Đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác tuyến trong giai đoạn mới

  09:15 PM 20/12/2022

Chiều 20/12, Hội nghị tổng kết công tác tuyến năm 2022 được tổ chức tại Bệnh viện TWQĐ 108 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tuyến trong năm, trao đổi, rút kinh nghiệm và đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Cũng trong dịp này, Phòng Chỉ đạo tuyến – Trung tâm Huấn luyện, Đào tạo và Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện đã kỷ niệm 20 năm thành lập, đánh dấu một chặng đường, một giai đoạn nhiều thành công, tạo bước tiến mới vững chắc, hiệu quả hơn trong hoạt động công tác tuyến.

Tham dự Hội nghị công tác tuyến năm 2022 có: Thiếu tướng GS.TS.TTƯT Lâm Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc và chỉ huy các đơn vị trong Bệnh viện TWQĐ 108; Đại tá Trần Duy Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quân y, lãnh đạo, chỉ huy các học viện, nhà trường, bệnh viện và đơn vị y tế trong quân đội.

Thiếu tướng GS.TS.TTƯT Lâm Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Hội nghị công tác tuyến năm 2022

Theo báo cáo, năm 2022 hoạt động công tác tuyến của Bệnh viện TWQĐ 108 đã đạt được những kết quả thiết thực trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, giúp đỡ các bệnh viện trong và ngoài quân đội. Bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu, trong lĩnh vực ghép tạng đã thực hiện thành công gần 60 ca ghép gan, hơn 100 ca ghép thận, 01 ca ghép phổi trong năm và cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó. Trên cơ sở đó, Bệnh viện luôn có đủ năng lực, điều kiện để hỗ trợ các đơn vị tuyến phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong y học.

Đặc biệt, cuối năm 2022, Bệnh viện đã tiếp nhận tài trợ 01 xe xét nghiệm lưu động từ Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Cộng hòa Liên bang Đức (DAAD), đây là điều kiện thuận lợi để Bệnh viện có thể hỗ trợ trực tiếp các tuyến khi phát hiện chủng bệnh lạ, không làm phát tán ra môi trường mang lại hiệu quả thiết thực trong tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biễn phức tạp như hiện nay.

Tại Hội nghị, nhiều đơn vị đã phát biểu tham luận với những nội dung cụ thể, bám sát nhu cầu đơn vị, trong đó các đơn vị đều thống nhất việc cần ứng dụng nhiều hơn công nghệ thông tin vào hoạt động công tác tuyến bằng các hình thức như: Telehealth, Telemedicine, mở ra thời kì y học không khoảng cách, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Đánh giá cao những kết quả mà hoạt động công tác tuyến của Bệnh viện TWQĐ 108 đã đạt được trong năm 2022 - năm gặp nhiều trở ngại của công tác tuyến do dịch bệnh gây ra, Đại tá Trần Duy Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quân y tin tưởng rằng, từ những ý kiến thảo luận hết sức ý nghĩa trong Hội nghị công tác tuyến năm 2022, hoạt động công tác tuyến năm 2023 và những năm tiếp theo sẽ có thêm nhiều thành công, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành y tế trong và ngoài quân đội.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện chúc mừng kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống Phòng Chỉ đạo tuyến

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ nhân viên của Phòng Chỉ đạo tuyến đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hi sinh, tích cực đóng góp công sức, tài năng và trí tuệ xây dựng Bệnh viện TWQĐ 108 ngày càng chính quy, khoa học và hiện đại.

Một trong những điểm nổi bật trong công tác chỉ đạo tuyến của Bệnh viện đó là công tác kết hợp quân dân y. Tính đến năm 2022, Bệnh viện đã tổ chức ký kết hợp tác với 13 ngành y tế các tỉnh, thành phố với 25 Bệnh viện tuyến tỉnh và Thành phố; 4 Trường Đại học Y dược, thu hút trên 48.000 lượt bệnh nhân chuyển tuyến từ các Bệnh viện đã ký kết hợp tác về khám hàng năm. Bên cạnh đó, Phòng Chỉ đạo tuyến cũng phối hợp tổ chức các đợt khám bệnh tình nghĩa cho các đối tượng chính sách khu vực Hà Nội và đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng khó khăn, vùng căn cứ cách mạng như huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên, huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng...

Phòng Chỉ đạo tuyến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện đảm bảo quân y tại Đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường sa với 1872 lượt người bệnh được khám bệnh, thu dung cấp cứu, điều trị; 7 ca phẫu thuật được thực hiện thành công, 4 ca cấp cứu bệnh giảm áp type 2 mức độ nặng phục hồi hoàn toàn, đỡ đẻ thành công 2 công dân sinh ra tại đảo. Ngoài ra còn có 18 quy trình kỹ thuật được đào tạo chuyển giao, ký bản ghi nhớ hợp tác chuyển giao Kỹ thuật với 5 Bệnh viện trong những năm qua.  

Đại tá BSCKII Chu Trọng Như – Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện, Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến phát biểu

Những thành quả kể trên là những trái ngọt mà từng thế hệ lãnh đạo, chỉ huy Bệnh viện và cán bộ, nhân viên Phòng Chỉ đạo tuyến vun trồng trong suốt 20 năm qua. Kế thừa và phát huy truyền thống đó, Phòng Chỉ đạo tuyến luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng Phòng vững mạnh, góp phần xây dựng Trung tâm Huấn luyện, Đào tạo và Chỉ đạo tuyến ngày càng phát triển, góp sức cho Bệnh viện TWQĐ 108 luôn hiện đại, thông minh, “Chuyên sâu-Chuyên tâm-Vươn tầm quốc tế”, Đại tá BSCKII Chu Trọng Như – Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện, Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến chia sẻ nhân Lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống Phòng Chỉ đạo tuyến.  

 

 

Văn nghệ chào mừng Hội nghị

Văn nghệ chào mừng Hội nghị

Văn nghệ chào mừng Hội nghị

 

Thực hiện: Mai Hằng, Bùi Thuấn

Chia sẻ