Máy chụp cắt lớp điện toán CT 320

  05:57 PM 21/06/2018


Chụp tim trong một lần đập
Chụp toàn não trong một vòng quay của bóng

Với sự ra đời của máy CLVT 64 dãy, việc tầm soát và loại trừ bệnh lý hệ thống động mạch vành dần trở thành phương pháp chẩn đoán chính, thay thế cho chụp động mạch vành quy ước trước đó. Tuy nhiên, hệ thống máy CLVT 64 dãy trong đánh giá động mạch vành còn tồn tại một số nhược điểm như thời gian khảo sát từ 15 đến 20 giây, trong đó nhịp thở bệnh nhân từ 8 đến 12 giây. Ngoài ra để thu được hình ảnh tốt thì nhịp tim trung bình của bệnh nhân phải dưới 65 chu kỳ/phút, do đó bắt buộc phải dùng thuốc hạ nhịp tim. Vì vậy với các bệnh nhân có chống chỉ định với thuốc hạ nhịp tim beta blocker và bệnh nhân đã dùng đủ số lượng thuốc để hạ nhịp tim nhưng nhịp tim vẫn trên 70 chu kỳ/phút sẽ không chụp được mạch vành.

Hiện nay Bệnh viện TƯQĐ 108 đã trang bị máy chụp cắt lớp CT 320 dãy đầu thu - Aquilion One, Toshiba (Nhật Bản), đây là hệ thống chụp CT hiện đại nhất ở Việt nam hiện nay.

CT 320 với tốc độ quay của bóng là 350 miligiây/360 độ, khoảng che phủ rộng 16cm, cho phép chụp tim trong một lần đập và chụp toàn bộ não trong một vòng quay của bóng.

CT 320 được xem là một cuộc cách mạng trong công nghệ chế tạo máy chụp cắt lớp, với thời gian thăm khám được rút ngắn, liều tia xạ thấp và giảm lượng thuốc cản quang.


CT 320 được chỉ định chụp trong những trường hợp sau:
• Chụp não, mạch máu não, tưới máu não.
• Chụp tim, tưới máu cơ tim, đánh giá chức năng tim, mức độ vôi hóa mạch vành, mức độ hẹp của lòng mạch và mảng bám thành mạch.
• Chụp mạch máu toàn thân.
• Chụp xương, khớp trong trạng thái tĩnh và vận động.
• Chụp phổi với độ phân giải cao, đánh giá tiến triển của u phổi, dựng hình 3D cây phế quản, nội soi phế quản.
• Chụp chẩn đoán các bệnh lý vùng bụng (gan, lách, tụy, thận, ruột), nội soi đại tràng ảo, tưới máu gan, thận, xác định bản chất của sỏi tiết niệu.
Chia sẻ