Ghép tụy thận đồng thời, cơ hội cho bệnh nhân đái tháo đường typ 1 đã biến chứng suy thận

  08:00 AM 29/07/2021
Đái tháo đường typ1 là một tình trạng bệnh lý mạn tính mà tụy tạng không bài tiết đủ insulin, một loại hormon giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Nguyên nhân là do tế bào bêta của tiểu đảo Langerhans bị tổn thương gây nên tình trạng thiếu insulin tuyệt đối. Bệnh xuất hiện ở lứa tuổi trẻ < 40 tuổi, diễn biến thường nặng, người bệnh nhanh chóng xuất hiện các biến chứng dù được điều trị insulin thay thế với chế độ ăn uống kiêng khem, tập luyện tích cực. Biến chứng của bệnh biểu hiện ở các cơ quan khác như thận, mắt, thần kinh và mạch máu ngoại vi.

 

Suy thận do đái tháo đường typ1 là bệnh lý thường gặp, quá trình tổn thương thận sẽ diễn biến ngày một nặng lên, người bệnh sẽ phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Tuy nhiên, nếu chỉ ghép thận đơn thuần mảnh thận ghép sẽ tiếp tục bị tổn thương do tình trạng tăng đường máu chưa được kiểm soát tốt. Cùng với sự phát triển của các kỹ thuật ghép tạng, ghép tụy đồng thời với ghép thận được cho là biện pháp tối ưu điều trị đái tháo đường typ 1 đã có biến chứng suy thận. Sau ghép tụy người bệnh được giải phóng khỏi việc phải chạy thận chu kỳ, tiêm insulin hàng ngày và chế độ ăn uống, tập luyện mệt mỏi. Không những thế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh ghép tụy giúp cải thiện bệnh lý võng mạc, bệnh lý thần kinh và mạch máu ngoại vi.

          Tụy tạng và thận được ghép là cơ quan khỏe mạnh được lấy từ người chết não hiến tạng. Đôi khi người bệnh được ghép thận từ người hiến sống trong lúc chờ đợi người chết não hiến tụy. Ghép tụy là một kỹ thuật ngoại khoa phức tạp đòi hỏi sự đánh giá, chuẩn bị kỹ lưỡng trước mổ về chỉ định cũng như sự phù hợp giữa người cho và người nhận. Đồng thời, bệnh nhân phải trải qua quá trình hậu phẫu phức tạp với nguy cơ các biến chứng có thể xảy ra, sau khi ổn định ra viện cần dùng thuốc chống thải ghép suốt đời dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sỹ chyên khoa.

          Để có thể được ghép tụy thận đồng thời, bệnh nhân cần đến khám tại các trung tâm ghép tạng để được tư vấn, làm xét nghiệm chờ ghép khi co chỉ định. Thông tin bệnh nhân sẽ được gửi tới trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia. Khi có người chết não hiến tạng phù hợp, dưới sự điều hành của trung tâm điều phối, các bác sỹ ghép tạng sẽ tiến hành lấy tạng và ghép cho người bệnh đã đăng ký. Thành công của kỹ thuật ghép tụy thận đồng thời hứa hẹn đem lại cơ hội khỏi bệnh cho người bệnh đái tháo đườn typ1 đã có biến chứng suy thận. Đây thực sự là một thành tựu tuyệt với của y học hiện đại.

 

ThS.BS Hồ Văn Linh - Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy - Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ