Phẫu thuật điều chỉnh đường nét khuôn mặt: Tạo hình góc hàm

  03:55 PM 26/08/2015

Khuôn mặt với góc hàm to, vuông thường được coi là không đẹp đối với phái nữ, thậm chí với cả nam giới với quan điểm khuôn mặt đẹp phải thon thả, mềm mại (thường gọi là mặt V-line). Chính vì thế phẫu thuật cắt xương góc hàm – cơ cắn là một trong những phẫu thuật rất phổ biến hiện nay trong chuyên ngành phẫu thuật tạo hình- thẩm mỹ.

Cắt góc hàm- cơ cắn khá đơn giản khi sử dụng đường mổ ngoài da, chỉ với vết mổ dài khoảng 2,5-3cm là hoàn toàn đủ để can thiệp cắt, mài xương góc hàm và cắt bớt 1 phần cơ cắn. Tuy nhiên đa phần những trường hợp muốn cắt góc hàm đều không muốn có vết mổ bên ngoài, chính vì vậy việc sử dụng đường mổ hoàn toàn trong miệng được lựa chọn nhiều hơn.

Đường rạch ngách tiền đình hàm dưới đủ dài để bộc lộ xương vùng thân hàm, góc hàm, 1 phần ngành lên. Nhánh thần kinh cảm giác răng dưới được phẫu tích tại lỗ cằm khoảng 1-1,5cm để di động dễ dàng hơn, tăng khả năng can thiệp xương. Việc bảo vệ nhánh thần kinh này được lưu ý trong toàn bộ cuộc mổ để tránh tổn thương đứt hoặc giập nát, căng kéo gây tình trạng mất hoặc rối loạn cản giác vùng môi dưới cùng bên.

Sử dụng lưỡi cưa lắc chuyên dụng cắt phần xương góc hàm sau khi đã đo đạc, tính toán phần xương để lại trên phim Panorama, Phim Cephalo đảm bảo không làm tổn thương ống răng dưới. Kỹ thuật cắt 2 đường (một đường cắt bản ngoài làm hẹp chiều ngang, một đường cắt bờ hàm làm giảm độ vuông góc hàm) hoặc 1 đường (đường cắt chéo vát từ ngoài vào trong vừa làm giảm chiều ngang vừa làm giảm độ vuông góc làm) có thể áp dụng tuỳ theo từng trường hợp. Kết hợp mài chỉnh thêm để làm tròn bờ xương và các phần còn dày ở thân xương. Phần cắt xương thường có kích thước từ 1-2cm chiều rộng, 5-8cm chiều dài với kỹ thuật cắt 1 đường.

Những trường hợp dày, phì đại cơ cắn sẽ được cắt bớt 1 phần bó trong cơ cắn để làm tăng hiệu quả giảm độ rộng góc hàm và giảm tái phát.

Dẫn lưu kín được đặt trong tất cả các trường hợp để giảm thiểu độ sưng nề, tránh nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

Sau mổ thường sưng nề khoảng 5-7 ngày, giảm dần theo thời gian. Hạn chế há miệng có thể gặp trong 1-2 tuần đầu nhất là những trường hợp cắt cơ cắn. Đánh giá kết quả thường chính xác sau 3 tháng.

Những tai biến biến chứng có thể gặp là chảy máu trong mổ, tổn thương nhánh thần kinh răng dưới dây V, tổn thương nhánh bờ hàm dây VII.

Tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình - Bệnh viện TƯQĐ 108 đã phẫu thuật cắt xương góc hàm đường trong miệng từ hơn 10 năm nay, những năm gần đây số lượng bệnh nhân tăng dần, thường khoảng 20-30 bệnh nhân/năm với kết quả tốt, an toàn.

Hình ảnh minh hoạ:

Ảnh thẳng và nghiêng trước mổ

Ảnh thẳng và nghiêng sau mổ 3 tháng


Bài và ảnh: TS.BS. Vũ Ngọc Lâm
Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình - Bệnh viện TƯQĐ 108

Chia sẻ