Hội thảo khoa học: Điều trị và quản lý bệnh võng mạc đái tháo đường

Ngày 24/6, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức Hội thảo “Điều trị và quản lý bệnh võng mạc đái tháo đường”. Hội thảo nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị và quản lý người bệnh bị bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ).

Buổi Hội thảo có sự tham gia của: Đại tá PGS.TS Lâm Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện; Đại tá GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện; đại diện một số phòng ban; khoa Mắt, khoa Nội tiết, khoa Dược; các bác sĩ đến từ các Bệnh viện trong và ngoài Quân đội và một số người có quan tâm đến điều trị và quản lý bệnh võng mạc đái tháo đường.

Bệnh võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân chính gây ra mù loà ở các nước phát triển và dần trở nên phổ biến ở các nước đang phát triển.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá PGS.TS Lâm Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh “Tại Việt Nam, thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2015-2025”, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, xác định tính cấp bách của việc phòng chống bệnh đái tháo đường; phân định rõ chức năng, nhiệm vụ phòng chống bệnh không lây nhiễm của từng tuyến y tế. Tuy nhiên cho đến nay, thực tế cho thấy kết quả của các chương trình này vẫn còn nhiều hạn chế trong việc sàng lọc phát hiện sớm, chất lượng chẩn đoán, điều trị và quản lý nhóm bệnh nhân này. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng đáng chú ý là sự phối hợp giữa các chuyên khoa, giữa các tuyến, các bệnh viện vẫn chưa có tính hệ thống cao”.

Đại tá PGS.TS Lâm Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Hội thảo

Trong Quân đội, tại tất cả các BV tuyến quân khu, quân chủng đều có bác sĩ nội khoa chung, bác sĩ mắt và nhiều BV đã có bác sĩ chuyên khoa nội tiết; tất cả các BV có khoa mắt riêng biệt; nhiều BV đã có đơn vị khám, điều trị chuyên cho bệnh ĐTĐ. Tuy nhiên, chất lượng khám chữa bệnh và nhất là quản lý nhóm bệnh nhân ĐTĐ cũng còn nhiều bất cập.

TS Đinh Viết Nghĩa, Khoa Mắt, Bệnh viện TWQĐ 108 báo cáo về “Cập nhật chẩn đoán, điều trị và quản lí bệnh võng mạc đái tháo đường”.

Thông qua 04 báo cáo mang hàm lượng khoa học cao được trình bày giúp các bác sĩ, dược sĩ nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong khám, chữa bệnh ĐTĐ. Tôi hy vọng sẽ có nhiều tham luận có chất lượng chia sẻ kiến thức và những kinh nghiệm hay trong thực tế.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Hội thảo khoa học “Điều trị và quản lý bệnh võng mạc đái tháo đường” với mong muốn các bác sĩ, dược sĩ không ngừng nâng cao hơn nữa nhận thức về bệnh ĐTĐ nói chung và bệnh VM ĐTĐ nói riêng, đồng thời phối hợp công tác tốt hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội và nhân dân, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực y học và là nền tảng để triển khai các hoạt động hợp tác, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật sâu rộng hơn giữa Bệnh viện TWQĐ 108 với các Bệnh viện trong khắp cả nước./.

          An Ngọc

Chia sẻ