Phẫu thuật thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

Ngày 23/7/2020, các bác sĩ đã cấp cứu thành công một bệnh nhân nam, 28 tuổi, là người địa phương đang làm việc cho Liên Hiệp Quốc tại Phái bộ UNMISS tại Cộng hòa Nam Xu - đăng bị viêm ruột thừa cấp.

2h00 sáng ngày 23/7/2020, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 Việt Nam ( BVDC 2.2) đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 28 tuổi, là người địa phương đang làm việc cho Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Bentiu, đau bụng, đau nóng rát vùng thượng vị và đau lan xuống hố chậu phải, kèm theo nôn 4 lần, không sốt, không bí trung đại tiện, tiểu tiện bình thường.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Vũ Ngọc Tuấn – Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện TWQĐ 108 đảm nhiệm vai trò bác sĩ ngoại chung tại BVDC 2.2 cùng kíp trực đánh giá: Bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp. Tuy nhiên, đây là một trường hợp khó chẩn đoán, cần phải theo dõi và bám sát. Sau 4 tiếng theo dõi, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt ruột thừa cho bệnh nhân. Kíp mổ do bác sĩ Tuấn là phẫu thuật viên chính, cùng các bác sĩ khoa ngoại BVDC 2.2. Trong phẫu thuật, bác sĩ Tuấn thấy ruột thừa nằm ở vị trí rất khó, quặt ngược phía sau trong manh tràng, ngọn ruột thừa dính chặt vào thành bụng sau. Bác sĩ Tuấn quyết định cắt ruột thừa ngược dòng. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, ca mổ thành công.

Ruột thừa với kích thước dài 11cm

Bác sĩ Tuấn là PTV chính trong ca cấp cứu viêm ruột thừa mủ cấp

Bác sĩ Tuấn cho biết: “Đây là một trường hợp khó cả về chẩn đoán và điều trị phẫu thuật vì các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng không đầy đủ, nhất là kết quả siêu âm không rõ ngay từ đầu, điều kiện dã chiến không có máy chụp cắt lớp vi tính như ở trong nước nên việc chẩn đoán sớm khó khăn, khiến kíp trực phải theo dõi và siêu âm lại. Trong phẫu thuật, tôi thấy ruột thừa có kích dài, nằm ở vị trí rất khó, phía sau trong manh tràng, ngọn ruột thừa dính vào thành bụng sau, đồng thời thành bụng dày khiến trường mổ khá hẹp, khó khăn cho việc thực hiện kỹ thuật mổ”.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về hậu phẫu, điều trị thêm 4 ngày kháng sinh và ra viện. Trước khi ra viện, bệnh nhân có gửi lời cảm ơn đến kíp phẫu thuật, các bác sĩ, điều dưỡng của BVDC 2.2 Việt Nam đã cấp cứu, chẩn đoán chính xác và phẫu thuật kịp thời, giúp cho bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Sức khỏe của nam bệnh nhân hồi phục tốt, được ra viện sau 4 ngày điều trị

Mặc dù điều kiện khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn nhiều trang thiết bị, nhưng với trình độ chuyên môn vững của bác sĩ Tuấn, cũng như sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của các bác sĩ tại BVDC 2.2, bác sĩ Tuấn đã chẩn đoán, cấp cứu và điều trị nhiều trường hợp khó như trên.

Hiện tại Nam Xu - đăng đã có hơn 2300 ca nhiễm COVID-19, 46 ca tử vong. Tại khu vực Bentiu, cách thủ đô Juba khoảng 900km, đã có một số ca nhiễm COVID-19 được điều trị và cách ly, trong đó có các nhân viên Liên Hiệp Quốc là đối tượng điều trị của BVDC 2.2 theo nhiệm vụ. Hơn nữa, thời tiết đã chuyển sang mùa mưa nên con đường trong khuôn viên Bệnh viện trở nên lầy lội, khó di chuyển, các dịch bệnh như sốt rét, rắn cắn, côn trùng đốt… cũng gia tăng nhanh. Tuy nhiên, bác sĩ Tuấn cùng các cán bộ nhân viên BVDC 2.2 đều quyết tâm thực hiện tốt việc phòng chống dịch COVID-19, sốt rét và các dịch bệnh khác, khám chữa bệnh và phẫu thuật cấp cứu cho các bệnh nhân đảm bảo an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội đã giao phó.

Thực hiện: Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện.

Chia sẻ