Hội thảo khoa học Trượt đốt sống năm 2023 tại Bệnh viện TWQĐ 108

  04:50 PM 26/08/2023
Với mục đích cập nhật những tiến bộ mới và chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về cột sống - đặc biệt là vấn đề “Trượt đốt sống”, đồng thời mở rộng hợp tác đào tạo chuyển giao các kỹ thuật y học giữa Bệnh viện TWQĐ 108 với các bệnh viện, nhà trường trong và ngoài quân đội. Ngày 25-26/8/2023, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Trượt đốt sống”, với nhiều báo cáo từ các chuyên gia đầu ngành của lĩnh vực tại các bệnh viện lớn trong cả nước.

Hội thảo khoa học chuyên đề “Trượt đốt sống” tại Bệnh viện TWQĐ 108

Tham gia Hội thảo khoa học gồm có: Thiếu tướng GS.TS. Lâm Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, PGS.TS. Võ Văn Thành - Nguyên Chủ tịch Hội CTCH Đông Nam Á, Thiếu tướng, PGS.TS. Phạm Hòa Bình - Nguyên PGĐ Bệnh viện TWQĐ 108 và các bác sĩ, phẫu thuật viên trong và ngoài quân đội.

Trượt đốt sống là bệnh lý thường gặp ở cột sống, do bẩm sinh hoặc mắc phải, làm cho cột sống bị yếu, bị mất chức năng, thậm chí tổn thương tủy sống bên trong. Bệnh lý trượt đốt sống có nhiều loại khác nhau với mức độ, tính chất cũng như ảnh hưởng khác nhau đến chất lượng cuộc sống người bệnh, nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể để lại hậu quả khó lường, ảnh hưởng đến hoạt động, sinh hoạt và tâm lí của người bệnh. Trong đó phẫu thuật là biện pháp điều trị hiệu quả đối với các bệnh lý cột sống.

Thiếu tướng GS.TS. Lâm Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ trong hội thảo

Phát biểu trong Hội thảo, Thiếu tướng GS.TS. Lâm Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ những năm qua Bệnh viện TWQĐ 108 được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại và đồng bộ, đảm bảo chẩn đoán chính xác và tiến hành phẫu thuật cột sống một cách an toàn cho người bệnh. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn có đội ngũ thầy thuốc, bác sĩ được đào tạo chuyên sâu theo từng lĩnh vực tại các trường y khoa lớn ở Việt Nam và từ các trung tâm y học hàng đầu thế giới tại Nhật Bản, Đức, Pháp,… đã tạo điều kiện thuận lợi để chuyên ngành phẫu thuật cột sống của Bệnh viện bắt nhịp được với bước tiến của chuyên ngành trong khu vực và thế giới.

Trải qua 16 năm xây dựng trưởng thành và phát triển, Khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống Bệnh viện TWQĐ 108 đã cứu chữa, điều trị thành công hàng nghìn ca phẫu thuật cột sống với nhiều ca bệnh cong vẹo cột sống hiểm nghèo, nhiều ca bệnh nan y phức tạp, ghi những dấu ấn trong ngành chấn thương chỉnh hình cả nước, đã giúp hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống thoát khỏi nỗi đau thường trực, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống là một trong ba trung tâm trong cả nước có thể phẫu thuật điều trị thành công bệnh lý vẹo cột sống vô căn và bẩm sinh, trong đó có cả những bệnh nhân nhi khoa nhỏ tuổi. Ngoài ra, Khoa đã và đang áp dụng nhiều phương pháp tiên tiến điều trị giải chèn ép tủy sống và điều trị trượt đốt sống thắt lưng như phẫu thuật điều trị trượt đốt sống thắt lưng mức độ lớn, điều trị hở eo đốt sống thắt lưng bằng ghép xương liên thân đốt sống sử dụng cung sau đơn thuần hoặc hệ thống nẹp vít qua cuống…

  Hội thảo chia làm 2 ngày bao gồm ngày thứ 1 diễn ra chương trình đào tạo y khoa liên tục cấp CME dành cho các phẫu thuật viên thông qua 03 bài báo cáo kết hợp với thực hành trên mô hình và các ca mổ thị phạm diễn. Ngày thứ 2 hội thảo diễn ra với 21 bài báo cáo chia thành 05 phiên chuyên đề tập trung chuyên sâu về bệnh lý trượt đốt sống; các phương pháp chẩn đoán hình ảnh; các can thiệp ít xâm nhập điều trị cũng như báo cáo kết quả điều trị, những tai biến và biến chứng sau phẫu thuật trượt đốt sống mang lại những kiến thức, kinh nghiệm quý báu cho các y bác sĩ, phẫu thuật viên tham gia.

Hội thảo là diễn đàn để các bác sĩ, phẫu thuật viên cùng trao đổi kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị, cập nhật các kỹ thuật điều trị mới nhất nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ ngành chấn thương cột sống; từ đó có thể chăm sóc và điều trị tốt nhất cho những bệnh nhân không may bị chấn thương cột sống tại Việt Nam.


Một số hình ảnh trong hội thảo

PGS.TS. Võ Văn Thành - Nguyên Chủ tịch Hội CTCH Đông Nam Á

 

 

Truyền thông Bệnh viện

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ