Những điều cần biết về tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em

  01:56 PM 04/11/2021
Hiện nay chính phủ đang xem xét đề xuất việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, mặc dù trẻ em ít có nguy cơ nhiễm COVID-19 tuy nhiên trẻ em vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 và lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình và trong cộng đồng. Xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp của các bậc phụ huynh, bài viết sau đây được trích dẫn từ khuyến cáo của trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, nơi đang tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi, về loại vắc xin và những lưu ý về sức khỏe khi tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em.

Loại vắc xin nào được sử dụng để tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi. 

 

Vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 yêu cầu tiêm hai mũi cách nhau 21 ngày. Liều thứ hai có thể được tiêm lên đến sáu tuần sau liều đầu tiên, nếu cần.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 12 đến 15. Vắc-xin này có hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng với COVID-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên. Nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy rằng vắc-xin này có hiệu quả 96% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng với COVID-19 do biến thể delta gây ra, biến thể COVID-19 phổ biến nhất hiện nay ở Hoa Kỳ.

Những điều phụ huynh cần làm khi đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng

Nói chuyện với con bạn trước khi tiêm về những phản ứng của cơ thể có thể xảy ra khi tiêm vắc xin Covid-19 .

Trao đổi với nhân viên y tế tại cơ sở tiêm chủng về bất kỳ loại dị ứng nào mà con bạn mắc phải

Động viên trẻ trước, trong và sau tiêm chủng.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Trên cánh tay nơi trẻ được tiêm vắc xin                                             

 

Đau đớn

Đỏ

Sưng tấy

 

Tác dụng phụ trên toàn cơ thể

 

Mệt mỏi

Đau đầu

Đau cơ

Ớn lạnh

Sốt

Buồn nôn

Sau khi được tiêm vắc xin COVID-19, trẻ sẽ được theo dõi trong vòng 15 đến 30 phút để đội ngũ y tế tại cơ sở tiêm chủng có thể can thiệp kịp thời với những trẻ bị dị ứng với vắc xin được tiêm.

Tương tự như người lớn, trẻ em có các tác dụng phụ thường kéo dài từ 1 đến 3 ngày. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số  trẻ không có tác dụng phụ.

Phụ huynh nên  trao đổi với bác sỹ để được tư vấn về việc sử dụng thuốc giảm đau không aspirin và các bước khác mà bạn có thể thực hiện tại nhà để giảm các tác dụng phụ của vắc xin với trẻ, không nên sử dụng thuốc giảm đau trước khi tiêm chủng với mục đích ngăn ngừa các phản ứng phụ.

Vắc xin COVID-19 có thể ảnh hưởng đến tim mạch không?

Tại Hoa Kỳ, đã có sự gia tăng các trường hợp được báo cáo về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vắc xin mRNA COVID-19 , đặc biệt là ở nam thanh niên và thanh niên từ 16 tuổi trở lên. Những báo cáo này rất hiếm, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang điều tra xem liệu có bất kỳ mối quan hệ nào với việc tiêm chủng COVID-19 hay không .

Trong số các trường hợp được báo cáo, vấn đề xảy ra thường xuyên hơn sau khi tiêm liều thứ hai của vắc-xin COVID-19  vài ngày. Hầu hết những người này đều nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn sau khi được uống thuốc và nghỉ ngơi. Các triệu chứng cần theo dõi bao gồm:

 Tức ngực

Khó thở

Cảm giác tim đập nhanh,  hồi hộp, đánh trống ngực

Nếu trẻ sau khi tiêm vắc xin có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này trong vòng một tuần sau khi chủng ngừa COVID-19 , hãy liên hệ với trung tâm tiêm chủng để được hướng dẫn và chăm sóc y tế cho trẻ.

Có sự khác biệt nào về thành phần hoặc liều lượng của vắc xin Pfizer-BioNTech cho người từ 16 tuổi trở lên và cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi không?

Câu trả lời là không, các thành phần và liều lượng của vắc xin này giống nhau cho tất cả các nhóm tuổi.

Vắc xin COVID-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc kinh nguyệt không?

Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vắc xin COVID-19 nào gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Một số ít phụ nữ cho biết họ có những thay đổi kinh nguyệt tạm thời sau khi chủng ngừa COVID-19 . Một nghiên cứu nhỏ cũng chỉ ra rằng một số phụ nữ bị thay đổi kinh nguyệt tạm thời sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 . Không rõ liệu việc tiêm vắc-xin COVID-19 hay COVID-19 có gây ra những thay đổi này hay không, tuy nhiên vẫn chưa có những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này. Trên thực tế nhiều điều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm nhiễm trùng, căng thẳng, các vấn đề về giấc ngủ và những thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc tập thể dục

Khi nào trẻ em được coi là tiêm chủng đầy đủ vắcxin COVID-19?

Trẻ em được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ sau hai tuần kể từ khi tiêm liều thứ hai của vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 .

Hiện tại, Bộ y tế Việt Nam bắt đầu có chính sách tiến hành tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại một số thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bạn nên đến tư vấn và đăng ký tại các cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và hướng dẫn việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho con em mình.

Nguồn tham khảo

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019ncov/vaccines/recommendations/adolescents.html

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronavirus/in-depth/covid-19-vaccines-for-kids/art-20513332 

Người viết

Thạc sỹ, kỹ sư Lê Mạnh Đức

Khoa Xạ trị  -  Xạ phẫu,  Viện Ung thư

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Chia sẻ