Kịp thời cứu sống bệnh nhân bị vết thương thấu ngực

  08:12 AM 09/02/2023
Ngày 3/2/2023, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận một bệnh nhân nam 44 tuổi (Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốc mất máu do vết thương thấu ngực.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khoảng 22h30 ngày 03/02/2023, trong lúc đang bán hàng người bệnh bị đâm 3 nhát bằng vật sắc nhọn vào lưng được sơ cứu tại trung tâm y tế tuyến trước, được truyền dịch, băng vết thương.

Bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện TWQĐ 108 giờ thứ 2 sau tai nạn trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt, khó thở, mạch nhanh nhỏ. Kết quả chụp CLVT lồng ngực tràn khí- tràn dịch khoang màng phổi trái mức độ nhiều, tràn khí màng phổi phải. Xác định đây là tình trạng nguy hiểm, có thể sốc không hồi phục nếu không được xử trí sớm.

Hình ảnh chụp cắt lớp vết thương thấu ngực

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện TWQĐ 108, ngay lập tức bệnh nhân được kíp trực cấp cứu bù dịch, giảm đau, đặt dẫn lưu khoàng màng phổi - dẫn lưu ra gần 2 lít máu không đông. Sau đó bệnh nhân được chuyển ngay lên phòng mổ cấp cứu, quá trình phẫu thuật  phát hiện  màng phổi trái còn khoảng 800 ml máu đông lẫn máu tươi, vết thương rách nhu mô thùy dưới phổi trái, máu đỏ tươi chảy ra tại động mạch gian sườn. Bệnh nhân được phẫu thuật mở màng phổi, khâu vết thương nhu mô phổi, rửa- dẫn lưu khoang màng phổi, hút liên tục. Sau phẫu thuật bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy kịch và được theo dõi hậu phẫu tại khoa hồi sức ngoại khoa.

Vết thương thấu ngực bệnh nhân

Theo y văn, sốc mất máu do vết thương thấu ngực phải được cấp cứu tối khẩn cấp và có tham gia kết hợp đa chuyên khoa, giữa cấp cứu, phẫu thuật viên, gây mê, hối sức. Vừa tiến hành hồi sức cấp cứu chống sốc, vừa phẫu thuật cầm máu giải quyết nguyên nhân thì mới có thể cứu sống được bệnh nhân. Các nghiên cứu thống kê cho thấy tỷ lệ tử vong đến 31% trong vòng 2 giờ đầu mặc dù điều trị tại cấp cứu; tử vong 12% trong 2-24 giờ tiếp theo, 11% sau 24 giờ. Kể cả số trường hợp sống sót thì 39% phát triển nhiễm trùng và 24% sẽ có suy đa tạng.

Qua trường hợp này, chúng tôi cảm thấy rất đáng tiếc vì những xô xát, mâu thuẫn trong xã hội dẫn tới những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Mặc dù vậy cũng rất may mắn cho bệnh nhân khi được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch. Hy vọng bệnh nhân sẽ sớm hồi phục sức khỏe để về với gia đình./.

 

Bs Ngọc Uyển, Thanh Mai

Khoa Cấp cứu- BV TWQĐ 108

Chia sẻ