Phục hình lại các biến dạng xương vùng hàm mặt

  03:43 PM 22/09/2015

Nguyên nhân gây biến dạng xương vùng hàm mặt: Bệnh nhân bị các tổn thương lớn vùng hàm mặt do các nguyên nhân như u men, nang xương, viêm xương, ung thư xương, ung thư phần mềm xâm lấn xương. Bệnh nhân có tổn khuyết xương vùng hàm mặt sau phẫu thuật cắt những khối u lớn, bị hoại tử xương do xạ trị. Bệnh nhân bị các dị tật bẩm sinh gây biến dạng xương.

Một số hình ảnh biến dạng xương vùng hàm mặt

Những ảnh hưởng của biến dạng xương vùng hàm mặt tới bệnh nhân: Khuôn mặt khi có những tổn khuyết sẽ ảnh hưởng đến người bệnh về nhiều mặt. Bệnh nhân bị ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, gây ra tâm lý mặc cảm, ngại giao tiếp với cộng đồng. Các chức năng chính của khuôn mặt bị ảnh hưởng, nhai cắn khó khăn, nuốt khó, phát âm sai, ảnh hưởng đến sức khỏe…. Ngoài ra những biến dạng nếu không được điều trị kịp thời sẽ kéo theo các di chứng nặng nề khác như teo lép phần mềm, lệch xương, sai khớp cắn… và những ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng lại càng nặng lên.

Phương pháp điều trị:

Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình - Bệnh viện TƯQĐ 108 đã điều trị cho nhiều bệnh nhân bị những biến dạng này. Phẫu thuật được chia làm 2 thì chính:
Thì 1: Cắt bỏ toàn bộ những tổn thương, bệnh lý gây nên tình trạng này.
Thì 2: Sử dụng các vạt tổ chức tự do ở vùng khác trong cơ thể đưa lên để tái tạo lại hình thể, khôi phục lại tối đa các chức năng của vùng tổn thương.

Phần xương và da của bệnh nhân được sử dụng để tạo hình thường là da xương mác hoặc da xương mào chậu. Các phần tổ chức này được lấy kèm với mạch máu nuôi dưỡng chúng để đưa lên nối vi phẫu với các mạch máu vùng mặt. Xương và da được cắt chỉnh tạo hình sao cho phù hợp với phần tổn khuyết đã bị cắt bỏ trên mặt để khôi phục lại hình dáng và tạo điều kiện phục hồi lại các chức năng đã mất.

Những phần da và xương được lấy có rất ít chức năng nên sau mổ gần như không để lại di chứng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và lao động của bệnh nhân.

Vị trí lấy vạt da xương mác

Vị trí lấy vạt da xương mào chậu

Bệnh nhân trước mổ                               Bệnh nhân sau mổ

Bệnh nhân trước mổ                                    Bệnh nhân sau mổ

Bệnh nhân trước mổ                                             Bệnh nhân sau mổTS.BS. Nguyễn Quang Đức

Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình – Bệnh viện TƯQĐ 108
Chia sẻ