Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân với vết thương thấu ngực hai bên và thấu tim thủng thất trái

  04:37 PM 17/06/2022
Tối ngày 11/6, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận một nam bệnh nhân có vết thương thấu ngực hai bên, thấu tim. Bệnh nhân đã được cấp cứu và phẫu thuật khẩn cấp, kịp thời

Bệnh nhân được gia đình đưa vào viện cấp cứu. Các bác sĩ đã cố định dị vật gây tổn thương, làm các xét nghiệm chẩn đoán và chuẩn bị mổ cấp cứu khẩn cấp.

            Bs. Đặng Trung Dũng – Khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “Chúng tôi nhận định đây là những vết thương thấu ngực, có khả năng thấu tim, gây tràn máu – tràn khí màng phổi mức độ nhiều có khả năng gây nguy hiểm tới tính mạng. Chúng tôi đã nhanh chóng mở ngực để thám sát, xử lý tổn thương. Lượng máu mất trong khoang màng phổi nhiều khoảng 1,5 lít máu, vết thương rách nhu mô phổi, thủng màng tim, thủng thành thất trái. Các tổn thương rách nhu mô phổi, thủng thất trái đã được kíp phẫu thuật Lồng ngực - Tim mạch xử trí kịp thời.”

Sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hồi phục và được xuất viện sau 1 tuần điều trị

            Sau phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân được rút ống dẫn lưu, phổi nở tốt, mạch và huyết áp ổn định, vết thương khô và được xuất viện.

      Theo một số nghiên cứu, vết thương tim có tỷ lệ tử vong trước viện khoảng 95% và tử vong khoảng 50% trong thời gian nằm viện. Các trường hợp sống sót phải nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật và điều trị. Những trường hợp này được coi là một cuộc chạy đua về thời gian để đánh giá hết tất cả tình trạng tổn thương và tiến hành hồi sức. Việc cấp cứu và phẫu thuật khẩn cấp có vai trò quan trọng trong việc cứu sống bệnh nhân và cải thiện tiên lượng.

 

“Trong các trường hợp vết thương ngực được đưa đến với các dị vật, cần phải giữa lại và duy trì các dị vật tại vị trí của nó cho đến khi vị trí chảy máu được xác định và quá trình cầm máu được tiến hành. Việc loại bỏ các vật thể lạ có thể loại bỏ tác động chèn ép lên mạch chính hoặc các khoang cơ thể dẫn đến chảy máu ồ ạt thậm chí gây tử vong”, Bs. Nguyễn Hải Ghi – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết.

Thực hiện: Lan Hương – Truyền thông BV.

 

Chia sẻ