Táo bón ở người trưởng thành

  05:07 PM 27/12/2022

Táo bón là phổ biến và nó ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Bạn thường có thể điều trị nó bằng những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống và lối sống của mình. Táo bón là rối loạn chức năng đường ruột khiến nhu động ruột không thường xuyên hoặc khó đi ngoài. Phân thường cứng và khô. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau bụng, đầy hơi và cảm giác như chưa đi đại tiện xong. Các biến chứng do táo bón có thể bao gồm bệnh trĩ, nứt hậu môn hoặc tắc nghẽn phân. Các dấu hiệu của táo bón:

- Chưa đi đại tiện ít nhất 3 lần trong tuần qua

- Phân thường to và khô, cứng hoặc vón cục

- Căng thẳng hoặc bị đau khi đi cầu

- Cũng có thể xảy ra đau bụng và cảm thấy đầy bụng hoặc ốm yếu.

 

Táo bón cũng phổ biến trong thời kỳ mang thai và trong 6 tuần sau khi sinh

Điều trị và ngăn ngừa táo bón: Thực hiện những thay đổi đơn giản đối với chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp điều trị táo bón.

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất xơ. Các nguồn chất xơ tốt là trái cây, rau, các loại đậu, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt. Chất xơ và nước giúp đại tràng tống phân ra ngoài. Hầu hết chất xơ trong trái cây được tìm thấy trong vỏ, chẳng hạn như trong táo. Trái cây có hạt bạn có thể ăn, như dâu tây, có nhiều chất xơ nhất. Cám là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Ăn ngũ cốc nguyên cám hoặc thêm ngũ cốc nguyên cám vào các thức ăn khác, như súp và sữa chua. Người bị táo bón nên ăn từ 18 đến 30 gam chất xơ mỗi ngày.uống nhiều nước và tránh uống rượu.

- Uống 8 ly nước mỗi ngày. (Lưu ý: Sữa có thể gây táo bón.) Chất lỏng có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê và nước ngọt, có thể làm gây mất nước. Bạn có thể phải ngừng uống những sản phẩm này cho đến khi thói quen đại tiện của bạn trở lại bình thường.

- Tập thể dục thường xuyên, đi bộ hoặc chạy hàng ngày có thể giúp bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn.

- Đừng trì hoãn nếu bạn cảm thấy muốn đi vệ sinh.

- Để đi đại tiện dễ dàng hơn, hãy thử gác chân lên một chiếc ghế đẩu thấp khi đi vệ sinh. Nếu có thể, hãy nâng đầu gối cao hơn hông.

Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt trong vòng vài ngày. Đôi khi phải mất vài tuần trước khi các triệu chứng của bạn được cải thiện.

CNDD. Nguyễn Thị Huyền

Khoa Dinh dưỡng- Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ