Sau một ca mổ cong vẹo cột sống

Lạc quan vui vẻ yêu đời, đó là ấn tượng đầu tiên khi ai đó gặp H, cô gái trẻ từ Hà Tĩnh. Em luôn tươi cười rạng rỡ, luôn có một niềm tin vào cuộc sống, dù cuộc đời trớ trêu, cho em một cơ thể không bình thường, không toàn vẹn ,H bị cong vẹo cột sống rất nặng, thân hình cũng biến dạng đi nhiều.

Tháng 3/2021, khoa Phẫu thuật Chỉnh hình Cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.H (22 tuổi, Hà Tĩnh) trong tình trạng vẹo cột sống ngực và thắt lưng rất nặng. Khối cong vẹo khiến bệnh nhân như lúc nào cũng mang “ khối mai rùa” trên cơ thể mình.

Khối cong vẹo giống như “mai rùa” của bệnh nhân

Sau khi thực hiện các xét nghiệm và hội chẩn, Khoa Phẫu thuật Chỉnh hình cột sống nhận thấy đây là một ca cong vẹo rất lớn, có thể là lớn nhất từ trước tới nay (cong vẹo T7L3 135 độ). Hơn nữa bệnh nhân 22 tuổi, nên việc phẫu thuật và nắn chỉnh biến dạng khó, mang nhiều yếu tố nguy cơ và rủi ro, đặc biệt là có thể gây liệt và thậm chí là tử vong trên bàn mổ. Bệnh nhân được phẫu thuật 2 lần.

Theo TS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật cột sống – người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết “ Lần 1, các bác sĩ đã đi lối trước, vén phổi, cắt tối đa đĩa đệm phần đỉnh vẹo để làm lỏng lẻo cột sống. Sau đó, kéo dãn cột sống qua khung Halo. Thời gian và cân nặng kéo cho bệnh nhân theo quy trình được đúc kết lại của các báo cáo trên thế giới. Sau 3 tuần kéo dãn, chúng tôi nhận thấy đã đạt được mức độ nắn chỉnh, và tiếp đến là lần 2: đi lối sau, cố định, nắn chỉnh biến dạng bằng các dụng cụ, đinh vít. Ca mổ diễn ra gần 8 tiếng, kết quả khá toàn vẹn.

Hình ảnh X-Quang trước mổ của bệnh nhân

Xquang sau mổ

H đã cao hơn 20cm sau mổ và đã tự tin hơn về vóc dáng của mình

Sau mổ, bệnh nhân phục hồi khá tốt, khối “mai rùa” đã biến mất, cao thêm 20 cm và có thể đi lại nhẹ nhàng, niềm hạnh phúc không thể giấu nổi trên khuôn mặt của 2 mẹ con.

“ ...Từ trước đến nay em đã chạy chữa, khám ở khắp Bệnh viện lớn nhỏ, từ Bắc vào Nam, nhưng đều nhận được cái lắc đầu, bởi mổ những ca vẹo như em rất khó, nguy cơ liệt rất cao và khả năng nắn chỉnh rất hạn chế. Sau nhiều lần ngược xuôi, em đã chấp nhận số phận là một người tàn tật. Có một khoảng thời gian em tự ti, em thu mình lại, em giấu đi sự biến dạng của cơ thể sau những bộ quần áo rộng và mái tóc dài. Theo thời gian, với tính cách hồn nhiên, vui vẻ của mình, em đã quay lại chọn cho mình một công việc tại nhà, thường xuyên vui vẻ tiếp xúc giao lưu với mọi người để cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn.

Tình cờ một ngày,  H  xem thông tin trên mạng internet và vô tình đọc được thông tin về khoa Phẫu thuật chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nhi bị vẹo cột sống nặng. Sau bao năm chấp nhận cuộc sống với thân hình biến dạng, em lại có tia hi vọng. Với em lúc ấy, đó cũng chỉ là tia hi vọng mong manh bởi em đã đi gần như tất cả viện lớn ngoài Bắc và trong Nam đều không được chấp nhận phẫu thuật. Không từ bỏ dù là mong manh nhất, H quyết tâm và cùng với mẹ lại sắp xếp hành lí để lên đường. Đến viện 108, được tiếp nhận vào khoa Phẫu thuật chỉnh hình cột sống để hội chẩn, để lên phương án điều trị, tia hi vọng của em lại lớn hơn tí nữa, cánh cửa về một thân hình khác lại hé thêm chút khe sáng.” H tâm sự sau khi ca mổ thành công.

Với một vóc dáng mới, chắc chắn rằng em sẽ có nhiều cơ hội mới ở tương lai. Hạnh phúc của người bệnh cũng chính là hạnh phúc, là động lực của các y bác sĩ nơi đây!

An Ngọc – Khắc Linh

Chia sẻ