bệnh viện 3 lần Anh hùng, Khoa Nội Tim mạch tiếp tục tự đào tạo, nâng cao trình độ, góp phần tốt trong hiệu quả khám và điều trị người bệnh cũng như đóng góp đưa nền y tế nước nhà trở thành lá cờ đầu trong khu vực và vươn tầm quốc tế./.

TS.BSCKII Lê Duy Thành

BS Lê Đại Phong - Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ