Phục vụ tận tâm, nâng tầm quốc tế

Dù nghe giới thiệu từ trước, nhưng khi được Đại tá, TS Lê Lan Phương, phụ trách Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực dẫn đi thăm khuôn viên trung tâm, tôi vẫn bất ngờ trước sự hiện đại của cơ sở vật chất, hệ thống máy móc và sự tận tâm, chuyên nghiệp cũng như quy trình quản lý chăm sóc điều trị bệnh nhân.

 

Chị Phương cho biết, sau khi được đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất và trang thiết bị đạt chuẩn quốc tế với khả năng thu dung 50 giường bệnh, từ tháng 9-2020, Khoa Hồi sức tích cực được mở rộng thành Trung tâm Hồi sức tích cực, với hai khoa: Hồi sức ngoại khoa và ghép tạng; Hồi sức nội khoa và chống độc, nhằm nâng cao khả năng điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân. 

Tôi đặc biệt ấn tượng ở các cửa ra vào khu vực chuyên môn của Trung tâm và hệ thống cửa kính tự động ngăn cách các buồng bệnh. Bất cứ ai vào trong đều phải tuân thủ quy trình rửa tay, kiểm soát nhiễm khuẩn. “Hiện nay, khu vực điều trị của trung tâm hoàn toàn khép kín, bệnh nhân được chăm sóc toàn diện, hệ thống máy móc đồng bộ kết nối tới monitor trung tâm giúp việc theo dõi bệnh nhân luôn kịp thời, chính xác bảo đảm môi trường chăm sóc, điều trị, phục hồi sức khỏe tốt nhất”, Đại tá, TS Lê Lan Phương chia sẻ. 

Chúng tôi đến trung tâm đúng vào giờ khám bệnh và điều trị. Các bác sĩ với sự chuyên nghiệp, tỷ mỷ, đến thăm khám từng bệnh nhân, thảo luận và đưa ra kế hoạch chăm sóc điều trị trong ngày. Trong các phòng bệnh, các điều dưỡng thoăn thoắt làm việc với sự ân cần, khéo léo, nhẹ nhàng với những bệnh nhân nặng đang nằm bất động với biết bao thiết bị, máy móc xung quanh. Chị Phương cho biết, từ khi phát triển lên trung tâm, lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Bởi vậy, công việc của các bác sĩ, điều dưỡng nơi đây càng trở nên vất vả, sẵn sàng cấp cứu 24/24. Anh chị em hầu như chẳng có phút nghỉ ngơi nào trong ca làm việc. Ấy vậy mà ai nấy đều làm việc hết sức mình, vì sự bình phục của bệnh nhân, không chút phàn nàn. Nhìn họ chăm sóc bệnh nhân tận tâm, chu đáo như người thân khiến ai chứng kiến cũng phải xúc động, nể phục.

Chị Phương cho biết thêm, hiện nay trung tâm đã triển khai nhiều quy trình điều trị tiên tiến trong lĩnh vực hồi sức tích cực, trở thành một trong những trung tâm hồi sức hàng đầu cả nước, áp dụng thành công nhiều kỹ thuật mới trong thực hành lâm sàng như: Hạ thân nhiệt điều trị ở bệnh nhân ngừng tuần hoàn, bơm bóng đối xung nội động mạch chủ (IABP), siêu lọc thay thế thận liên tục (CRRT), thay huyết tương (TPE), siêu lọc gan (MARS) tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO), hồi sức sau phẫu thuật tim, đặc biệt là hồi sức sau ghép phổi, thận, gan, chi thể... Đây còn là cơ sở đào tạo uy tín cho các bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa hồi sức trong cả nước. Để có được kết quả đó trung tâm luôn tạo điều kiện cho các bác sĩ, điều dưỡng được học tập trong và ngoài nước (Mỹ, Pháp, Bỉ, Hàn quốc), thường xuyên hội thảo trực tuyến với chuyên gia quốc tế, mỗi nhân viên phải luôn cập nhật kiến thức, xây dựng lề lối làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng xây dựng và làm việc đội nhóm.

Trước khi ra về, tôi được Đại tá TS Lê Lan Phương tiết lộ: “Năm 2020, trung tâm được cấp chứng chỉ ISO 9001-2015 về đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng điều trị, là một trong những khoa lâm sàng đầu tiên của bệnh viện quân đội đạt được chứng chỉ này. Thời gian tới, để đáp ứng được sự kỳ vọng và tin tưởng của bệnh nhân, chúng tôi sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ nâng cao trình độ đội ngũ, chuẩn hóa mọi quy trình, phát triển nhiều mũi nhọn về hồi sức sau ghép tạng, hồi sức đa chấn thương, sốc nhiễm khuẩn và chống độc... nâng cao sự hài lòng của người bệnh bằng các dịch vụ điều trị chăm sóc toàn diện, nâng cao chất lượng giảng dạy, phấn đấu xây dựng trung tâm thành một trong những cơ sở hồi sức có trình độ ngang tầm khu vực và quốc tế”. 

Bài, ảnh: Văn Chiển-Báo QĐND,

Mai Hằng-Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108

 

Link: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/phuc-vu-tan-tam-nang-tam-quoc-te-655627

Chia sẻ