Tập huấn “Sử dụng máy thực tế ảo trong phục hồi chức năng tay, bàn tay cho bệnh nhân”

  01:48 PM 13/12/2019
Trong hai ngày 26-27/11/2019 Khoa Vật lý trị liệu phục hồi chức năng phối hợp cùng công ty TYROMOTION tổ chức tập huấn “Sử dụng máy thực tế ảo trong phục hồi chức năng tay, bàn tay cho bệnh nhân” với nhiều kiến thức lượng giá, thiết kế bài tập, quản lý thông tin luyện tập cho bệnh nhân bị khiếm khuyết hoạt động chức năng tay, bàn tay trên hệ thống máy tập thực tế ảo MYRO VÀ AMADEO.

Hình ảnh tập huấn

Phục hồi chức năng tay, bàn tay cho bệnh nhân sau tổn thương thần kinh, cơ xương khớp… được coi là một thách thức lớn với nhiều bệnh nhân.

Phục hồi chức năng tay, bàn tay cho bệnh nhân cần có sự tham gia của nhóm phục hồi chức năng, đặc biệt là chuyên viên vật lý trị liệu và hoạt động trị liệu. Chuyên viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các bài tập vận động thô (các cử động đơn giản của cánh tay, bàn tay), bài tập mạnh các nhóm cơ và các bài tập ngăn ngừa co rút cơ. Chuyên viên hoạt động trị liệu sẽ hướng dẫn các bài tập vận động tinh (các cử động tinh tế, điều hợp của cánh tay, bàn tay).

Xu hướng trong điều trị tay, bàn tay cho người khuyết tật hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam là các bài tập tác vụ. Bài tập tác vụ được hiểu là việc khuyến khích bệnh nhân sử dụng cánh tay bị yếu trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Bài tập tác vụ bao gồm các bài tập hướng đến chức năng của bàn tay sao cho cánh tay liệt phải hoạt động trở lại, từ các vận động đơn giản cho đến các cử động phức tạp. Bài tập trên đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng rất nhiều của bệnh nhân. Chuyên viên hoạt động trị liệu có vai trò hướng dẫn cho bệnh nhân thực hiện các cử động phù hợp với tình trạng sức khỏe. Đồng thời, họ cũng đưa ra các giải pháp giúp cho việc thực hiện các cử động trở nên dễ dàng hơn. Hệ thống máy tập thực tế ảo sẽ giúp cho chuyên viên hoạt động trị liệu dễ dàng đặt mục tiêu hướng dẫn bệnh nhân, giúp bệnh nhân hình dung rõ hơn các tác vụ mà mình phải đạt được, bệnh nhân được hỗ trợ thực hiện các tác vụ thông qua các trò chơi khiến việc tập luyện trở nên hứng thú, không còn nhàm chán nữa.

Trên tinh thần hăng say học tập, đam mê nghề nghiệp các kýp kỹ thuật đã nhanh chóng nắm bắt kiến thức, tận dụng thời gian thực hành và trao đổi cùng chuyên gia nhằm sớm làm chủ kỹ thuật, khai thác tối đa hiệu quả của hệ thống máy tập trong việc hỗ trợ tập luyện cho bệnh nhân trong thời gian tới.

Kết thúc đợt tập huấn, các thành viên trong kíp kỹ thuật đã vượt qua bài kiểm tra đánh giá về lý thuyết và thực hành, được chuyên gia đánh giá cao và trao giấy chứng nhận khóa học./.

Trao chứng nhận

Thực hiện: Hồng Thúy, Lê Hằng, Việt Hùng - Khoa Vật lý trị liệu phục hồi chức năng, Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ