Giải pháp bảo vệ răng lợi và hỗ trợ đặt ống nội khí quản trong gây mê hồi sức

  02:01 PM 26/05/2022
Đặt ống nội khí quản là kỹ thuật cấp cứu cơ bản, thường xuyên của tại khoa gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu. Đặt ống nội khí quản bằng đèn soi thanh quản là kỹ thuật phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên để quan sát và tiếp cận đường hô hấp trên của người bệnh, người thực hành kỹ thuật cần dùng lưỡi đèn soi thanh quản bộc lộ rộng khoang miệng, quan sát trực tiếp bằng mắt thường hoặc gián tiếp qua màn hình Camera. Khi xác định được vị trí dây thanh âm và khí quản, người thực hiện sẽ điều chỉnh lưỡi đèn mở nắp thanh môn và đặt ống nội khí quản luồn qua khoảng giữa hai dây thanh vào khí quản để thông khí cho người bệnh.

Do cần mở rộng khoang miệng, lưỡi đèn cần có điểm tỳ đè chịu lực là nhóm răng hàm trên. Kỹ thuật này sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu cấu trúc giải phẫu khoang miệng bị thay đổi, nhất là những tổn thương răng và phần mềm xung quanh. Những bất thường về răng còn làm gia tăng nguy cơ bị gãy răng, chấn thương lợi sau khi đặt nội khí quản. Việc này ngoài gây gia tăng chi phí y tế đôi khi còn dẫn đến một số hậu quả nguy hiểm như gãy răng, răng rơi vào khí, phế quản gây dị vật đường thở, rơi vào thực quản trôi vào trong dạ dày, khó thao tác kỹ thuật dẫn đến kéo dài thời gian cấp cứu, tăng nguy cơ thiếu oxy nên có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Có nhiều lý do mà bệnh lý răng miệng ở nước ta còn khá phổ biến, nhất là nhóm người bệnh cao tuổi. Nhiều nhất là các tổn thương như mất răng, răng lung lay, khấp khểnh. Vì vậy tần xuất cấp cứu đặt nội khí quản trên nhóm bệnh nhân này là khá thường xuyên.

Để khắc phục những bất cập nêu trên ở các nước tiên tiến trên thế giới đã có rất nhiều giải pháp bảo vệ răng miệng nhưng giá thành thường rất đắt, bệnh nhân phải đến khám đo và làm khuôn bảo vệ cung răng trước mổ, thời gian chờ đợi lâu…những giải pháp này chưa thực sự tiện dụng và hữu ích ở nước ta nhất là trong điều kiện cấp cứu.

Xuất phát từ thực tiễn, kết hợp với đặc điểm bệnh lý răng miệng, hình dạng và kích thước cung răng của người Việt Nam, Khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viên TƯQĐ 108 đã đề xuất giải pháp bảo vệ răng, lợi và hỗ trợ đặt ống nội khí quản cho những trường hợp có bất thường về răng bằng dụng cụ tự tạo.

Dụng cụ là một giá đỡ làm bằng vật liệu Silicon, được đặt vào cung răng hàm trên của người bệnh, giúp giảm tối đa lực tác động của lưỡi đèn soi thanh quản lên nhóm răng này. Kích thước của dụng cụ không quá dày nên không làm hạn chế tầm quan sát của bác sĩ cũng như dễ dàng tạo điểm tỳ nâng hàm làm rộng khoang miệng để thuận lợi cho kỹ thuật đặt ống nội khí quản. Dụng cụ được làm sẵn để trong xe đặt nội khí quản và có thể dùng ngay khi cần cấp cứu người bệnh. Dụng cụ được làm dựa trên hình thái cung răng phổ biến của người Việt Nam nên phù hợp với nhiều loại tổn thương răng lợi khác nhau với các kích cỡ khác nhau.

 

 

Qua quá trình áp dụng trong thực hành lâm sàng tại khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện TƯQĐ 108 chúng tôi nhận thấy giải pháp này thực sự an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế. Giải pháp giúp giảm bớt được một yếu tố gây đặt nội khí quản khó, bảo vệ răng lợi (Bao gồm cả răng bệnh lý và răng thẩm mỹ) giá thành rẻ lại dễ dàng áp dụng ở tất cả các cơ sở y tế cũng như trong thực hành cấp cứu ban đầu.

Bs. Nguyễn Văn Kiên; PGS, TS. Nguyễn Minh Lý

Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện TWQĐ 108

 

 
 
Chia sẻ