Đăng ký hiến mô, tạng cứu người: Thắp lên ngọn lửa nhân ái

  05:30 PM 31/05/2024
Chiều ngày 31/5, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức phát động chương trình “Đăng ký hiến mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi”. Đây là sự kiện nhằm thay đổi nhận thức của xã hội về hiến mô, tạng, thắp lên ngọn lửa nhân ái và nhân rộng thêm những hành động cao quý, góp phần mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Tham dự chương trình có: Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia; Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Ngọc – Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện, chỉ huy, Ban Cán sự các tổ chức quần chúng và các cá nhân hiên tham gia đăng ký hiến mô tạng trong Bệnh viện.

Toàn cảnh chương trình phát động đăng ký hiến mô, tạng cứu người “Cho đi là còn mãi” tại Bệnh viện TWQĐ 108

Hiện nay, cả nước có hàng chục nghìn người đang hàng ngày, hàng giờ phải chiến đấu để giành giật sự sống với căn bệnh suy tạng và rất ít người trong số họ có cơ may được ghép tạng vì số người hiến tạng hết sức khan hiếm. Do vậy, chương trình được tổ chức góp phần kêu gọi, lan tỏa sâu rộng ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tặng mô, tạng cứu người, tạo nên những điều kỳ diệu, những giá trị sống đích thực.

Với ý nghĩa đó, hưởng ứng chương trình phát động của Bộ Y tế, Trung ương Hội chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam về việc đăng ký hiến mô, tạng cứu người, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức chương trình phát động cán bộ, nhân viên, người bệnh và người nhà bệnh nhân tham gia đăng ký hiến, mô tạng cứu người lan toả tinh thần tương thân, thương ái trong Bệnh viện.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia trao thẻ đăng ký hiến mô, tạng cho Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108

Phát biểu tại lễ phát động chương trình, Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 nhấn mạnh, trên toàn quốc đã có 26 bệnh viện thực hiện ghép tạng thành công; ghép được hầu hết các tạng trên người như ghép thận, gan, tim, phổi, tụy.. Tại Bệnh viện TWQĐ 108, trước yêu cầu và nhu cầu thực tiễn, tháng 01/2024, Bệnh viện TWQĐ 108 đã quyết định thành lập mạng lưới vận động hiến tạng trong Bệnh viện, tổ chức công tác thông tin, báo cáo về bệnh nhân chết não hiến tạng tiềm năng để Trung tâm Ghép tạng (Bệnh viện TWQĐ 108) kịp thời thực hiện công tác vận động gia đình bệnh nhân. Từ khi đi vào hoạt động, mạng lưới vận động hiến tạng đã phát hiện 26 người chết não hiến tạng tiềm năng, tương đương 6,5 ca/tháng. Tỷ lệ thực hiện vận động đạt 100%, tức là tất cả các trường hợp báo cáo đều được tham gia vận động.

Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc phát biểu tại buổi phát động “Đăng ký hiến mô tạng – Cho đi là còn mãi”

Thể hiện phương châm “đi sau về trước” trong việc thực hiện các kỹ thuật ghép tạng, với tỷ lệ sống cao và chi phí phù hợp, tính đến nay, Bệnh viện TWQĐ 108 đã triển khai tất cả 14 đề tài khoa học thuộc Đề án “Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người” thực hiện ghép được 10 loại mô tạng, đưa Bệnh viện trở thành một trong những trung tâm ghép mô, tạng lớn nhất cả nước. Tính đến đầu tháng 05/2024, Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện 808 ca ghép, bao gồm ghép tim, ghép phổi, ghép gan, ghép thận, ghép tuỵ, ghép chi thể, ghép giác mạc, ghép tế bào gốc, trong đó có 07 ca ghép từ người chết hiến não được vận động thành công tại Bệnh viện.

Đây là những thành công rất to lớn của bệnh viện, những thành công này sẽ được tiếp tục triển khai, chuyển giao, nhân rộng đến các bệnh viện khác, Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc, nói thêm.

Nhân dịp này, Bệnh viện TWQĐ 108 tri ân và trao kỷ niệm chương, quà tri ân cho gia đình người hiến tạng. Từ đầu năm 2024 đến nay, Bệnh viện TWQĐ 108 đã vận động thành công 04 gia đình đồng ý hiến mô, tạng của người thân sau chết não, trong đó có 02 trường hợp đã thực hiện việc hiến đa mô, tạng cứu người. Tại chương trình hôm nay, đại diện hai gia đình cũng có mặt.

Bệnh viện tri ân 02 gia đình đã đồng ý hiến mô, tạng của người thân sau chết não

Ngay sau chương trình, đã có khoảng 100 người, trong đó có Ban Giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên Bệnh viện TWQĐ 108 đã đăng ký hiến mô, tạng để tiếp tục lan toả sâu rộng nghĩa cử cao đẹp “Kết nối yêu thương, tiếp nối niềm tin, thắp sang hy vọng, ươm mầm sự sống vì “Cho đi là còn mãi”.

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện đăng ký hiến mô, tạng trong chương trình

Để đăng ký hiến mô, tạng – Cho đi là còn mãi, người đăng ký truy cập mã QR tại ảnh sau:

An Ngọc - Truyền thông Bệnh viện

 
Chia sẻ