Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Thị Bình nguyên Phó Chủ tịch nước

  08:50 AM 25/10/2021
Sáng ngày 24/10, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã đến trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Thị Bình – nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đang điều trị tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Đến dự buổi Lễ trọng thể hôm nay còn có đồng chí Trần Đức Lương – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Doan – nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Lê Khánh Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; đồng chí Lê Chí Thanh – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và chi bộ nơi đồng chí Nguyễn Thị Bình sinh hoạt, các đồng chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục-Đào tạo, Bộ Ngoại giao và đại diện gia đình đồng chí Nguyễn Thị Bình; về phía Bệnh viện TWQĐ 108 có đồng chí Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc Bệnh viện.

 

Tại buổi Lễ, Chủ tịch nước đã trân trọng trao bằng, gắn Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ta dành tặng cho đồng chí Nguyễn Thị Bình để ghi nhận những công lao đóng góp của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng của Đảng.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao bằng, gắn Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Thị Bình – nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Thị Bình (tên khai sinh là Nguyễn Châu Sa, sinh năm 1927), sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Đồng chí là cháu ngoại của Nhà chí sĩ yêu nước nổi tiếng Phan Châu Trinh. Thủa thiếu thời, đồng chí cùng cha lao động để kiếm tiền nuôi các em ăn học. Kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình, đồng chí đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng và được kết nạp vào Đảng năm 20 tuổi.

Trong những năm tháng dân tộc ta tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng chí bị địch bắt giam, tra khảo, tù đày; song đồng chí luôn giữ vững khí tiết cách mạng của người đảng viên cộng sản kiên trung, bảo vệ an toàn cơ sở, tổ chức cách mạng; vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên thẳng lợi vẻ vang trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Thị Bình đã được Đảng, Nhà nước giao giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Hội liên hiệp phụ nữ giải phóng miền Nam Việt Nam (năm 1960); Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1969-1975), Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng lâm thời tại Hội nghị Paris về Việt Nam (1969-1973); Bộ trưởng Bộ Giáo dục (1976-1987); Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng, kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội (1987-1992); Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (1992-2002);…

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng trao tặng đồng chí Nguyễn Thị Bình hôm nay là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân về những công lao, đóng góp của đồng chí đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đây là niềm vinh dự, tự hào của đồng chí Nguyễn Thị Bình và gia đình nói riêng, của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nói chung. Quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí là tấm gương sáng để thệ hệ đảng viên học tập, noi theo.”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ trọng thể

Đồng chí Nguyễn Thị Bình – nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phát biểu: “75 năm hoạt động cách mạng, tôi được Đảng tin tưởng giao nhiều trọng trách và đã hoàn thành các nhiệm vụ một cách tốt đẹp. Để làm được điều này đó là nhờ có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự ủng hộ của nhân dân và của các đồng chí nơi tôi đã trải qua quá trình chiến đấu, công tác. Tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn chân thành của tôi đối với các đồng chí lãnh đạo Đảng, các đồng chí đảng viên, cán bộ trong những cơ quan nơi tôi công tác. Đồng thời, tôi xin gửi lời cảm ơn đến các thầy thuốc Bệnh viện TWQĐ 108, trực tiếp là GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện, bác sĩ Đào Vân Anh cùng tập thể các y bác sĩ Viện Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã tận tình chăm sóc, điều trị chu đáo cho tôi trong thời gian qua.”

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình phát biểu tại Lễ trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng

Dù ở cương vị công tác nào, đồng chí Nguyễn Thị Bình luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của người đảng viên, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng hết sức phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Với những đóng góp to lớn cho đất nước, đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập và noi theo. Đội ngũ cán bộ, thầy thuốc của Bệnh viện TWQĐ 108 xin chúc mừng đồng chí Nguyễn Thị Bình, chúc đồng chí sức khỏe và trường thọ!

Một số hình ảnh trong buổi Lễ:

 

Thực hiện: Tin: Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện

                   Ảnh: Bùi Thuấn – Ban Tuyên huấn

 
 
 
 
 

 

 
 

 

 
 

 

 
Chia sẻ