Kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại điều trị bệnh bạch cầu tủy cấp

  09:46 PM 02/04/2015

      Sau 8 ca ghép tế bào gốc tự thân thành công, Khoa Huyết Học Lâm sàng - Bệnh viện TƯQĐ 108 vừa triển khai áp dụng thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại đầu tiên cho một bệnh nhân bạch cầu tủy cấp.
      Bệnh nhân
Lê Phương V 48 tuổi quê Thái Nguyên, chẩn đoán xác định bệnh bạch cầu tủy cấp thể M1 từ tháng 4/2014, điều trị hóa chất đạt lui bệnh hoàn toàn. Có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại. Người cho là anh trai ruột của bệnh nhân, phù hợp HLA 9/10 Locus.
Ca ghép được thực hiện tại Khoa Huyết học lâm sàng với sự hiệp đồng chặt chẽ nhiều chuyên khoa có liên quan của bệnh viện, và tư vấn của các chuyên gia đến từ Singapore và Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương.
      Bệnh nhân đã mọc ghép vào tuần lễ thứ 2, không có các biến chứng trong suốt thời gian truyền hóa chất điều kiện và truyền tế bào gốc. Hiện tại đã sang tuần lễ thứ 4, diễn biến lâm sàng của bệnh nhân hoàn toàn ổn định.
      Theo TS. Nguyễn Thị Minh Phương- Chủ Nhiệm Khoa Huyết học lâm sàng thì với bệnh bạch cầu cấp, ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại là phương pháp điều trị hiệu quả nhất để duy trì tình trạng lui bệnh lâu dài cho người bệnh. Tuy nhiên việc thực hiện khó khăn phức tạp hơn rất nhiều so với ghép tế bào gốc tự thân. Trước hết phải tìm được người cho ghép phù hợp hệ kháng nguyên bạch cầu HLA (lý tưởng nhất đạt phù hợp 100%). Quá trình chuẩn bị cần hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng, đòi hỏi có sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các chuyên khoa liên quan. Thứ 3 là công tác điều trị săn sóc sau khi truyền tế bào gốc, bởi vì giai đoạn này người bệnh có rất nhiều nguy cơ biến chứng như nhiễm vi khuẩn, virut, nấm, bệnh mảnh ghép chống chủ (GVHD), do không mọc ghép hoặc thải ghép… 
      Thành công bước đầu của ca bệnh này đánh dấu một bước phát triển mới của chuyên ngành huyết học lâm sàng của Bệnh viện TƯQĐ 108 (Bệnh viện thứ 3 tại khu vực miền Bắc áp dụng thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại); đồng thời mở thêm cơ hội điều trị mới cho các bệnh nhân bị bệnh máu ác tính. Chi phí điều trị trong nước sẽ ít tốn kém hơn rất nhiều so với việc ra nước ngoài điều trị.

 Ảnh 1: Thay tế bào gốcẢnh 2: Truyền tế bào gốc


Ảnh 3: Theo dõi truyền tế bào gốc


Ảnh 4: Sự phối hợp các chuyên khoa


Ảnh 5. Bệnh nhân (đeo khẩu trang) chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể y bác sỹ trước khi xuất viện

Liên hệ: Khoa Truyền máu
Điện thoại:
 04. 62784150Chia sẻ