Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn – xin đừng chủ quan

Ẩm thực đường phố, nơi công cộng hoặc trên những gánh hàng rong, thức ăn đường phố với sự tiện lợi, giá cả phải chăng, đa dạng và hấp dẫn… ngày càng trở nên phổ biến và là một phần thiết yếu của người dân đô thị. Đặc biệt là tại Hà Nội, quan niệm các món càng ngon càng phải lê la vỉa hè, thậm chí, có những con phố, chỉ cần nhắc đến tên, người nghe đã biết ở đó có bán món gì. Việc ngồi túm năm tụm ba, cười nói rôm rả, chen chúc giữa dòng người qua lại, đã tạo nên nét văn hóa ẩm thực rất riêng của người Hà Thành. Tuy hấp dẫn là vậy, thuận tiện là vậy, nhưng thức ăn đường phố cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm ở mọi lứa tuổi, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng, thậm chí là cả cộng đồng. Bởi, đa số người kinh doanh mặt hàng này thường sử dụng nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, sử dụng phụ gia thực phẩm bừa bãi, không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến, nguồn nước sử dụng bị ô nhiễm, các chất thải, rác thải xả ra một cách bừa bãi..., trong khi hoạt động kinh doanh thực phẩm đường phố cũng khó kiểm soát do sự đa dạng, cơ động, tạm thời.

 

Theo số liệu thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 3 tháng đầu năm 2021, toàn quốc ghi nhận 20 vụ ngộ độc thực phẩm làm 531 người mắc và 3 trường hợp tử vong.

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, trong tháng 4/2021, khoa Bệnh lây đường tiêu hóa (A4-B), Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm nhiệt đới tiếp nhận một bệnh nhân nữ bị nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn gây mất nước mức độ nặng ngày thứ 2. Bệnh nhân ăn lòng lợn ngoài quán từ trưa, sau vài giờ xuất hiện triệu chứng đau bụng dữ dội, đau mỏi toàn thân, kèm theo nôn liên tục, đi ngoài lỏng nước không cầm hàng chục lần. Bệnh nhân nhanh chóng đi vào trạng thái li bì, mệt mỏi nhiều, không ăn uống được, không tiểu được, gia đình đưa đến Bệnh viện TWQĐ 108 cấp cứu. Thời điểm vào khoa A4-B, bệnh nhân li bì, tiếp xúc chậm, mệt mỏi nhiều, triệu chứng mất nước toàn thân nặng nề. Xét nghiệm chỉ số Hematocrit (HCT) 65% [Ở phụ nữ khỏe mạnh không quá 45%]. Đe dọa sốc toàn thân do thiếu dịch. Bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức chống sốc, dùng kháng sinh mạnh, bù dịch điện giải qua đường tĩnh mạch trung ương và cả đường uống. Sau khi bù 8,5 lít dịch bệnh nhân mới thoát khỏi trạng thái nguy hiểm. Sau đó mới đi tiểu được, đỡ mệt và đỡ khát nước. Sau 1 tuần điều trị bệnh nhân ra viện hoàn toàn khỏi bệnh.

Ảnh minh họa (bệnh nhân điều trị tại khoa bệnh lây qua đường tiêu hóa (A4-B)

Trong giai đoạn “bình thường mới” các dịch vụ ăn uống, hàng quán được tiếp tục kinh doanh, dù Việt Nam được đánh giá cao trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 nhưng  không vì thế chúng ta chủ quan trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt trong thời gian vừa qua xuất hiện rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm chay đóng hộp, ngộ độc tập thể trạng các khu công nghiệp và trường học. Nhân một ca bệnh vừa điều trị tại bệnh viện, trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm triển khai từ ngày 15/4 - 15/5/2021 với chủ đề được lựa chọn là “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” để có thể yên tâm thưởng thức những món ăn đường phố, bản thân mỗi thực khách cần phải hiểu rõ những điều kiện cơ bản để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi bày bán thức ăn đường phố: Phải cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; phải được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm và người kinh doanh thức ăn đường phố: Nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh; bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm; có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại; có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh; tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trách nhiệm quản lý kinh doanh thức ăn đường phố: Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố; Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn.

  Thực hiện: BS.Nguyễn Thị Hiệp – Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa (A4B)

Chia sẻ