Bệnh viện TWQĐ 108 Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (01/4/1951 – 01/4/2021) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Sáng ngày 19/4/2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới”.

Tại buổi lễ, Bệnh viện vinh dự được đón Tổng Bí Thư Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng; Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính Trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Phó bí thư Quân ủy trung ương nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội; nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội; đại biểu các Bộ Ban Ngành, các cơ quan TW và địa phương, các quân binh chủng, học viện nhà trường... tham dự.

 

Phó Thủ Tưởng Chính Phủ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Vũ Đức Đam thay mặt Đảng và Nhà nước phát biểu chỉ đạo và thực hiện nghi lễ trao tặng danh hiệu “Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới” cho Bệnh viện TWQĐ 108 để tôn vinh những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động và công tác (đây là danh hiệu Anh hùng lần thứ 3 của Bệnh viện được đón nhận). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng - một mốc son sáng chói trong lịch sử hào hùng của Bệnh viện TWQĐ 108 nhân kỷ niệm 70 năm.

 

Trải qua 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội, Bệnh viện TWQĐ 108 đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho cán bộ chiến sỹ trong quân đội và nhân dân; trong đó có nhiệm vụ rất đặc biệt là bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí cán bộ cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước, Quân đội, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của các nước bạn Lào, Campuchia. Đây là trọng trách rất vinh quang nhưng cũng rất nặng nề; Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ cùng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Cán bộ Trung ương, Hội đồng chuyên môn Ban BVCSSKCBTƯ thường xuyên hội chẩn, hội trị với các chuyên gia giỏi, đầu ngành trong nước và quốc tế nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, nhất là chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, có hiệu quả, theo dõi chặt chẽ, kết hợp nâng cao thể chất và tinh thần cho các đồng chí cán bộ cấp cao, được các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng yêu mến. Hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo quân y tại Đảo Song Tử Tây/Quần đảo Trường Sa và nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Xu Đăng. Đồng thời Bệnh viện TƯQĐ 108 còn là điểm sáng trong công tác dân vận và thực hiện chương trình kết hợp quân dân y, được đồng bào nhân dân đánh giá cao.

Trong những năm qua Bệnh viện đã triển khai và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, chuyên sâu vào chẩn đoán, cấp cứu và điều trị, có nhiều kỹ thuật đạt trình độ khu vực và quốc tế trong các chuyên ngành: Nội khoa, Ngoại khoa, chuyên khoa, cận lâm sàng. Tiêu biểu nhất là triển khai có hiệu quả đề án ghép mô, bộ phận cơ thể người, ghi những mốc son mới trong lịch sử y học nước nhà. Đặc biệt, ngày 26/02/2018, Bệnh viện thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng của nền y học nước nhà. Tháng 01/2020, Bệnh viện thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống; tháng 11/2020, Bệnh viện thực hiện thành công ca ghép hai cẳng tay từ người cho chết não đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, góp phần quan trọng đưa nền y học Việt Nam vươn tầm thế giới.

Bên cạnh đó Bệnh viện còn có chức năng thứ 2 là Viện NCKH Y dược lâm sàng 108, Viện luôn chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học tới bậc học tiến sĩ và nhiều loại hình đào tạo khác; tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế sâu rộng với các trường Đại học, Trung tâm y tế lớn trên khắp các châu lục, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kỹ thuật bền vững của Bệnh viện và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y trên cả nước. Đây được đánh giá là một trong những mô hình kết hợp Viện- Trường tiêu biểu nhất trong  thực hiện 3 chức năng: Điều trị- Nghiên cứu- Đào tạo. Qua 25 năm thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo sau đại học theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến nay Bệnh viện đã có 12 bộ môn và đào tạo cho 450 nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ thuộc các chuyên ngành và 1.200 bác sĩ CKI, CKII; mở rộng đào tạo liên tục cấp chứng chỉ cho nhiều chuyên ngành đối với hàng nghìn bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên cho các bệnh viện quân và dân y trên cả nước… đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy phát triển trình độ chuyên môn kỹ thuật của đội ngũ cán bộ khoa học chuyên môn kỹ thuật ngành y trong và ngoài quân đội. Bên cạnh đó Bệnh viện đã triển khai nghiên cứu và nghiệm thu hàng ngàn đề tài NCKH cấp cơ sở, cấp Bộ, cấp Quốc gia và nhiều đề tài hợp tác quốc tế mang giá trị khoa học và thực tiễn cao; trong đó có những công trình khoa học đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ; giải thưởng Vifotec, giải thưởng quốc tế; đăng tải hàng trăm bài báo quốc tế có hệ số ảnh hưởng cao trong các tạp chí thuộc hệ thống ISI/Scopus.

Phó Thủ Tướng Chính Phủ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm: “Để tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp củng cố nền quốc phòng toàn dân, xây dựng Quân đội Nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại cũng như sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của Nhân dân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đứng trước yêu cầu phát triển thành một Trung tâm điều trị, nghiên cứu và đào tạo y khoa hiện đại mang tầm vóc quốc tế đồng thời vẫn giữ được truyền thống vẻ vang của một đơn vị Quân đội Nhân Dân Việt Nam anh hùng, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, phục vụ. Ðể hoàn thành sứ mệnh vẻ vang đó, kế thừa truyền thống 70 năm rất đáng tự hào, Đảng ủy, Ban giám đốc, tập thể cán bộ nhân viên của Bệnh viện cần tiếp tục rèn luyện, phấn đấu hoàn thành thật tốt mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ mà Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế đã giao, đã chỉ đạo đối với Bệnh viện. Trong đó tôi xin được lưu ý mấy điểm:Một là, tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, gương mẫu về đạo đức, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ xứng đáng với truyền thống vừa là Bộ đội Cụ Hồ vừa là Thầy thuốc như mẹ hiền. Từng đơn vị và cả Bệnh viện cùng đoàn kết một lòng, quyết tâm, sáng tạo phấn đấu hoàn thành sớm nhất các mục tiêu, giải pháp trong Đề án phát triển Bệnh viện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số: 68/QĐ-TTg ngày 17/7/2020; Hai là, cần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu kết hợp với công tác điều trị theo mô hình Viện - Trường. Mở rộng hợp tác với các cơ sở điều trị, nghiên cứu, đào tạo có uy tín trong nước và quốc tế. Kết hợp với các giải pháp tăng cường đầu tư triển khai sớm nhất các công nghệ, kỹ thuật mới trên thế giới để hướng tới cung cấp dịch vụ y tế chất lượng không thua kém ở các nước phát triển (để các bệnh nhân không phải ra nước ngoài điều trị) một mặt giải quyết tốt các bệnh trong điều kiện hòa bình, mặt khác luôn đủ năng lực chủ động giải quyết tốt các tình huống khi có thảm họa  đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trong điều kiện chiến tranh sử dụng công nghệ cao…; Ba là tiếp tục tìm tòi đổi mới mô hình, cơ chế quản lý để vừa đáp ứng được yêu cầu của một đơn vị quân sự đồng thời là một đơn vị sự nghiệp hoạt động hiệu quả, môi trường văn hóa thực sự là một hình mẫu một cơ sở điều trị không chỉ khám chữa bệnh mà chăm sóc (săn sóc) người bệnh. Để bất kỳ ai đã từng đến khám chữa bệnh ở Bệnh viện 108 đều thực sự hài lòng, đều thêm tin yêu các thầy thuốc nơi đây. Cao hơn nữa, hình mẫu này sẽ được lan tỏa ra các bệnh viện quân đội và trong cả hệ thống y tế nước nhà.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện phát biểu đáp từ lời chúc mừng của Phó Thủ Tưởng Chính Phủ, Ủy viên Trung ương Đảng Vũ Đức Đam: “Cán bộ thầy thuốc, nhân viên Bệnh viện TWQĐ 108 luôn nhận thức sâu sắc rằng: có được những thành quả ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ thầy thuốc, các giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện, là sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương, BQP và các đơn vị trong và ngoài quân đội đã phối kết hợp, ủng hộ giúp đỡ để Bệnh viện không ngừng trưởng thành và phát triển. Bệnh viện TWQĐ 108 xin hứa với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội sẽ tiếp tục đoàn kết, phát huy nội lực, đem hết sức mình xây dựng và phát triển Bệnh viện về mọi mặt; lấy người bệnh làm trung tâm đem đến sự hài lòng cho người bệnh, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng chăm sóc phục vụ, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, bộ đội và nhân dân; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định và tuyệt đối trung thành với mục tiêu lý tưởng của Đảng, có chuyên môn giỏi, y đức trong sáng, không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, bộ đội Cụ Hồ; đổi mới phương pháp tác phong công tác, xây dựng Bệnh viện trở thành trung tâm y học hàng đầu của quân đội và quốc gia, ngang tầm khu vực và thế giới; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới… góp phần thiết thực vào việc xây dựng ngành Quân y cách mạng và nền y học nước nhà. Bệnh viện kính mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo những điều kiện thuận lợi của Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ ngành Trung ương và địa phương mà trực tiếp là của Quân ủy Trung ương- BQP để Bệnh viện phát triển bền vững, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.”

 

Lịch sử 70 năm Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 gắn liền với lịch sử vẻ vang của dân tộc. Sự ra đời, trưởng thành và phát triển của Bệnh viện luôn gắn liền với cuộc trường chinh giải phóng dân tộc, thống nhất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày hôm nay là sự kết tụ tinh hoa trí tuệ của bao thế hệ ông cha, bao hy sinh xương máu của các bậc tiền nhân. Đến nay Bệnh viện TWQĐ 108 đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Bệnh viện 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 1985 và năm 2018); Huân chương Sao vàng 2010; Huân chương Hồ Chí Minh năm 2001; Huân chương Độc lập hạng nhất năm 1989; và nhiều loại Huân, Huy chương, cờ thi đua các loại; 10 đơn vị trực thuộc BV được tuyên dương Anh hùng LLVTND; và đây là lần thứ 3 Bệnh viện được tặng danh hiệu Anh hùng cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”- đây là danh hiệu vinh dự cao nhất được Nhà nước trao tặng cho đơn vị có nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất và công tác.

 

Sự kiện được tổ chức trong niềm tự hào về bề dày 70 năm truyền thống quân y của Bệnh viện TWQĐ 108 và đặc biệt trong không khí tràn ngập niềm vui của cả nước chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và lập thành tích chào mừng bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp năm 2021 rất đáng nhớ./.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài: Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108

Ảnh: Truyền thông BV TWQĐ 108 và Thông tấn xã Việt Nam

Chia sẻ