Thông qua Kỹ thuật mới “Kỹ thuật Thở oxy dòng cao qua Canun mũi trong điều trị bệnh nhân suy hô hấp tại Bệnh viện TWQĐ 108”

Chiều ngày 01/12/2020 Thường trực Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện đã họp thông qua kỹ thuật mới: “Kỹ thuật Thở oxy dòng cao qua Canun mũi trong điều trị bệnh nhân suy hô hấp tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108” –Khoa Cấp cứu, Bệnh viện TWQĐ 108.

Toàn cảnh buổi thông qua kỹ thuật mới

Suy hô hấp là tình trạng bệnh lý thường gặp trong các bệnh nhân nhập viện khoa Cấp cứu. Tỷ lệ bệnh nhân nhập viện vì suy hô hấp hàng năm là 22-25%, trong đó tỷ lệ tử vong là khoảng 40%. Có nhiều biện pháp thở oxy được áp dụng cho bệnh nhân suy hô hấp. Các thiết bị thở oxy dòng thấp (thở oxy gọng kính, mask thở oxy) không cung cấp chính xác FiO2 trong khí thở vào, đường hô hấp trên có thể bị khô, không được làm ấm và ẩm. Các thiết bị thở oxy dòng cao có thể cung cấp chính xác FiO2, nhưng do dòng cao nên khoảng mũi miệng không kịp làm ấm và ẩm luồng khí trước khi vào phổi sẽ gây khô khoang mũi miệng. Thở oxy dòng cao qua Canun mũi (HFNC) có ưu điểm là kiểm soát FiO2 chắc chắn, tạo ẩm, làm ấm, cung cấp áp lực dương để hỗ trợ hô hấp.

TS. Lê Xuân Dương - Chủ nhiệm khoa Cấp cứu (C1-3) báo cáo về kỹ thuật mới

Thường trực Hội đồng Khoa học Bệnh viện đánh giá cao kỹ thuật, đánh giá đây là một kỹ thuật rất cần thiết triển khai, nhằm góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cấp cứu điều trị bệnh nhân nói chung, bệnh nhân suy hô hấp nói riêng và nhất trí đề xuất Giám đốc Bệnh viện cho triển khai kỹ thuật tại Bệnh viện.

Phòng KHQS

Chia sẻ