Tập huấn nội soi đại tràng có hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo

  10:51 PM 03/02/2023
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đại tràng sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tầm soát, sàng lọc polyp và ung thư đại tràng. Đây là công cụ hữu hiệu hỗ trợ bác sĩ, hạn chế bỏ sót các trường hợp ung thư đại tràng, nâng tầm công nghệ y học nước nhà sánh ngang với khu vực và quốc tế.

Chương trình tập huấn nội soi đại tràng có hỗ trợ của AI

Trong hai ngày 2-3/2, Bệnh viện TWQĐ 108 phối hợp cùng Công ty TNHH Olympus Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo nội soi đại tràng với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI). Chương trình có sự tham dự của nhiều chuyên gia đến từ Nhật Bản và các bệnh viện trong cả nước.

Thông qua chương trình đào tạo, các chuyên gia của hai nước Việt Nam và Nhật Bản được trao đổi kinh nghiệm thực hiện những kỹ thuật nội soi đại tràng từ thực tiễn hoạt động tại từng đơn vị, qua đó đã rút được các bài học và tìm ra phương pháp tối ưu trong hoạt động chuyên môn. Đặc biệt, tại buổi đào tạo, Bác sĩ Masashi Misawa (Nhật Bản) đã đưa ra chủ đề “Làm thế nào để sử dụng AI trong nội soi đại tràng hiệu quả” mang ý nghĩa thiết thực cho người làm chuyên môn ứng dụng vào công việc.   

Bác sĩ Masashi Misawa (Nhật Bản) và chủ đề “Làm thế nào để sử dụng AI trong nội soi đại tràng hiệu quả”

PGS.TS Nguyễn Cảnh Bình - Chủ nhiệm Khoa Điều trị bệnh ống tiêu hóa cho biết: Ứng dụng AI trong nội soi đại tràng mang đến nhiều điểm ưu việt, hạn chế việc bỏ sót các tổn thương nhất là tổn thương phát hiện ung thư sớm dạng dẹt phẳng, giảm tỉ lệ ung thư về sau. Công nghệ AI tích hợp nhiều kinh nghiệm, hình ảnh bằng video soi thực tế, qua đó phát hiện các tổn thương mắt thương không thể thấy.

PGS.TS Nguyễn Cảnh Bình - Chủ nhiệm Khoa Điều trị bệnh ống tiêu hóa phát biểu

Hiện này, Khoa Điều trị các bệnh tiêu hóa tiếp nhận lượng bệnh nhân nội soi rất lớn hàng ngày (>100 BN/ngày), ứng dụng công nghệ AI giúp hỗ trợ bệnh nhân phát hiện ung thư sớm một cách hiệu quả, nhanh chóng và chính xác. Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Khoa đã có kế hoạch thường xuyên cập nhật kiến thức, đầu tư đào tạo nhân lực tại các nước tiên tiến, thường xuyên thực hiện công nghệ này, đồng thời không ngừng cải tiến, trang bị máy móc có tích hợp AI.

Trong chương trình tập huấn nội soi đại tràng có hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo tại Bệnh viện TWQĐ 108, chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam trực tiếp thực hành nội soi với AI.

Các chuyên gia trao đổi tại lớp tập huấn nội soi đại tràng:

 

 

 

Thực hiện: Mai Hằng, Bùi Thuấn, Quốc Bảo

 

 

Chia sẻ