Quản lý chất lượng trong khám và điều trị ngoại trú cán bộ cao cấp trong quân đội tại Bệnh viện TƯQĐ 108

  11:20 AM 16/03/2020
Ngày 20/6/2000, Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Khoa khám bệnh và quản lý sức khỏe cán bộ cao cấp trên cơ sở từ phòng khám của Khoa Nội cán bộ A1. Trong quá trình phát triển, trải qua các giai đoạn, Khoa đã đổi tên thành Khoa khám bệnh cán bộ cao cấp với phiên hiệu đơn vị là “C1-2”.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng và Ban Giám đốc Bệnh viện, Khoa Khám khám bệnh cán bộ cao cấp không ngừng được cải tạo về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đầu tư về con người nhằm thực hiện một cách tốt nhất nhiệm vụ đặc biệt của mình; đó là tổ chức khám bệnh, hướng dẫn điều trị và phân loại chuyển vào các Khoa điều trị cho đối tượng cán bộ cao cấp đương chức và bảo hiểm y tế cấp từ Thượng tá trở lên. Đặc biệt, có rất nhiều cán bộ cấp chiến dịch và chiến lược đang được theo dõi sức khỏe định kỳ tại Khoa. Bên cạnh đó Khoa cũng thường xuyên phối hợp, hiệp đồng với quân y các đơn vị trong công tác bảo vệ sức khỏe cho cán bộ cao cấp ở các tuyến dưới.

Với các giải pháp toàn diện, mặc dù số bệnh nhân khám qua các năm ngày càng tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp của các mặt bệnh, nhân lực thường xuyên thiếu, nhưng khoa không để xảy ra sơ xuất về chuyên môn; trong Khoa thực hiện nghiêm chế độ kê đơn an toàn hợp lý, sử dụng thuốc theo danh mục, không lạm dụng thuốc và hạn chế tối đa vượt trần, vượt quỹ.

 

 

Khoa tiến hành quản lý 10.895 hồ sơ bệnh án bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp ngăn nắp, khoa học, lập bệnh án mới theo đúng quy định của Bảo hiểm y tế; đồng thời, nhờ có hệ thống bệnh án này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ trong quá trình kê đơn điều trị ngoại trú. Các bệnh mãn tính khác như thoái hóa khớp, viêm gan mãn các loại cũng được điều trị cơ bản, đúng phác đồ, hạn chế tai biến, giữ cho bệnh ổn định, giảm tỷ lệ phải vào viện.

Đối với những đối tượng chính sách đặc biệt như lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh… hoặc các bệnh nhân già yếu, bệnh nặng đi khám không có người nhà đi cùng, Khoa luôn có nhân viên giúp đỡ hỗ trợ hướng dẫn tận tình, với những hành động nhỏ đó đã góp phần vào tỉ lệ hài lòng của người bệnh theo đánh giá hàng năm luôn đạt ở mức xuất sắc.

Xác định được nhiệm vụ đặc thù đó, bên cạnh không ngừng cải thiện các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm và y đức của người thầy thuốc Quân y; tập thể cán bộ nhân viên Khoa C1-2 đã xác định công tác quản lý chất lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng để nâng cao hiệu quả làm việc, tận dụng tối đa các nguồn lực, hạn chế không để xảy ra các sự cố y khoa trong khám bệnh và điều trị ngoại trú.

          Khoa đã đề ra các giải pháp mang tính hệ thống, toàn diện như: thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo đúng quy trình được Khoa xây dựng dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế và Bệnh viện, áp dụng triệt để Bộ tiêu chuẩn 83 tiêu chí đánh giá chất lượng Bệnh viện, cụ thể hóa các quy định của Bảo hiểm y tế, duy trì văn hóa 5S, xây dựng phương pháp đánh giá nguyên nhân gốc rễ các tiêu chí chất lượng…

Phát huy những kết quả đạt được, tận dụng những kết quả quản lý chất lượng hiện có và có những kết quả thiết thực nâng tầm Khoa phù hợp với sự phát triển của Bệnh viện; Khoa C1-2 đang có những bước chuẩn bị tích cực để được công nhận Khoa Khám bệnh đầu tiên trong các Bệnh viện Quân đội được công nhận tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 – 2015, như món quà vô giá tri ân các thế hệ đi trước nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Khoa.

Khoa C1-2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

 

 

Chia sẻ