Sinh thiết khối u

  04:07 PM 13/05/2015

Hình 1: Hệ thống Robot định vị Maxio


Sinh thiết dưới Robot định vị Maxio và cắt lớp vi tính

Sinh thiết là kỹ thuật xâm nhập nhỏ, tối thiểu, ở đó bác sỹ sẽ sử dụng kim sinh thiết để cắt hoặc hút lấy bệnh phẩm từ tổn thương nghi ngờ chưa rõ bản chất đem đi chẩn đoán giải phẫu bệnh, vi khuẩn hoặc chẩn đoán gen. Đây là một phương pháp hỗ trợ rất hiệu quả và giúp ích được nhiều cho các bác sỹ lâm sàng, hướng tới phương châm điều trị chuẩn theo y học bằng chứng.

Sinh thiết dưới Robot định vị Maxio là kỹ thuật mới, hiện đại, tiên tiến không chỉ ở Việt Nam và còn rất mới trên thế giới. Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là cơ sở y tế đầu tiên trong cả nước được đầu tư trang bị và triển khai kỹ thuật sinh thiết dưới định vị của Robot. Đây là thế hệ Robot mới nhất ứng dụng trong y học và vừa được cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA – Food and Drug Adminitration) của Mỹ cấp phép vào tháng 5/2014 và ngay trong tháng 6/2014 đã được nắp đặt ở Bệnh viện TƯQĐ 108.

Hệ thống Robot định vị hỗ trợ sinh thiết này có ưu điểm độ chính xác rất cao do đó có thể làm sinh thiết ở vị trí khó, nguy hiểm mà trước đây chưa có Robot thường không thực hiện được: Ví dụ sinh thiết khối u, hạch ở cạnh tim,ở trung thất, ở cạnh mạch máu lớn như cạnh động mạch chủ, động mạch chậu…. Chính vì vậy, độ an toàn của kỹ thuật được nâng cao, giảm thiểu các tai biến, biến chứng xảy ra đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

Hiện tại, Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện TƯQĐ 108 đã triển khai được nhiều kỹ thuật sinh thiết can thiệp dưới sự hỗ trợ của Robot định vị Maxio, từ đó giúp ích đắc lực cho bác sỹ lâm sàng. Các kỹ thuật gồm:

• Sinh thiết u phổi.
• Sinh thiết u trung thất và hạch trung thất.
• Sinh thiết hạch và các tạng trong ổ bụng như gan, thận, tụy.
• Sinh thiết xương
• Sinh thiết cột sống
• Dẫn lưu ổ dịch tồn dư trong ổ bụng.
• Chọc hút, bơm rửa, dẫn lưu ổ áp xe trong ổ bụng, áp xe cơ,…

Qua thực tế làm kỹ thuật đã chứng minh, sinh thiết dưới hỗ trợ của Robot định vị Maxio rất chính xác, an toàn và hiệu quả.
Một số hình ảnh sinh thiết trên bệnh nhân:

Hình 2: Sinh thiết u phổi kích thước rất nhỏ ở hai bệnh nhân khác nhauHình 3: Sinh thiết khối u phổi ở cạnh tim và động mạch chủ lên

 

Hình 4: Sinh thiết hạch ở cạnh động mạch chủ bụng ở 2 bệnh nhân khác nhauHướng phát triển tiếp: Đáp ứng với sự phát triển ngày càng nhanh của Bệnh viện và tiếp tục ứng dụng những ưu điểm nổi trội của hệ thống Robot định vị Maxio, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh sẽ tiếp tục triển khai mới các kỹ thuật như diệt hạch thần kinh giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân; triển khai kỹ thuật đốt u phổi bằng sóng cao tần (kỹ thuật RFA – Radio frequency Ablation) điều trị triệt căn u phổi, giảm đau ngoài màng cứng , …
Chia sẻ