Viện Nghiên cứu Khoa học Y dược Lâm sàng 108: Tổ chức lễ khai giảng năm học 2021-2022 và trao bằng tiến sỹ y học

  11:02 AM 17/09/2021

Quán triệt triển khai thực hiện kế hoạch khai giảng năm học mới của Cục Nhà trường/BTTM, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, QUTW, BQP và UBND Thành phố Hà Nội, ngày 16/9/2021, Viện NCKH Y D­ược lâm sàng 108 - Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức Lễ khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tiếp (số lượng tham dự theo duy định phòng chống dịch COVID-19) và hình thức trực tuyến, nhằm đánh giá kết quả đã đạt được trong năm học 2020-2021 và triển khai kế hoạch đào tạo năm học 2021-2022.

Trước những khó khăn, thách thức của tình hình dịch bệnh COVID-19, toàn thể cán bộ giảng viên và học viên Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 đã không ngừng sáng tạo, đoàn kết quyết tâm, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch năm học 2020-2021 đã đề ra.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học y dược lâm sàng 108 phát biểu tại Lễ Khai Giảng năm học mới 2021-2022. (Ảnh: Đức Thuấn)

Năm học 2020 -2021 là năm học có chất lượng tốt về công tác tuyển sinh, đào tạo tiến sĩ và số lượng nghiên cứu sinh được nhận bằng nhiều nhất với số lượng: 33 nghiên cứu sinh đã bảo vệ luận án cấp viện và được công nhận cấp bằng Tiến sĩ; tuyển sinh được 8 nghiên cứu sinh ở các chuyên ngành khác nhau, 23 nghiên cứu sinh đã bảo vệ luận án cấp bộ môn. Viện đã tổ chức các buổi thông qua luận án tại bộ môn, được tổ chức cả hình thức trực tiếp và trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng, đảm bảo được tiến độ học tập và nghiên cứu của các NCS.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học y dược lâm sàng 108 trao bằng tiến sỹ cho cho các tân tiến sỹ theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. (Ảnh: Đức Thuấn)

Viện đã hướng dẫn thực hành cho số lượng lớn sinh viên của Học viện Quân y, Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y tế cộng cộng, Đại học VinUni, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Hậu cần, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại Học Tokyo Việt Nam đến thực tập. Sau mỗi khóa học, các trường đều đánh giá cao về chất lượng đào tạo của Bệnh viện.

Trong năm học 2020-2021, Viện hợp tác với Trường Đại học KHXH&NV mở lớp đào tạo tiếng Anh định hướng IELTS 5.0 và 6.0 phục vụ đề án “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Bệnh viện TWQĐ 108 tại nước ngoài”. Viện đã mở rộng liên kết hợp tác đào tạo chuyển giao kỹ thuật với ngành Y tế 11 tỉnh, 24 bệnh viện đa khoa các tỉnh thành phố, hệ thống Bệnh viện VINMEC và Trường Đại học VinUni, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Dược Thái Nguyên, Đại học Y dược Hải Phòng. Tích cực triển khai huấn luyện nhiều lớp về phòng, chống bệnh COVID-19 gồm những nội dung: điều trị bệnh nhân, tiêm vắc-xin, sử dụng máy thở trong điều trị COVID, Mang mặc phương tiện phòng hộ cá nhân, Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng chống COVID-19… cho trên 1000 lượt cán bộ, nhân viên Bệnh viện và 310 học viên thuộc các đơn vị quân y tuyến dưới.

Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Viện vẫn tiếp tục duy trì, mở rộng hợp tác Quốc tế, trao đổi hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật với các trường đại học Y Dược, các bệnh viện, các hội nghề nghiệp của nhiều nước có nền y học phát triển ở Hoa Kỳ, Cộng hòa Liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Vương quốc Bỉ, Hàn Quốc, các nước ASEAN…và các tổ chức phẫu thuật nhân đạo toàn cầu: Operation Walk, Operation Smile, Facing the World; tích cực đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ cho bác sĩ của nước Cộng hòa DCND Lào.

Kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được của năm học 2020- 2021 và hướng đến mục tiêu phát triển cao hơn trên tất cả các hoạt động huấn luyện đào tạo và nghiên cứu khoa học; năm học 2021 - 2022, Bệnh viện xác định tiếp tục vận hành hiệu quả các công việc thường xuyên theo chuẩn ISO 9000: 2015 về chuẩn chất lượng cơ sở đào tạo, tập trung vào các nội dung sau:

Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ GD&ĐT về đổi mới nâng cao toàn diện chất lượng công tác đào tạo; thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục đào tạo trong các trường quân đội của Bộ Quốc phòng phù hợp với tình hình thực tiễn của Bệnh viện, bảo đảm thực hiện tốt kế hoạch, chỉ tiêu đào tạo được giao.

Hai là, tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học theo hướng phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của Viện, đảm bảo 100% giảng viên, nghiên cứu sinh có số lượng đăng ký và sản phẩm khoa học theo quy định, có nhiều bài báo đăng trong Tạp chí Y Dược lâm sàng 108 với hàm lượng khoa học cao. Không ngừng mở rộng hợp tác Quốc tế, hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với các Trường Đại học, các Viện nghiên cứu, hội nghề nghiệp của các nước có nền y học phát triển và các tổ chức quốc tế, trong đó Viện sẽ phấn đấu lựa chọn các đối tác phù hợp để thực hiện được các hoạt động: liên kết đào tạo, trao đổi học viên, trao đổi giảng viên và thực hiện các hoạt động khoa học.

Ba là, triển khai xây dựng kế hoạch huấn luyện đào tạo theo đúng quy định; tập trung hoàn thiện hệ thống quy chế, quy định, quy trình công tác; tổ chức quản lý vận hành công tác đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cơ sở đào tạo do Bộ GD&ĐT ban hành. Các Bộ môn xây dựng kế hoạch hoạt động một cách nề nếp, khoa học; tăng cường quản lý học viên, quản lý chất lượng huấn luyện đào tạo; quản lý và tạo điều kiện tốt nhất cho các NCS học tập, thực hành và thực hiện luận án, bài báo; thường xuyên theo dõi sát tiến độ nghiên cứu của các nghiên cứu sinh đảm bảo thực hiện luận án đúng tiến độ. Đặc biệt tích cực đào tạo huấn luyện cho đội ngũ cán bộ nhân viên của Bệnh viện, đảm bảo cho công tác cấp cứu, chăm sóc, theo dõi và điều trị bệnh nhân COVID-19 đạt kết quả tốt, thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Năm học 2021-2022 sẽ là một năm học đặc biệt khi đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có công tác giáo dục đào tạo, đòi hỏi thầy và trò của các học viện của Viện Nghiên cứu y dược lâm sàng 108 phải nỗ lực và hoàn thành tốt các kế hoạch đã đề ra.

Thực hiện: Hoài Quyên – Truyền thông Bệnh viện

Ảnh: Bùi Thuấn – Ban Tuyên huấn

Chia sẻ