KỸ THUẬT CHUYÊN SÂU KHOA GÂY MÊ HỔI SỨC

Kỉ niệm 68 năm thành lập khoa Gây mê Hồi sức - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  07:53 13/06/2024
Ngày 12 tháng 6 năm 1956, phân viện 8 chính thức đổi tên thành Quân y viện 108 đã tiếp tục triển khai và củng cố các chuyên khoa. Ngay từ những ngày đầu tiên đó, khoa Gây mê Hồi sức (B5) đã được tổ chức độc lập nhằm đảm bảo các hoạt động chuyên sâu vô cảm cho các phẫu thuật ngoại khoa, đánh dấu một mốc vàng son trong chặng đường phát triển của khoa Gây mê Hồi sức gắn liền với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Giải pháp giảm căng thẳng trước phẫu thuật
  10:54 26/05/2023
Căng thẳng, lo lắng và sợ hãi (stress) trong những ngày trước khi phẫu thuật là trạng thái hoàn toàn bình thường, tuy nhiên mức độ và giới hạn chịu đựng của mỗi cá thể là hoàn toàn khác nhau. Một phản ứng tâm lý vượt quá sức chịu đựng của cơ thể sẽ gây những tác động tiêu cực đến quá trình điều trị và phục hồi của người bệnh. Mặc dù trong mổ người bệnh được gây mê, an thần, giảm đau, hỗ trợ các chức năng cơ quan để vượt cuộc phẫu thuật an toàn nhưng vẫn rất khó để bản thân xua tan cảm giác lo lắng, căng thẳng trước phẫu thuật.
Loạn thần sau mổ
  17:22 27/03/2023
Loạn thần sau mổ (Postoperative Delirium: POD) là biến chứng có thể gặp liên quan đến quá trình phẫu thuật. POD là một khái niệm chỉ những rối loạn nhận thức hoặc hành vi xảy ra xung quanh quá trình phẫu thuật, nhiều nhất là giai đoạn 1-3 ngày sau phẫu thuật. Loạn thần sau mổ làm chậm quá trình hồi phục, làm gia tăng gánh nặng y tế, tăng tỷ lệ biến chứng sau mổ và tỷ lệ tử vong.
Giải pháp bảo vệ răng lợi và hỗ trợ đặt ống nội khí quản trong gây mê hồi sức
  14:01 26/05/2022
Đặt ống nội khí quản là kỹ thuật cấp cứu cơ bản, thường xuyên của tại khoa gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu. Đặt ống nội khí quản bằng đèn soi thanh quản là kỹ thuật phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên để quan sát và tiếp cận đường hô hấp trên của người bệnh, người thực hành kỹ thuật cần dùng lưỡi đèn soi thanh quản bộc lộ rộng khoang miệng, quan sát trực tiếp bằng mắt thường hoặc gián tiếp qua màn hình Camera. Khi xác định được vị trí dây thanh âm và khí quản, người thực hiện sẽ điều chỉnh lưỡi đèn mở nắp thanh môn và đặt ống nội khí quản luồn qua khoảng giữa hai dây thanh vào khí quản để thông khí cho người bệnh.
Những điều cần biết trước khi phẫu thuật
  17:38 05/11/2021
Hiện nay, số lượng người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện TWQĐ 108 ngày càng tăng cao, số lượng ca phẫu thuật mỗi năm đã vượt trên 30.000 ca. Việc chuẩn bị trước khi phẫu thuật có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Đây là thời điểm người bệnh cần có sự chuẩn bị tốt nhất cả về thể chất và tinh thần để bước vào cuộc mổ, đồng thời người bệnh cần nắm rõ quy trình phẫu thuật để phối hợp phòng ngừa, giảm thiểu các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phẫu thuật và gây mê.
Công tác huấn luyện gây mê hồi sức trong đại dịch COVID 19
  08:37 24/08/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp, xuất hiện ở nhiều địa phương và nhiều ca dương tính trong cộng đồng, nguy cơ có bệnh nhân ( BN) nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid có chỉ định phẫu thuật cấp cứu là tình huống có thể gặp ở các cơ sở khám chữa bệnh và bệnh viện.
Thông qua Kỹ thuật mới “Ứng dụng phương pháp cung cấp Oxy lưu lượng cao khi ngừng thở trong gây mê hồi sức tại Bệnh viện TWQĐ 108”
  18:51 12/11/2020
Chiều ngày 12/11/2020 Thường trực Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện đã họp thông qua kỹ thuật mới: “Ứng dụng phương pháp cung cấp Oxy lưu lượng cao khi ngừng thở trong gây mê hồi sức tại Bệnh viện TWQĐ 108” – Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện TWQĐ 108.
Gây mê hồi sức trong phẫu thuật chỉnh gù toàn bộ cột sống do viêm cột sống dính khớp
  08:39 04/09/2020
Biến dạng cột sống là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp. Cột sống mất di động và thay đổi chiều cong sinh lý ảnh hưởng lớn tới chất lượng sống, khả năng lao động và cả thẩm mỹ của người bệnh. Với những trường hợp gù nặng, phẫu thuật chỉnh gù toàn bộ cột sống là biện pháp điều trị hữu hiệu nhằm nắn chỉnh biến dạng, làm vững cột sống và giải chèn ép thần kinh. Để đảm bảo an toàn và góp phần thành công cho phẫu thuật, công tác gây mê hồi sức cần phải áp dụng nhiều biện pháp hiện đại, đồng bộ, cần có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng cũng như phải được tiến hành tại một trung tâm lớn với đầy đủ trang thiết bị cần thiết.
Truyền máu hoàn hồi trong phẫu thuật - phương pháp tiết kiệm máu hiệu quả tại Bệnh viện TWQĐ 108
  16:00 07/07/2020
Trong một ca mổ dù lớn hay nhỏ đều mất một lượng máu nhất định. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ ứng dụng trong y học, nhiều loại dao mổ và phương pháp cầm máu hiện đại được áp dụng đã hạn chế rất nhiều nguy cơ mất máu trong mổ. Tuy nhiên với các ca mổ lớn, phức tạp, mất máu vẫn là nguy cơ đầu tiên đe dọa tính mạng người bệnh ngay trên bàn mổ.