Phụ nữ Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện TWQĐ 108 trọn vẹn "nhiều vai"

  08:12 AM 31/08/2021
Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn đòi hỏi chất lượng ngày càng cao, sẵn sàng “xông pha” nhận nhiệm vụ nơi tâm dịch COVID-19; mà những người phụ nữ ở Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 còn làm tròn vai trò “giữ lửa” trong gia đình.

 

Xung phong vào trận địa phòng, chống dịch COVID-19

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong các đợt dịch bùng phát trong cộng đồng, phụ nữ Trung tâm Xét nghiệm (TTXN) của bệnh viện xung phong lên đường đi chống dịch ở các tỉnh phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Vào giữa tháng 5, nhận được chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng về tăng cường lực lượng lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 tại tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện đã cử đoàn cán bộ, thầy thuốc chia làm 2 đợt nhận nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, trong đó hội viên phụ nữ TTXN là lực lượng nòng cốt đã không ngại khó ngại khổ, khắc phục mọi khó khăn, ngày đêm tham gia hỗ trợ chống dịch. Với tổng số 135.469 mẫu xét nghiệm, phụ nữ TTXN cùng đồng đội đã góp sức hoàn thành tốt nhiệm vụ “thần tốc truy vết, thần tốc lấy mẫu, xét nghiệm nhanh và trả kết quả sớm” giúp Bắc Ninh sớm ổn định tình hình dịch.

Thượng tá, bác sĩ Vương Thị Trường, Chủ tịch Hội Phụ nữ TTXN cho biết: “Thường ngày, thời gian biểu của một cán bộ hội viên Hội Phụ nữ TTXN là dành một nửa ngày cho công việc tại Bệnh viện và nửa ngày còn lại là chăm sóc cho gia đình. Có chị em đảm nhiệm nhiều công việc, vừa làm chuyên môn, vừa tham gia làm nghiên cứu sinh, nhưng mỗi tối vẫn dành thời gian dạy con cái học bài, lo cho giấc ngủ của các con; cuối tuần cố gắng sắp xếp thời gian cho con tham gia các hoạt động ngoài trời giúp con phát triển toàn diện… Ấy vậy mà, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều hội viên đã chủ động thu xếp công việc gia đình, gác việc riêng tư, ổn định tư tưởng người thân để nhanh lên đường đến vùng dịch. Rất đáng trân trọng!”

Thiếu tá Bùi Thanh Thuyết là một trong số những người phụ nữ bản lĩnh, làm tròn một lúc nhiều vai như thế. Dù gia đình có hoàn cảnh rất đặc biệt: Sống xa bố mẹ hai bên, có chồng là phi công chiến đấu Su 30 MK2 công tác tại Thọ Xuân - Thanh Hóa, thường xuyên xa nhà 1 đến 2 tháng; có hai con trai nhỏ, bé lớn 10 tuổi và bé thứ hai 6 tuổi… nhưng cả 4 đợt dịch Covid – 19 bùng phát trong cộng đồng, Thiếu tá, Thạc sĩ Bùi Thanh Thuyết, đều không vắng mặt, cùng các đồng đội của mình, các chiến sĩ áo trắng dũng cảm đi vào “tâm dịch”.

Nhớ lại khi được phân công là Đội trưởng đội lấy mẫu chi viện cho Bắc Ninh, chị Thuyết kể: “Lúc đó là 19h00 ngày 10/5/2021, khi mâm cơm gia đình vừa sắp ra, tôi nhận được điện thoại của lãnh đạo cấp trên yêu cầu Tổ lấy mẫu nhận nhiệm vụ ngay trong đêm. Quá gấp gáp, tôi đã gửi tạm 2 con sang nhà cô giáo để lên đường nhận nhiệm vụ. Hai đứa nhỏ ôm chân mẹ khóc, không cho đi vì sợ mẹ “bị Covid”. Nhìn con nheo nhóc, tôi phải giải thích để các con hiểu rằng mẹ đi làm vì đó là nhiệm vụ, là trách nhiệm thiêng liêng của người chiến sĩ quân y. Cũng là để các con yên tâm ở nhà cô giáo đến khi có người đưa vào đơn vị của bố trong Thanh Hóa”.

“Hết dịch mẹ về!” – đó là lời nhắn gửi của Thiếu tá Bùi Thanh Thuyết với hai con trai của mình khi kết nối zalo với các con. Câu nói tuy ngắn gọn, đơn giản nhưng lại chứa đầy xúc cảm, cho thấy sự hy sinh to lớn, sự mạnh mẽ của những người phụ nữ quân y 108.

Không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn trong bối cảnh hội nhập

Được thành lập ngày 17/3/2020 trên cơ sở 6 Hội phụ nữ của 6 khoa xét nghiệm, Hội phụ nữ TTXN, Bệnh viện TWQĐ 108 với quân số 76 hội viên luôn thực hiện tốt các phong trào “Phụ nữ bệnh viện chuyên môn giỏi, ứng xử có văn hoá, tiết kiệm trong sinh hoạt, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “5S gắn với 5 không 3 sạch”, xây dựng người phụ nữ “Bốn tốt” (sức khỏe tốt, phẩm chất tốt, chuyên môn tốt, xây dựng gia đình tốt).

Với sự phát triển theo định hướng “Chuyên sâu - Chuyên tâm - Vươn tầm quốc tế” của bệnh viện, nhiều thay đổi mang tính đột phá về nhân lực, vật lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, TTXN được đầu tư trang thiết bị xét nghiệm hiện đại tiên tiến, số lượng xét nghiệm ngày càng nhiều, đòi hỏi độ chính xác và thời gian trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng.

 

Từ năm 2016 - 2021, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ huy đơn vị, Phụ nữ các khoa trong TTXN là nguồn nhân lực chính góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm, chị em có mặt ở mọi vị trí làm việc từ lấy bệnh phẩm xét nghiệm, thực hành xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm, quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012, thực hiện phương pháp 5S… Ở bất cứ khâu nào, chị em luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng phục vụ chẩn đoán và điều trị, các xét nghiệm chuyên sâu phục vụ ghép tạng, ghép tế bào gốc… với chất lượng xét nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn ISO 15189:2012, không để xảy ra sai sót nghiêm trọng trong chuyên môn, luôn có tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân tận tình, chu đáo, khắc phục mọi khó khăn, tích cực, chủ động tự học tập, tự nâng cao trình độ, kiến thức xã hội, tham gia đào tạo liên tục để làm chủ trang thiết bị.

 

Trong 5 năm qua, Hội Phụ nữ TTXN đã được Bộ Quốc phòng, Tổng Cục Chính trị và Bệnh viện TWQĐ 108 khen thưởng nhờ đạt nhiều thành tích xuất sắc như Cờ của Tổng cục Chính trị cho đơn vị xuất sắc trong công tác Phụ nữ Quân đội năm 2020; 2 Bằng khen của Bệnh viện về thành tích trong phong trào xây dựng và nhân rộng phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020 và nhiều cá nhân hội viên được khen tặng. Từ những thành tích đã đạt được, Hội Phụ nữ TTXN đã được Bệnh viện tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức Đại hội Phụ nữ trước để rút kinh nghiệm cho các Đại hội Phụ nữ cơ sở toàn Bệnh viện.

 

Ngày 29/5/2021, TTXN đã long trọng tổ chức Đại hội Phụ nữ đảm bảo thực hiện nghiêm các công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tại Đại hội, toàn thể hội viên đã quyết tâm cao, đưa ra sáng kiến có ý nghĩa thực tiễn lớn là thành lập Quỹ “Tiếp sức đồng đội” được nhiều tập thể và cá nhân trong Bệnh viện tham gia ủng hộ. Hoạt động của Quỹ đã kịp thời động viên tinh thần cho các đội công tác của Bệnh viện tham gia phòng, chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh và các địa phương khác. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “chia ngọt sẻ bùi” giữa các hội viên trong Hội nói riêng và giữa các cán bộ nhân viên trong Bệnh viện nói chung với nhau.

Tác giả: Mai Hằng

Nguồn: http://thiduakhenthuongvn.org.vn/node/8308

 

Chia sẻ