Những điều cần biết về bệnh cúm

  11:20 AM 08/09/2022

Cúm là gì?

Cúm (cúm) là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp do vi rút cúm lây nhiễm ở mũi, họng và phổi. Có hai loại vi rút cúm (cúm) chính: Cúm A và Cúm B. Các loại vi rút cúm A và B thường lây lan ở người (vi rút cúm ở người) là nguyên nhân gây ra các vụ dịch cúm theo mùa hàng năm.

Khi nào là mùa của cúm

     Vi rút cúm phổ biến nhất vào mùa thu và mùa đông. Ở Việt Nam, theo nghiên cứu dịch tễ học cúm cho thấy dịch cúm thường xuất hiện quanh năm, đạt đỉnh vào tháng 3, tháng 4, tháng 9 và tháng 10 hàng năm, có xu hướng gia tăng trong mùa đông và mùa xuân

Cách lây truyền của cúm:

 

 

 

     Những người bị cúm có thể lây lan cho những người khác cách xa khoảng 1.83 m . Hầu hết các chuyên gia cho rằng vi rút cúm lây lan chủ yếu qua các giọt nhỏ khi người bị cúm ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Ít thường xuyên hơn, một người có thể bị cúm khi chạm vào một bề mặt hoặc vật thể có vi rút cúm và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc có thể là mắt của họ.

Hầu hết người lớn khỏe mạnh có thể lây bệnh cho người khác bắt đầu từ 1 ngày trước khi các triệu chứng phát triển và đến 5 đến 7 ngày sau khi bị bệnh. Trẻ em và một số người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể truyền vi-rút lâu hơn 7 ngày.

     Các triệu chứng có thể bắt đầu khoảng 2 ngày (nhưng có thể từ 1 đến 4 ngày) sau khi vi rút xâm nhập vào cơ thể. Điều đó có nghĩa là bạn có thể truyền bệnh cúm cho người khác trước khi bạn biết mình bị bệnh, cũng như trong khi bạn bị bệnh. Một số người có thể bị nhiễm vi rút cúm nhưng không có triệu chứng. Trong thời gian này, những người đó vẫn có thể lây vi-rút cho người khác

 


Các triệu chứng của cúm:

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm thường đến đột ngột. Những người bị bệnh cúm thường cảm thấy một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

Sốt hoặc cảm thấy sốt / ớn lạnh ( Tuy nhiên đây không phải là triệu chứng bắt buộc mà mọi người đã lầm tưởng )

Ho

Viêm họng

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

Đau nhức cơ hoặc cơ thể

Nhức đầu

Mệt mỏi (mệt mỏi)

Một số người có thể bị nôn mửa và tiêu chảy, mặc dù điều này phổ biến ở trẻ em hơn người lớn

Vi rút cúm thường gây bệnh nhiều nhất vào những tháng lạnh hơn trong năm. Tuy nhiên, bệnh cúm cũng có thể xảy ra ngoài mùa cúm điển hình. Ngoài ra, các loại virus khác cũng có thể gây bệnh đường hô hấp tương tự như bệnh cúm. Vì vậy, không thể biết chắc chắn bạn có bị cúm nếu chỉ dựa vào các triệu chứng. Nếu bác sĩ cần biết chắc chắn liệu bạn có bị bệnh cúm hay không, thì có thể thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán cúm.

Bác sĩ Xuân Anh, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ