Anzatax 30mg/5ml (SĐK: VN-20848-17)

  03:31 PM 22/03/2023

1. Thành phần hoạt chất

- Paclitaxel 6mg / ml

2. Anzatax là thuốc gì

- Thuốc Anzatax là thuốc hóa trị liệu thuộc nhóm thuốc điều trị ung thư.

3. Chỉ định điều trị

- Ung thư buồng trứng

- Ung thư mô vú

- Ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển.

- Sarcoma Kaposi liên quan đến AIDS.

4. Liều dùng và cách dùng

4.1. Liều dùng:

Điều trị đầu tay cho ung thư buồng trứng

 - Tùy thuộc vào thời gian tiêm truyền, hai liều dùng khác nhau khuyến cáo cho điều trị bằng paclitaxel 175 mg / m 2 tiêm truyền tĩnh mạch trong 3 giờ, sau đó là 75 mg / m 2 cisplatin và đợt điều trị tiếp theo được nhắc lại sau ba tuần hoặc 135 mg / m 2 paclitaxel tiêm truyền tĩnh mạch trong thời gian 24 giờ sau đó là 75 mg / m 2 cisplatin và đợt điều trị tiếp theo được nhắc lại sau ba tuần.

Điều trị thay thế cho ung thư buồng trứng

- Liều dùng khuyến cáo cho paclitaxel là 175 mg / m 2 được dùng trong 3 giờ, với khoảng cách 3 tuần giữa các đợt.

Hóa trị hỗ trợ cho ung thư vú

- Liều khuyến cáo cho paclitaxel là 175 mg / m 2 được dùng trong 3 giờ trong 4 đợt, 3 tuần một đợt, sau trị liệu AC.

Hóa trị đầu tay cho ung thư vú

- Khi dùng kết hợp với doxorubicin (50 mg / m 2), Paclitaxel nên được dùng 24 giờ sau khi dùng doxorubicin. Liều khuyến cáo cho Paclitaxel là 220 mg / m 2 tiêm truyền tĩnh mạch trong 3 giờ, với khoảng cách 3 tuần giữa các đợt.

- Khi dùng kết hợp với trastuzumab, liều khuyến cáo cho paclitaxel là 175 mg / m 2 tiêm truyền tĩnh mạch trong 3 giờ, với khoảng cách 3 tuần giữa các đợt. Tiêm truyền Paclitaxel có thể bắt đầu vào ngày tiếp theo sau liều trastuzumab đầu tiên hoặc ngay sau các liều trastuzumab tiếp theo nếu liều trastuzumab trước đó được dung nạp tốt.

Hóa trị thay thế cho ung thư vú

- Liều dùng khuyến cáo cho paclitaxel là 175 mg / m 2 được cho dùng trong 3 giờ, với khoảng cách 3 tuần giữa các đợt.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến xa:

- Liều khuyến cáo cho paclitaxel là 175 mg / m 2 dùng trong 3 giờ, sau đó là 80 mg / m 2 cisplatin, với khoảng cách 3 tuần giữa các đợt.

Điều trị KS liên quan đến AIDS

- Liều khuyến cáo cho Paclitaxel là 100 mg / m 2 tiêm truyền tĩnh mạch trong 3 giờ mỗi hai tuần.

- Các liều tiếp theo của paclitaxel nên được dùng tùy theo sự dung nạp của từng bệnh nhân.

4.2. Cách dùng:

- Dung dịch đậm đặc pha dung dịch tiêm truyền phải được pha loãng trước khi dùng và chỉ được dùng qua đường tĩnh mạch.

5. Chống chỉ định

- Ở bệnh nhân có phản ứng quá mẫn nghiêm trọng với paclitaxel, đặc biệt là macrogolglycerol ricinoleate (dầu thầu dầu polyoxyetyl ​​hóa) hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

- Phụ nữ cho con bú.

- Không dùng paclitaxel ở bệnh nhân giảm bạch cầu trung tính ban đầu <1,5 x 109/l (<1 x 109/l đối với bệnh nhân Kaposi’s Sarcom) hoặc tiểu cầu ban đầu < 100 x 109/l (<75 x 109/l đối với bệnh nhân Kaposi’s SarcomS)

- Chống chỉ định ở bệnh nhân Kaposi’s Sarcom đồng thời bị nhiễm trùng nghiêm trọng, không kiểm soát được.

- Bệnh nhân suy gan nặng.

6. Tác dụng không mong muốn

- Tác dụng không mong muốn đáng kể thường xuyên nhất là ức chế tủy xương. 

- Nhiễm độc thần kinh, chủ yếu là bệnh dây thần kinh ngoại biên.

- Đau khớp hoặc đau cơ.

- Phản ứng ở nơi tiêm trong khi tiêm truyền tĩnh mạch có thể dẫn đến phù nề cục bộ, đau, ban đỏ và chai cứng đôi khi, thoát mạch có thể dẫn đến viêm mô tế bào. Da bị bong tróc và / hoặc bong tróc đã được báo cáo, đôi khi liên quan đến thoát mạch. Sự đổi màu da cũng có thể xảy ra. 

- Nhiễm trùng và nhiễm ký sinh trùng (viêm mũi họng, nhiễm trùng, nhiễm cúm, viêm họng, viêm xoang…).

- Máu và bạch huyết (thiếu máu, giảm tiểu cầu, sốt do giảm bạch cầu…).

- Hệ trao đổi chất và dinh dưỡng (sút cân, tăng cân, giảm cảm giác ăn ngon).

- Tâm thần (mất ngủ, trầm cảm, lo lắng).

- Rối loạn hệ tiêu hóa với các biểu hiện: Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón và đau bụng.

- Ho, khó thở, mệt mỏi, suy nhược, phát ban, ngứa.

- Sốt ớn lạnh, đau đầu.

7. Tương tác thuốc

- Khi dùng paclitaxel trước cisplatin, dữ liệu an toàn của paclitaxel nhất quán với dữ liệu an toàn được báo cáo khi dùng đơn độc. Việc dùng paclitaxel sau cisplatin dẫn đến suy tủy nặng hơn và độ thanh thải paclitaxel giảm khoảng 20%. Bệnh nhân được điều trị bằng paclitaxel và cisplatin có thể tăng nguy cơ suy thận so với chỉ dùng cisplatin trong ung thư phụ khoa.

- Vì sự đào thải của doxorubicin và các chất chuyển hóa có hoạt tính của nó có thể bị giảm khi dùng paclitaxel và doxorubicin gần thời gian hơn, nên dùng paclitaxel để điều trị ban đầu ung thư vú di căn 24 giờ sau khi dùng doxorubicin.

- Sự chuyển hóa của paclitaxel một phần được xúc tác bởi cytochrome P450 isoenzyme CYP2C8 và CYP3A4. Do đó, trong trường hợp không có nghiên cứu về tương tác thuốc-thuốc PK, nên thận trọng khi dùng đồng thời paclitaxel với các thuốc ức chế CYP2C8 hoặc CYP3A4 (ví dụ: ketoconazole và các thuốc chống nấm imidazole khác, erythromycin, fluoxetine, gemfibrozil, clopidogrel, cimetidine, ritonavir, saquinavir, indinavir và nelfinavir) vì độc tính của paclitaxel có thể tăng lên do tiếp xúc với paclitaxel cao hơn. Không khuyến cáo sử dụng đồng thời paclitaxel với các thuốc gây cảm ứng CYP2C8 hoặc CYP3A4 (ví dụ như rifampicin, carbamazepine, phenytoin, phenobarbital, efavirenz, nevirapine) vì hiệu quả có thể bị giảm do tiếp xúc với paclitaxel thấp hơn.

- Các nghiên cứu trên bệnh nhân KS, những người đang dùng nhiều loại thuốc đồng thời, cho thấy rằng độ thanh thải toàn thân của paclitaxel thấp hơn đáng kể khi có nelfinavir và ritonavir, nhưng không phải với indinavir. Không có đủ thông tin về tương tác với các chất ức chế protease khác. Do đó, nên sử dụng paclitaxel một cách thận trọng ở những bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế protease như một liệu pháp đồng thời.

8. Dược động học

- Sau khi được dùng qua đường tĩnh mạch, nồng độ paclitaxel trong huyết tương giảm theo hai giai đoạn.

- Dược động học của paclitaxel được xác định sau khi tiêm truyền trong 3 giờ và trong 24 giờ với liều 135 và 175 mg / m 2. Thời gian bán thải trung bình ở giữa 3,0 giờ đến 52,7 giờ, và giá trị chuyển hóa không phân vùng cho độ thanh thải toàn bộ ở giữa 11,6 đến 24,0 l / giờ / m 2. Độ thanh thải toàn bộ dường như giảm khi nồng độ thuốc trong huyết tương cao hơn. Thể tích phân bố ở trạng thái ổn định trung bình giữa 198 đến 688 l / m 2, cho thấy phân bố ngoài mạch rộng và / hoặc liên kết mô. Việc tăng liều dùng liên quan đến tiêm truyền trong 3 giờ dẫn đến dược động học phi tuyến tính. Khi liều dùng tăng 30% từ 135 mg / m 2 đến 175 mg / m 2, nồng độ trong huyết tương tối đaC max tăng 75% và diện tích dưới đường cong thời gian nồng độ trong huyết tương AUC là 0-∞ tăng 81%.

- Mức độ thay đổi của nộng độ paclitaxel toàn thân ở cùng bệnh nhân được thấy là không đáng kể. Không thấy dấu hiệu của các tác dụng tích lũy cho paclitaxel gần với nhiều đợt điều trị.

9. Tài liệu tham khảo

- Tờ thông tin sản phẩm Anzatax tại Việt Nam.

Chia sẻ