Hội thảo khoa học trực tuyến chuyên đề: “Ghép gan từ người hiến sống”

  02:24 PM 11/09/2020
Chiều ngày 10/9/2020 tại Bệnh viện TWQĐ 108, Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến chuyên đề: “Ghép gan từ người hiến sống” nhằm mục đích cập nhật kiến thức, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm của những chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Đại học Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc) về kỹ thuật, điều trị, theo dõi chăm sóc bệnh nhân ghép gan từ người hiến sống.

Hiện nhu cầu ghép mô, tạng, trong đó có ghép gan ở Việt Nam rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng vì vậy việc phát triển và hoàn thiện kỹ thuật nhằm ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán, chỉ định, điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để vẫn cập nhật được những kiến thức bổ ích cũng như đảm bảo được an toàn trong việc phòng bệnh cho các y, bác sĩ, Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến chuyên đề: “Ghép gan từ người hiến sống”.

Hội thảo với các báo cáo chất lượng của các Giáo sư, bác sĩ đến từ Bệnh viện Đại học Cao Hùng-Đài Loan (Trung Quốc) như: “Ghép gan từ người hiến sống: Đổi mới và phát triển” của GS. Chao-Long Chen; “Hình ảnh học trong ghép gan” của GS.Yu-Fan Cheng; “Ức chế miễn dịch trong ghép gan” của GS. Chih-Che Lin hay “Chăm sóc hậu phẫu trong ghép gan” – BS. Chee-Chien Yong; “Kỹ thuật nối động mạch gan và đường mật” của BS. Tsan-Shiun Lin.

Dù là Hội thảo trực tuyến nhưng đã dành được rất nhiều sự quan tâm của các y, bác sĩ của nhiều chuyên ngành của Bệnh viện TWQĐ 108 như Phẫu thuật Tiêu hóa, Nội tiêu hóa, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh...

 

 

Cuối buổi hội thảo các bác sĩ Bệnh viện TƯQĐ 108 và Bệnh viện Đại học Cao Hùng-Đài Loan (Trung Quốc) đã thảo luận sôi nổi, chia sẻ những kinh nghiệm về kỹ thuật cũng như chẩn đoán, chỉ định, điều trị, chăm sóc bệnh nhân ghép gan từ người hiến sống. Từ tháng 10/2017, Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện thành công ghép gan cho hơn 40 bệnh nhân. Trong đó có hơn 40 ca ghép gan từ người hiến sống và 01 ca từ người hiến chết não, đặc biệt là 11 ca ghép gan cấp cứu cho bệnh nhân suy gan mức độ rất nặng, đem lại sự sống cũng như kéo dài thời gian sống thêm hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Các chuyên gia đến từ Bệnh viện Đại học Cao Hùng-Đài Loan (Trung Quốc) đánh giá rất cao những kết quả đạt được của Bệnh viện TWQĐ 108, và mong muốn thông qua những kết quả của buổi Hội thảo nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân ghép gan từ người hiến sống.

                                                                  Thu Hiền -  Phòng Khoa học Quân sự.

Chia sẻ