Hỗ trợ Bệnh viện Đà Nẵng phát triển kỹ thuật ghép gan

  09:26 PM 15/05/2024
Bệnh viện Đà Nẵng là bệnh viện tiếp theo nhận chuyển giao kỹ thuật ghép gan từ Bệnh viện TWQĐ 108. Sau thời gian khảo sát, đánh giá khả năng tiếp nhận kỹ thuật tại Bệnh viện Đà Nẵng, chiều 15/5/2024, hai bệnh viện đã gặp mặt và ký kết chuyển giao kỹ thuật ghép gan, mang đến cơ hội tiếp cận với kỹ thuật y tế tiên tiến cho người dân Đà Nẵng và các tỉnh thành khu vực miền Trung.

Toàn cảnh chương trình ký kết chuyển giao kỹ thuật ghép gan giữa Bệnh viện TWQĐ 108 và Bệnh viện Đà Nẵng

Chương trình ký kết hợp tác được tổ chức tại Bệnh viện TWQĐ 108, tham dự có Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện, các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám đốc và chỉ huy một số đơn vị liên quan trong Bệnh viện. Về đoàn công tác y tế Đà Nẵng có BSCKII Trần Thanh Thủy - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đà Nẵng, TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cùng đại diện các đơn vị và cán bộ y tế của Bệnh viện Đà Nẵng đang học tập tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Phát triển kỹ thuật ghép tạng, nâng cao chất lượng y tế địa phương là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn này. Ngành y tế Đà Nẵng nói chung và Bệnh viện Đà Nẵng nói riêng đã chuẩn bị mọi mặt để làm chủ được kỹ thuật trong tương lai gần, để làm được điều đó, Ngành đã tìm hiểu nhiều nơi và nhận thấy Bệnh viện TWQĐ 108 là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực ghép tạng, mong muốn được Bệnh viện hỗ trợ chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực này”, BSCKII Trần Thanh Thủy - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh.

BSCKII Trần Thanh Thủy - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đà Nẵng phát biểu

Tại buổi ký kết, TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng đã trình bày báo cáo thực trạng hoạt động khám, chữa bệnh, thực trạng ghép tạng của Bệnh viện Đà Nẵng, định hướng phát triển và đề xuất hợp tác với Bệnh viện TWQĐ 108. Đồng chí chia sẻ, trong lĩnh vực ghép tạng, từ năm 2006, Bệnh viện đã triển khai ghép thận, năm 2023 triển khai 2 ca ghép tủy, đã thực hiện ghép tế bào gốc điều trị chấn thương tủy sống. Mục tiêu quý 4/2024, Bệnh viện sẽ tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện ca ghép gan đầu tiên.

TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng trình bày báo cáo

Bệnh viện Đà Nẵng đã chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch triển khai kỹ thuật ghép gan, về nhân lực, từ năm 2022 đến nay, Bệnh viện đã cử 50 bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng tham gia học tập tại Bệnh viện TWQĐ 108; xây dựng các quy trình chuyên môn, đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, tháng 2/2024, Bệnh viện đã vận hành Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc với quy mô hơn 400 giường bệnh, đây là tiền đề cho sự phát triển các kỹ thuật ghép tạng tại Bệnh viện. Sau khi nhận chuyển giao kỹ thuật và triển khai tốt, Bệnh viện Đà Nẵng sẽ tiếp tục chuyển giao cho các bệnh viện tuyến cơ sở (quận, huyện).   

Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

Trước quyết tâm và tiềm lực phát triển của lãnh đạo, cán bộ nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng và Sở Y tế Đà Nẵng, Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 đánh giá quy mô hiện tại của Bệnh viện Đà Nẵng tương đương Bệnh viện TWQĐ 108 thời điểm 2013-2014, vì vậy, Bệnh viện Đà Nẵng hoàn toàn có cơ sở phát triển mạnh mẽ, nhất là khi Đà Nẵng được mệnh danh “thành phố đáng sống” tạo điều kiện đẩy mạnh du lịch y tế.

Đại diện Bệnh viện TWQĐ 108 và Bệnh viện Đà Nẵng ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật ghép gan

Việc ký kết chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện Đà Nẵng phù hợp với quan điểm xây dựng Bệnh viện TWQĐ 108 trở thành Trung tâm chuyển giao kỹ thuật, học tập từ các nước tiên tiến trên thế giới, sau đó chuyển giao tới các bệnh viện trong nước. Bệnh viện TWQĐ 108 mong muốn sẽ có thêm nhiều bệnh viện trong nước làm chủ được kỹ thuật y học tiến bộ.

Một số hình ảnh khác:

 

 

 

 

Mai Hằng

Truyền thông Bệnh viện

 
 
 
 
Chia sẻ