Một vài lời khuyên cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

  09:05 AM 04/09/2019
Viêm khớp dạng thấp là gì ? Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý gây sưng, đau, và cứng các khớp. Là một trong những bệnh lý khớp viêm. Nguyên nhân của bệnh cho tới nay vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ. Nhưng cơ chế bệnh sinh được giải thích theo con đường miễn dịch (khả năng phòng vệ của cơ thể trước các loại vi khuẩn) tấn công vào các khớp.

 

 Có thể tự khẳng định mình có viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh lý khớp viêm khác không ?

 Bạn không thể tự làm được điều này. Chỉ có thể bác sỹ hoặc điều dưỡng mới có thể khẳng định được cho bạn. Nhưng có một vài dấu hiệu có thể nghi ngờ tới. Ví dụ viêm khớp dạng thấp thường khởi phát đau tại các vị trí khớp vùng bàn ngón tay, khớp khuỷu tay. Thường sưng đau sẽ xuất hiện đối xứng hai bên cơ thể vào cùng một thời điểm (các loại khớp viêm khác thường ở các khớp lớn hơn, như khớp háng hoặc gối, chúng thường ảnh hưởng tới một bên hơn là hai bên).

 Điều gì xảy ra nếu tình trạng viêm khớp dạng thấp tiến triển ?

 Mặc dù bệnh hay khởi phát từ ngón tay và ngón chân, tuy nhiên viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng tới bất cứ khớp nào. Đôi khi bệnh tiến triển nhanh, nặng gây phá hủy khớp vĩnh viễn. Thêm vào đó, viêm khớp dạng thấp có thể gây tổn thương ở các cơ quan khác ngoài khớp như tim, phổi và mắt. Có một vài yếu tố tiên lượng, tuy nhiên bác sỹ và điều dưỡng thường khó có thể nói trước được bệnh nhân nào có triệu chứng ngoài khớp hoặc bệnh nhân nào có thể tiến triển nhanh và nặng.

 Điều trị sớm Viêm khớp dạng thấp

 Nếu bác sỹ và điều dưỡng chẩn đoán cho bạn bệnh viêm khớp dạng thấp, bạn nên quyết định điều trị sớm. Đừng đợi cho tới khi triệu chứng trở nên xấu đi. Điều trị sớm có thể hạn chế tổn thương phá hủy khớp và các triệu chứng toàn thân khác.

 Những biện pháp điều trị đối với viêm khớp dạng thấp ?

 Có nhiều lựa chọn thuốc điều trị. Thuốc phù hợp với bạn được lựa chọn dựa trên:

- Mức độ nặng nề của các triệu chứng

- Số lượng khớp bị ảnh hưởng

- Bệnh của bạn thay đổi thế nào theo thời gian

Những tác dụng không mong muốn do thuốc

Sự thay đổi của bệnh trên Xquang

Kết quả xét nghiệm máu: mức độ viêm, chức năng gan thận.

 Nhìn chung, các biện pháp điều trị bao gồm

Các thuốc điều trị giảm đau chống viêm không steroid

Thuốc nhóm steroid

Thuốc điều trị chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs)

 Những bệnh nhân đau mức độ nhiều không đáp ứng với các thuốc ở trên có thể được kê thêm opioid (giảm đau gây nghiện). Nhưng điều này thường không cần thiết. Thêm vào đó các thuốc giảm đau gây nghiện không có tác dụng ngăn ngừa phá hủy khớp và chống viêm.

 Tôi có thể làm những gì để cảm thấy khá hơn ?

 Có nhiều điều bạn có thể làm để hỗ trợ điều trị. Hãy luôn giữ cho mình luôn hoạt động mỗi ngày. Có thể do đau mà bạn không muốn vận động và di chuyển. Nhưng điều này chỉ làm cho mọi thứ trở nên xấu đi. Không hoạt động khiến các cơ của bạn yếu đi, khớp trở nên cứng hơn. Bác sỹ vật lý trị liệu sẽ giúp bạn biết được bài tập nào là tốt nhất đối với bạn. Bác sỹ y học lao động sẽ giúp bạn biết được bằng cách nào để thực hiện những công việc hằng ngày.

Bạn cũng nên có một chế độ ăn hợp lý. Bệnh nhân có viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng tới tim mạch, chính vì vậy nên tránh các loại thực phẩm giàu chất béo. Thay vào đó nên ăn nhiều các loại trái cây và rau củ.

 Nếu muốn mang thai trong giai đoạn điều trị bệnh thì sao ?

  Nếu bạn muốn mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ và điều dưỡng trước. Một vài thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp không an toàn cho thai nhi, bạn cũng có thể phải đổi thuốc trước khi mang thai. Thêm vào đó, có những điều bạn nên làm để ngăn ngừa các vấn đề trước khi có thai. Tuy vậy triệu chứng của bệnh hay được cải thiện trong giai đoạn mang thai. Nhưng sau khi bạn sinh con, triệu chứng có thể nặng trở lại.

Bạn nên đến khám chuyên khoa cơ xương khớp để có tư vấn, chẩn đoán và điều trị sớm, có hiệu quả, dự phòng các đợt tiến triển và tàn phế.

 

Nguồn: Uptodate 2019 – Patient education: Rheumatoid arthritis (The Basics)

BS. Hoàng Anh – Khoa Nội Cơ Xương Khớp

Chia sẻ