Thông qua Kỹ thuật mới “Kỹ thuật xạ trị toàn tủy xương tại Bệnh viện TWQĐ 108”

Chiều ngày 01/12/2020 Thường trực Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện đã họp thông qua kỹ thuật mới: “Kỹ thuật xạ trị toàn tủy xương tại Bệnh viện TWQĐ 108” –Khoa Xạ trị-Xạ Phẫu, Bệnh viện TWQĐ 108.

 

Ghép tủy xương hay gọi tổng quát và chính xác hơn là “tế bào gốc tạo máu (TBGTM)” đã được áp dụng rất rộng rãi để điều trị nhiều loại bệnh của cơ quan tạo máu (cả ác tính và lành tính) và các cơ quan tổ chức khác. Ghép tế bào gốc tạo máu cho đến nay là phương pháp điều trị triệt để nhất, là cơ hội duy nhất giúp cho bệnh nhân bệnh máu ác tính cũng như lành tính có thể khỏi bệnh và trở lại cuộc sống bình thường. Đối với bệnh nhân bệnh máu ác tính được điều trị hóa chất để đạt lui bệnh, sau đó được điều trị điều kiện hóa bằng hóa chất có/hoặc không xạ trị. Mục đích phác đồ điều kiện hóa: tiêu diệt tối đa tế bào ác tính, tạo khoảng trống trong tủy xương và ức chế miễn dịch để tế bào gốc có thể mọc ghép. Xạ trị toàn thân/ toàn tủy xương có thể được dùng trong một phần của phác đồ điều kiện hóa cho ghép TBGTM. Phác đồ điều kiện hóa cùng với xạ trị có lợi ích hơn so với dùng hóa trị đơn thuần như: (1) Xạ trị không phụ thuộc vào nguồn cấp máu nuôi dưỡng, sự hấp thu, chuyển hóa, phân bố sinh học, dược động học như hóa chất; (2) Xạ trị có thể đến được vị trí tiềm ẩn mà hóa chất khó tiếp cận: não, tinh hoàn.

 

Thường trực Hội đồng Khoa học Bệnh viện đánh giá cao kỹ thuật, tính khả thi và thống nhất đề xuất Giám đốc Bệnh viện cho phép nhóm kỹ thuật triển khai nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác điều trị bệnh nhân. 

Phòng KHQS

Chia sẻ