Phẫu thuật nhân đạo giữa thời kỳ Bệnh dịch Covid 19 hoành hành

  02:03 PM 24/02/2021
Trong năm 2020 khi bệnh dịch Covid 19 diễn ra phức tạp, Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình – Bệnh viện TWQĐ 108 vẫn thực hiện được 04 đợt phẫu thuật nhân đạo cho các trẻ em nghèo bị dị tật bẩm sinh tại Bệnh viện an toàn và đạt kết quả tốt.

Năm 2020 là một năm toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid 19 hoành hành. Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh hoành hành ở nhiều nước trên thế giới và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Ở Việt nam, dưới sự lãnh đạo tài tình, kiên quyết của Đảng và nhà nước ta, dịch bệnh khi xuất hiện đều được nhanh chóng khống chế và dập tắt. Tuy nhiên dịch Covid 19 rất phức tạp và khó lường, đến nay đã xuất hiện đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam với sự xuất hiện nhiều biến thể của Virus. Những khó khăn do dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi tầng lớp nhân dân, mọi ngành nghề trong xã hội nhưng không thể cản được những tấm lòng nhân ái của các thầy thuốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình -  Bệnh viện TƯQĐ 108.

 

Tại Bệnh viện TƯQĐ 108, những việc làm thiện nguyện, khám chữa bệnh tình nghĩa, phẫu thuật nhân đạo đã trở thành thường quy. Hàng năm, Trung tâm Phẫu Thuật Sọ mặt và Tạo hình thuộc Bệnh viện TWQĐ 108 thường kết hợp với các tổ chức nhân đạo quốc tế như “Operation Smile” quốc tế, “Smile For Children” Hàn Quốc, “Facing the Word” Vương Quốc Anh tổ chức những đợt khám và phẫu thuật nhân đạo cho những trẻ em nghèo bị những dị tật bẩm sinh hay bệnh lý vùng hàm mặt tại khắp mọi miền trên đất nước. Mỗi năm đã có từ 3-6 đợt phẫu thuật nhân đạo được tiến hành, đem lại những nụ cười trẻ thơ, giúp cho những hoàn cảnh khó khăn được hòa nhập với cộng đồng hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Năm 2020 bị ảnh hưởng của dịch bệnh nên các đoàn phẫu thuật viên Quốc tế không thể sang Việt Nam để phối hợp cùng Trung tâm thực hiện các đợt phẫu thuật nhân đạo như trước được. Nhưng được sự đồng ý của Ban Giám đốc, Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình đã chủ động thực hiện những đợt phẫu thuật nhân đạo tại Bệnh viện TWQĐ 108. Trong năm, xen kẽ giữa những đợt bùng phát của bệnh dịch Covid 19, Trung tâm đã thực hiện được 04 đợt phẫu thuật nhân đạo cho các trẻ em nghèo ở các tỉnh như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lào Cai, Bắc Cạn, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội... Kết quả đạt được như sau:

Đợt 1 vào tháng 7/2020 đã khám cho 100 cháu, mổ cho 66 cháu.

Đợt 2 vào tháng 9/2020 đã khám cho 67 cháu, mổ cho 44 cháu.

Đợt 3 vào tháng 10/2020 đã khám cho 109 cháu, mổ cho 55 cháu.

Đợt 4 vào tháng 12/2020 đã khám cho 106 cháu, mổ cho 50 cháu.

Như vậy trong năm 2020 đã có gần 400 cháu được khám, 215 cháu được phẫu thuật an toàn và đạt kết quả tốt. Các cháu được phẫu thuật hoàn toàn miễn phí, gia đình được hỗ trợ kinh phí đi lại, ăn ở từ nguồn tài trợ của Bệnh viện TWQĐ 108 và các tổ chức Operation Smile Việt Nam, Facing The Word Vương quốc Anh.

Hỏi về khó khăn khi tổ chức những đợt phẫu thuật nhân đạo trong thời gian này, PGS. TS. Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình cho biết: “Thực hiện những đợt phẫu thuật nhân đạo trong thời gian bệnh dịch Covid 19 vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp thì sự vất vả tăng lên gấp đôi. Chúng tôi vửa phải đảm bảo chất lượng trong khám chữa bệnh vừa phải tuân thủ các quy trình phòng chống lây nhiễm bệnh dịch Covid 19 của Bệnh viện TWQĐ 108, Cục Quân Y, Bộ Y tế. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực của nhân viên y tế và sự hỗ trợ giúp đỡ của Ban giám đốc Bệnh viện, Ban Công tác xã hội, Phòng KHTH, Khoa khám Bệnh, Khoa Chống Nhiễm khuẩn, Khoa Gây mê... mà những đợt phẫu thuật nhân đạo thực hiện tại Bệnh viện đều diễn ra thuận lợi và an toàn”

Những tấm lòng nhân ái của các thầy thuốc Quân y Bệnh viện TQWĐ 108 đã giúp cho họ không quản khó khăn vất vả đem lại những nụ cười cho trẻ em khuyết tật.

         

Ts. Bs. Nguyễn Quang Đức

Chia sẻ